มรสุม 8 ปี รุกฆาต “บิ๊กตู่” คงเป็นเพราะจุดตายที่เหลือก่อนจะครบวาระ 4 ปีที่รัฐบาลจะต้องเปลี่ยนผ่านไปสู่การเลือกตั้งทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ต้องเจอศึกหนักไปรอบด้าน

“8 ปี” บนเก้าอี้นายกรัฐมนตรี จึงถูกสั่นไหวจากการขับเคลื่อนไหวจากนักการเมือง นักวิชาการและคนทั่วไป

พูดง่ายๆว่าพวกเบื่อเต็มแก่แล้ว...

เมื่อมีเงื่อนไขมาเป็นองค์ประกอบจึงเข้าทำและดาหน้ากันถล่ม เพื่อให้หลุดจากเก้าอี้ให้ได้ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย

แต่ดูเหมือนจะสวมวิญญาณเป็นศาลรัฐธรรมนูญล่วงหน้ากันไปแล้วด้วยการตีความว่า “บิ๊กตู่” อยู่ในตำแหน่งครบ 8 ปีแล้ว

ทางเดียวคือออกจากความเป็นนายกรัฐมนตรีทันที

ล่าสุดพรรคเพื่อไทยได้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีนี้ผ่านทางประธานสภาฯเรียบร้อยไปแล้ว

มีข้อเสนอแนะอยู่ 2 ข้อ

1. ขอให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

2. ขอให้มีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปก่อนและให้มีผู้ทำหน้าที่รักษาการ

นอกจากนั้น ยังมีบรรดาอาจารย์จากคณะนิติศาสตร์ 59 คนจาก 15 สถาบัน ได้ทำหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาด้วย

สาระก็คือเสนอความเห็นให้พิจารณาในข้อกฎหมาย 3 ประเด็น

ทั้งนี้ ได้แนบคำแนะนำถ้า พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯจนเกินวันที่ 24 ส.ค.65 โดยที่ศาลรัฐธรรมนูญยังวินิจฉัยไม่แล้วเสร็จจำเป็นที่จะต้องดำเนินการตาม ม.82 (2)

หากปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีที่ถูกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

นั่นคือหากวันที่ 25 ส.ค.65 แล้วศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยก็ต้องพิจารณามีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์หยุดการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

...

ที่ทำหนังสือนี้ก็ด้วยความตั้งใจเพียงประการเดียวคือให้ประเทศไทยยึดถือหลักการปกครองโดยกฎหมายให้มากยิ่งกว่าที่ผ่านมา เพราะการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและความเห็นต่างทางการเมืองนั้น ไม่มีทางออกอื่นใดนอกจากฝ่ายตุลาการ

ซึ่งเป็นผู้ใช้อำนาจตีความกฎหมายตามหลักการแบ่งแยกอำนาจ จะต้องวินิจฉัยตัดสินปัญหาตัวบทกฎหมายและใช้กฎหมายกับทุกฝ่ายอย่างเสมอกัน

ในประเด็นการวินิจฉัยด้านข้อกฎหมาย จึงเป็นหน้าที่ของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อยุติ

นี่จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง

ประเทศไทยนั้นมีปัญหาความขัดแย้งมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็คงจะมีปัญหาไปอีกนานไม่มีที่สิ้นสุดอันเป็นเรื่องปกติธรรมดาในสังคมประชาธิปไตย

ศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรอิสระที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ในการวินิจฉัยความเห็นที่ไม่ตรงกัน เพื่อให้ได้ข้อสรุปและการยอมรับจากทุกฝ่าย

ที่สำคัญคือมีผลต่อทุกองค์กรถือว่าเป็นอันสิ้นสุด

แต่ที่เป็นปัญหาเพราะมีบางพวกบางฝ่ายไม่ยอมรับเมื่อผลการตัดสินออกมาไม่เป็นคุณทำให้ไม่ได้ข้อยุติและทำให้ปัญหาบานปลายออกด้วยข้อหาสองมาตรฐาน

8 ปีนายกฯก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะยอมรับกันหรือไม่?

“สายล่อฟ้า”