นิด้าโพลทุบตู่ ไม่เหมาะตั้งพรรค เหตุบริหารล้มเหลว ประชาธิปัตย์ยันยากยุบสภา

ข่าว

  นิด้าโพลทุบตู่ ไม่เหมาะตั้งพรรค เหตุบริหารล้มเหลว ประชาธิปัตย์ยันยากยุบสภา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ย. 2564 05:24 น.

  รัฐบาลกลบกระแสยุบสภาฯ “ธนกร” ปัด “บิ๊กตู่” ลง พื้นที่ถี่ยิบแนบชิด ส.ส.สายตรง ไม่ใช่ส่งซิกเลือกตั้ง ใหม่ ลั่นนายกฯไม่สนเกมการเมืองก้มหน้าทำงาน คิวต่อไปออนทัวร์สุโขทัยบ้าน “สมศักดิ์” “เรืองไกร” ฉวยคลิป “ศรัณย์วุฒิ” เผาบ้านยื่นยุบ “เพื่อไทย” ปล่อยนายทุนครอบงำโฆษก ปชป.ฟันธง ยุบสภาฯก่อน ก.ม.ลูกเสร็จเกิดขึ้นยาก “ชวน” นำคาราวานปูพรมเยี่ยมฐานเสียง 10 จังหวัดภาคเหนือ พท.ฟุ้งพร้อมลงสนามตลอดเวลา “สุทิน” ปากกล้าไม่หวั่นถูกร้องยุบพรรค ยันไม่มีใครกดปุ่มสั่งได้ “โจ้” ขยี้ปมขบเหลี่ยม 40 ส.ส.ก๊วน “ธรรมนัส” ป่วนสภาฯ ก.ม.การเงินเข้าเมื่อไหร่รัฐบาลไปเมื่อนั้น “ก้าวไกล” ซุ่มทำโพลโวถึงใช้บัตร 2 ใบได้ ส.ส.เพิ่มแน่ “นิด้าโพล” เผยประชาชนไม่เห็นด้วย “ประยุทธ์” ยึด หน.พปชร.หรือตั้งพรรค เข็ดบริหารล้มเหลว ไร้ศักยภาพ ควรยุติบทบาทได้แล้ว

  รัฐบาลพยายามกลบกระแสข่าวคาดหมายจะมีการยุบสภาฯ โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียืนยันว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอม ไม่มีเหตุผลที่จะยุบสภาฯ เพราะพรรคร่วมรัฐบาลยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นอย่างดี

  รบ.สยบข่าวยุบสภาฯดั้นเมฆอยู่ยาว

  เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นปกติตามภาระหน้าที่นายกฯที่ต้องการไปช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด ไม่ได้หมายความว่านายกฯลงพื้นที่แปลว่าต้องมีการยุบสภาฯ เป็นคนละเรื่องกัน ไม่อยากให้หยิบยกการลงพื้นที่ของ นายกฯเป็นประเด็นทางการเมืองว่าส่งสัญญาณจะยุบสภาฯ ยืนยันว่ารัฐบาลจะอยู่ครบวาระ ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องยุบสภาฯ เพราะขณะนี้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลยังให้การสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นอย่างดี อีกทั้งการยุบสภาฯ และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในขณะนี้นั้นจะเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะงบประมาณแผ่นดิน ที่ต้องนำมาใช้จัดการเลือกตั้ง งบฯเหล่านี้น่าจะนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 และฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ รัฐบาลจะเดินหน้าแก้ปัญหาให้ประชาชนต่อไปจนครบวาระ จากนั้นประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเองในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

  “บิ๊กตู่” ไม่สนเกมการเมืองลุยทำงาน

  “พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้สนใจว่าใครจะเล่นเกมการเมืองหรือไม่ เพราะท่านนายกฯต้องการเอาเวลาไปแก้ปัญหาให้กับประชาชนมากกว่า โดยเฉพาะการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมถึงการเยียวยาฟื้นฟูประเทศ และการเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้มากที่สุด เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศและพลิกโฉมประเทศไทยหลังผ่านพ้นโควิด-19 ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง ที่สำคัญวันนี้ประชาชนยังไว้วางใจ ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาล ตรงกันข้ามวิธีการล้มรัฐบาลของบางพรรคต่างหากที่ประชาชนเริ่มรู้สึกว่ามีวาระซ่อนเร้นหรือไม่” นายธนกรกล่าว

