“กล้วยหักมุกอันดามัน” เครือยาวหวีเยอะกับที่มาพันธุ์

ข่าว

“กล้วยหักมุกอันดามัน” เครือยาวหวีเยอะกับที่มาพันธุ์

นายเกษตร

  4 ส.ค. 2560 05:20 น.

  บันทึก  กล้วยชนิดนี้ คุณบุญลือ สุขเกษม เจ้าของสวนบุญบันดาล ได้ขอหน่อจาก พ.จ.อ.กิติ ชุ่มสกุล ซึ่งนำหน่อมาจากประเทศอินเดีย ปลูกไว้ในบ้านหลายต้น โดยตั้งชื่อกล้วยดังกล่าวว่า “กล้วยหักมุกอันดามัน” จากนั้น คุณบุญลือ ก็เอาหน่อที่ได้ไปปลูกจนต้นโตแตกปลีและติดหวีเป็นเครือยาวมาก มีหวีไม่น้อยกว่า 18-20 หวีขึ้นไป และใน 1 หวีจะมีผล 12-16 ผลเป็นอย่างต่ำ แต่ละผลจะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 2-3 ขีดต่อผล ผลสุกมีรสหวานรับประทานได้เลยอร่อยมาก สามารถนำไปแปรรูปได้เหมือนกับกล้วยน้ำว้าไทยทุกอย่าง

  ต่อมา คุณบุญลือ ได้นำไปขยายพันธุ์ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. โดยวิธีเพาะเนื้อเยื่อแล้วเอาต้นจากขวดที่เพาะได้ไปปลูก ปรากฏว่าทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง และโตเร็วจึงขยายพันธุ์ออกวางขาย ได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

  กล้วยหักมุกอันดามัน จัดอยู่ในกลุ่มเป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี ลำต้นสูงประมาณ 2-4 เมตร เวลาแตกปลีและติดผลจะไม่หลุดร่วงจากเครือได้ง่าย ผลสุกตัดเครือจากต้นแขวนไว้ได้หลายวันจนเปลือกผลดำหรือสุกงอมผลก็จะไม่หลุดจากเครือ รสชาติของเนื้อสุกยังหวานอร่อยเช่นเดิมทุกอย่าง ไม่มีรสเปรี้ยวเจือปนเลยแม้แต่น้อย ลำต้นมีความทนทานต่อโรคได้สูง หลังปลูกประมาณ 3–4 เดือน จะแตกปลีและติดผลได้แล้ว และเครือจะยาวมีหวีเยอะตามภาพประกอบคอลัมน์ รดน้ำเดือนละครั้ง เมื่อต้นเริ่มแทงปลีให้บำรุงปุ๋ยสูตร 13-13-21 เพื่อเพิ่มความใหญ่ของผลและทำให้เนื้อสุกมีรสหวานยิ่งขึ้น ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

  ใคร ต้องการหน่อแท้ติดต่อ “คุณศศิธร สุขเกษม” หรือสวนบุญบันดาล บ้านเลขที่ 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร. 08–4772–6443, 08–6618–1453 หรือไปซื้อที่งานเกษตรภาคใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ล็อกซี 1/3, 18-19 ระหว่างวันที่ 11–20 ส.ค.60 และที่งานเกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา จ.ชลบุรี วันที่ 26 ส.ค.–3 ก.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 01:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์