ปลูกทุเรียนให้รอด (3)

ข่าว

ปลูกทุเรียนให้รอด (3)

สะ-เล-เต

  3 ต.ค. 2561 05:02 น.

  บันทึก

  วันนี้มาว่ากันต่อถึงขั้นตอนสำคัญ...เอาทุเรียนลงหลุม

  “จะปลูกทุเรียน อย่าขุดหลุมปลูกเหมือนพืชชนิดอื่นเด็ดขาด เพราะรากทุเรียนต้องการแสงแดด ถ้าใครเคยไปเดินในสวนทุเรียน จะเห็นรากทุเรียนโผล่ขึ้นมาบนดิน ถ้าปลูกแบบขุดหลุม นอกจากต้นจะไม่ตายจากเชื้อรา ยังโตช้าเพราะรากไม่เจอแดด” วุฒิชัย แจ่มสว่าง เจ้าของสวนทุเรียนบ้านสวนปิยะพัทธ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ผู้คร่ำหวอดในวงการทุเรียนมาหลายสิบปี บอกเคล็ดลับที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้

  อย่าเพิ่งสงสัย ไม่ให้ขุดหลุมแล้วจะปลูกยังไง...เขาใช้วิธีพูนดินให้เป็นกอง ขนาดกว้าง 1.5-2 เมตร สูง 50 ซม. จากนั้นขุดหลุมบนกองดินที่พูนขึ้นมา กว้าง 50 ซม. ลึก 30 ซม. เอาแกลบผสมดิน ในอัตรา 1 : 1 รองก้นหลุม

  ห้ามใช้อย่างอื่นนอกจากแกลบรองก้นหลุมเด็ดขาด เพราะเสี่ยงเกิดเชื้อรา ทำให้รากเน่าได้

  จากนั้นนำต้นที่พร้อมปลูกค่อยๆหย่อนลงในหลุม ระวังอย่าให้กระทบกระเทือนราก เพราะจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของต้น...แล้วนำดินมากลบรอบต้นสูง 5 ซม. นำฟางมาคลุมโคนต้นเล็ก แต่อย่าให้แน่นจนเกินไป มิฉะนั้นเชื้อราจะตามมาหลอกหลอนไม่มีจบสิ้น เปิดสปริงเกอร์น้ำวันเว้นวัน วันละ 30 นาที

  15 วันแรกห้ามให้ปุ๋ย เพราะต้นยังอ่อน รากยังเดินไม่เต็มที่ ไม่พร้อมจะรับปุ๋ยใดๆ

  ปลูกไปแล้ว 15 วัน ให้สังเกตมียอดแตกเพิ่มหรือไม่...ถ้าไม่มีให้คุ้ยดิน แล้วนำต้นขึ้นมาดูว่ารากเดินหรือเปล่า หากไม่เดินปลายรากจะเป็นสีน้ำตาล ให้ค่อยๆคลี่รากฝอยออกมา แล้วนำลงปลูกใหม่

  แต่ถ้ามียอดแตกใหม่ เริ่มให้ปุ๋ยได้เลย...ปุ๋ยสูตร 46-0-0 จำนวน 20 เม็ด ห่างโคนต้น 1 คืบ หรือปุ๋ยอินทรีย์ 1 กำมือ ห่างโคนต้น 1 คืบเช่นกัน ช่วงปีที่ 1-2 เพิ่มปุ๋ยทั้งสองชนิดอีกเท่าตัว ให้ทุก 20 วัน เช่นเดิม

  เข้าสู่ปีที่ 3 ให้เปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 2 กำมือ หรือปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ 1 กำมือ ทุก 20 วัน...แต่เมื่อถึงเวลาทุเรียนเริ่มออกลูก หากใช้ปุ๋ยเคมีให้เปลี่ยนเป็นสูตรตัวหน้าต่ำ ตัวกลางและหลังสูง ทุก 20 วันเหมือนเดิม ส่วนปุ๋ยอินทรีย์ให้ตามปกติ

  เก็บเกี่ยวเสร็จ ให้กลับไปใช้ปุ๋ยบำรุงต้น 46-0-0 ผ่านไปแล้ว 20 วัน กลับมาใช้ปุ๋ยเสมอทุก 20 วัน รอติดผล เปลี่ยนไปใช้ปุ๋ยสูตรตัวหน้าต่ำ ตัวกลางและหลังสูง หมุนเวียนไปอย่างนี้ทุก 20 วันเหมือนเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
  02:47

  แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 11:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์