ป.ประยุทธ์อยู่ได้อีกกี่ปี?

ข่าว

  ป.ประยุทธ์อยู่ได้อีกกี่ปี?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   28 ก.ย. 2564 05:18 น.

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีสิทธิ์อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกนานแค่ไหน บางคนบอกว่าอยู่ได้ไม่ถึง 1 ปี ก็จะต้องลงจากหลังเสือ บางคนเชื่อว่าอยู่ได้นานถึง 6 ปี แต่ ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ฟันธงว่ามีสิทธิ์อยู่ต่อถึงเดือนสิงหาคม 2565 อีกไม่ถึงหนึ่งปี

   กลายเป็นวิวาทะในตลาดการเมือง และอาจบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่ดูเหมือนคอการเมืองทั้งหลายจะสนใจปัญหา “สาม ป.” มากกว่า เหตุที่เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นโต้เถียง เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 158 บัญญัติห้ามนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งรวมกันแล้ว เกิน 8 ปี แต่จะเริ่มนับตั้งแต่เมื่อใด

   จะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2557 วันที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ครั้งแรก หรือจะเริ่มตั้งแต่หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ คือ 6 เมษายน 2560 แต่ ดร. เจษฎ์ให้เริ่มนับ ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2557

   เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 264 ระบุว่าคณะรัฐมนตรีที่บริหารประเทศอยู่ก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ “เป็นคณะรัฐมนตรีตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้” เป็นที่ชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญ 2560 รับรองว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายก รัฐมนตรี ติดต่อกันมาตั้งแต่รัฐบาล คสช. จนถึงปัจจุบัน จะครบ 6 ปี ในวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ไม่มีสิทธิ์ไปต่อปัญหานี้จึงต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด

   รัฐธรรมนูญห้ามนายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งเกิน 8 ปี เป็นครั้งแรกในรัฐธรรมนูญ 2550 ตามด้วย 2560 วัตถุ ประสงค์สำคัญ เพื่อป้องกันการผูกขาดอำนาจ การยึดติดอำนาจ เพราะผู้ที่มีอำนาจนานๆ มักจะลุแก่อำนาจ และนำไปสู่การใช้อำนาจที่ฉ้อฉลจนเปลี่ยนจากขวัญใจประชาชนกลายเป็นทรราช

   บทบัญญัติแบบนี้ได้แบบอย่างมาจากประเทศประชาธิปไตยระบบประธานาธิบดีในโลกตะวันตก เช่น สหรัฐอเมริกา มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ห้ามเป็นประธานาธิบดีเกิน 8 ปี ในยุคประธานาธิบดีแฟรงคลิน รูสเวลต์ ที่เผลอเป็นประธานาธิบดีถึง 3 สมัย รวม 12 ปี เนื่องจากสหรัฐฯและทั่วโลก อยู่ในสงครามโลกที่ 2

   แต่ดูเหมือนว่าประเทศประชาธิปไตยในยุโรป ที่ส่วนใหญ่ใช้ระบบรัฐสภา จะไม่ห้ามนายกรัฐมนตรีอยู่เกิน 8 ปี ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คือนายกรัฐมนตรีแมร์เคิลแห่งเยอรมนี เป็นนายกฯมาแล้วถึง 16 ปี เพิ่งจะวางมือ ในการเลือกตั้งปีนี้ ส่วนนายกรัฐมนตรีไทยที่อยู่นานสุด คือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นอยู่ 2 ยุค รวม 16 ปีกว่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญ ปี 60นายกรัฐมนตรีคสช.ศาลรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์