คนเชียร์เยอะให้ตั้งกาสิโน อยู่ที่นายกฯตู่จะกล้าไหม

ข่าว

  คนเชียร์เยอะให้ตั้งกาสิโน อยู่ที่นายกฯตู่จะกล้าไหม

  ลมกรด

   6 ธ.ค. 2564 05:42 น.

   แนวคิดการเปิด บ่อนกาสิโน ถูกจุดพลุให้ฮือฮากันอีกครั้ง หลังจากที่ ส.ส.ทั้งซีกรัฐบาลและฝ่ายค้านได้เสนอญัตติด่วนเข้ามาทำนองเดียวกันถึง 12 ฉบับ เนื้อหาสาระตรงกันคือต้องการให้ศึกษาแนวทางการตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้มีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์

   คณะกรรมาธิการฯจะเริ่มประชุมนัดแรกภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเลือกประธานและตำแหน่งต่างๆ พร้อมกำหนดแนวทางการทำงาน และตั้งคณะอนุกรรมาธิการชุดต่างๆ โดยมีกรอบเวลาทำงาน 90 วัน

   ใครได้ฟังการอภิปรายในสภาฯคงเห็นชัดเจนว่า ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านส่วนใหญ่เห็นด้วยให้ตั้งกาสิโน เพราะเป็นช่องทางเพิ่มรายได้จำนวนมหาศาลเข้าประเทศ จะมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น เกิดการจ้างงานนับหมื่นนับแสนอัตรา ธุรกิจทั้งหลายในห่วงโซ่ก็คึกคัก กระตุ้นเศรษฐกิจเห็นผลทันที ทั้งยังลดปัญหาบ่อนผิดกฎหมายได้ด้วย พอไม่มีบ่อนเถื่อน อาชญากรรมก็ลดลง

   คุณมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ แฉกลางสภาฯว่า ทุกวันนี้ใน กทม.มีบ่อนใหญ่และขนาดกลาง 50 แห่ง อีก76 จังหวัดมีบ่อนใหญ่จังหวัดละ 2 แห่ง บ่อนเหล่านี้มีรายได้ 72,000 ล้านบาทต่อปี ไม่รวมบ่อนพนันออนไลน์อีกกว่าร้อยเว็บ มีรายได้ 12,000-24,000 ล้านบาทต่อปี

   ธุรกิจใต้ดินเหล่านี้ควรเอาขึ้นมาบนดินให้หมด จัดระเบียบใหม่ เอาเข้าระบบภาษี มีรายได้มาพัฒนาประเทศ บ่อนใต้ดินเงินสะพัดปีละแสนล้านบาท ลองเดาเล่นๆกันดูครับว่าเจ้าของบ่อนต้องจ่ายส่วยปีละเท่าไหร่ ว่ากันว่าไทยยังเปิดกาสิโนไม่ได้สักที เป็นเพราะพวกรับส่วยคอยขัดขวางมาตลอด

   เรื่องตั้งกาสิโนพูดกันมาไม่ต่ำกว่า 20 ปีแล้ว สภาฯทุกชุดล้วนตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาเรื่องนี้ และผลการศึกษาออกมาตรงกันสนับสนุนเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย แต่พอส่งรายงานให้รัฐบาล กลับถูกเก็บขึ้นหิ้ง ไม่มีรัฐบาลไหนกล้าผลักดันต่อ

   คุณวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ซึ่งเคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการศึกษาเรื่องบ่อนกาสิโนในยุครัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร เผยว่า สาเหตุที่ในอดีตไม่สามารถผลักดันได้สำเร็จคงเป็น การต่อสู้กันระหว่างศีลธรรม สังคม และเศรษฐกิจ ที่จริงมีข้อเสนอเยอะแยะ ทั้งให้ไปตั้งที่เกาะ มีการระบุชื่อจังหวัดด้วยซ้ำ ถึงขั้นส่งตนไปดูงานที่เก็นติ้งไฮแลนด์ กัวลาลัมเปอร์ มีการศึกษาเพื่อเพิ่มพูนรายได้ให้ประเทศ จะทำอย่างไรกับเรื่องผลกระทบด้านศีลธรรม รวมถึงเรื่องการควบคุมให้ภาษีเข้ารัฐโดยไม่มีเบี้ยบ้ายรายทาง ที่สำคัญที่สุดคือส่วนใหญ่เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ เป็นบ่อเกิดอาชญากรรม มีเรื่องโสเภณี ค้ามนุษย์ ยาเสพติด จะควบคุมสิ่งเหล่านี้อย่างไรดี

   ข้ออ้างประเทศไทยเป็นเมืองพุทธไม่ควรมีบ่อนกาสิโน ผมฟังแล้วจั๊กจี้หูทุกที หลายประเทศเป็นเมืองพุทธ แถมเคร่งครัดกว่าไทยด้วยซ้ำ ยังเปิดกาสิโนกันสบาย มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ นักท่องเที่ยวต่างชาติรวมถึงคนไทยหอบเงินไปเล่นกันเป็นล่ำเป็นสัน 

   เมืองไทยมีพวกปิศาจคาบคัมภีร์ มือถือสาก ปากถือศีล บางคนเคยออกมาค้านเย้วๆ แต่ก็บินไปเล่นกาสิโนเมืองนอกอยู่เรื่อย เรียกได้ว่าเป็นตัวถ่วงความเจริญขนานแท้

   ปัจจุบันนี้สังคมเปิดกว้างทางความคิดมากขึ้น ถ้าต้องการควบคุมอาชญากรรม สามารถตั้งกฎกติกาควบคุมได้ เช่น กำหนดอายุ รายได้ขั้นต่ำ คัดกรองผู้ที่จะเข้าไปในกาสิโน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกมอมเมาลุ่มหลงได้ง่าย บ่อนเถื่อนต่างหากที่ก่อเกิดอาชญากรรมมากกว่า

   ผมอยากให้การตั้งคณะกรรมาธิการฯครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย เราศึกษากันมามากพอแล้ว รายงานผลการศึกษาของ ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ส.ว. และอดีตสภาปฏิรูปแห่งชาติ ถือเป็นฉบับที่สมบูรณ์และได้รับการยอมรับมากที่สุด เพราะพิจารณาละเอียดครบถ้วนทุกแง่มุม ทั้งเสนอแนะแนวคิดการทำเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ที่ทันสมัย ดึงนักท่องเที่ยวได้มากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

   ฟันธงได้เลยอีก 90 วันผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการฯชุดล่าสุดต้องเห็นด้วยให้เปิดกาสิโนอย่างแน่นอน แต่รายงานฉบับนี้จะถูกเก็บขึ้นหิ้งตามเคย หรือนำไปสร้างประโยชน์กับประเทศ ก็อยู่ที่นายกฯบิ๊กตู่จะกล้าตัดสินใจหรือเปล่าครับ.

   ลมกรด

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
    04:08

    ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    บ่อนกาสิโนกาสิโนกาสิโนถูกกฎหมายประชุมสภาสถานบันเทิงครบวงจรการพนันหมายเหตุประเทศไทยลมกรด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 00:30 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์