  โปรแกรมหน้าออนทัวร์สุโขทัย

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการอย่างต่อเนื่องหลังลงพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จ.ชัยนาท และ จ.ชลบุรี โดยวันที่ 22 ก.ย. จะไปตรวจราชการ เยี่ยมเยียนประชาชน ติดตามปัญหาน้ำท่วมหลายพื้นที่ของ จ.สุโขทัย พื้นที่ของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แกนนำกลุ่มสามมิตร ฐานเสียงของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีรัฐมนตรีและ ส.ส.พรรคสายกลุ่มสนับสนุนนายกฯ ได้แก่ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นที่จับตาว่าเป็นการส่งสัญญาณเตรียมพร้อมการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่ แม้รัฐบาลจะมีวาระอีกปีกว่าถึงต้นปี 2566 และคนในรัฐบาลต่างออกมายืนยันรัฐบาลจะอยู่ครบเทอม ปฏิเสธว่าการลงพื้นที่ของนายกฯไม่ได้ส่งสัญญาณกระแสข่าวยุบสภาฯ

  “เรืองไกร” ใช้คลิป “ศรัณย์วุฒิ” ชงยุบ พท.

  นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า จากกรณีนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 3 ก.ย. และให้สัมภาษณ์รายการคนเคาะข่าว เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ซึ่งมีเนื้อหาช่วงหนึ่งพูดอ้างถึงนายทุนครอบงำพรรค เจ้าของพรรคนายทุน พ.พาน และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นคลิปที่มีความชัดเจนทั้งภาพและเสียง และอาจเป็นการนำข้อมูลภายในพรรคออกมาเปิดเผยให้สาธารณชนทราบ กรณีตามข้อเท็จดังกล่าวมีเหตุที่ควรขอให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบพรรคเพื่อไทยหรือกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย หรือบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างถึงว่ามีการควบคุม ครอบงำหรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม อันเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ และจะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าจะต้องมีคำสั่งยุบพรรคเพื่อไทย ตามมาตรา 92 หรือไม่ โดยเช้าวันที่ 20 ก.ย.ตนจะส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อให้ กกต. ตรวจสอบตามหน้าที่และอำนาจต่อไป

  โฆษก ปชป.ชี้ยากยุบสภาก่อนมี ก.ม.ลูก

  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ส.ส.ตัวแทนประจำจังหวัด สาขาและแกนนำพรรคผู้รับผิดชอบ 350 เขตเลือกตั้งลุยทำงานในพื้นที่ ไม่ใช่เพราะมีกระแสข่าวยุบสภา แต่เป็นปกติของพรรคที่ให้ความสำคัญกับการลงพื้นที่ใกล้ชิดประชาชนตลอดเวลาอยู่แล้ว การยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ แต่พรรคเตรียมพร้อมตลอดเวลา ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจะครบเวลาทิ้งไว้ 15 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดวันที่ 26 ก.ย. หากไม่มีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญและมีผลบังคับใช้ ช่วงนี้ระหว่างยังไม่ได้แก้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งคงยากที่จะมีการยุบสภา เพราะจะมีปัญหาทางปฏิบัติทันทีว่ากฎหมายเลือกตั้งยังไม่ได้แก้ไข จะใช้กฎหมายใดจัดการเลือกตั้ง เชื่อว่าทุกพรรคต้องเร่งแก้กฎหมายเลือกตั้งให้แล้วเสร็จในสมัยประชุมหน้าเตรียมกฎเกณฑ์กติกาให้พร้อม หลังกฎหมายเลือกตั้งที่ต้องแก้ไขผ่านสภา เชื่อว่าทุกพรรคจะเข้าสู่โหมดเตรียมพร้อมเลือกตั้งเต็มรูปแบบ

  “ชวน” นำทีมลุย 10 จว.ภาคเหนือ

  นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขาธิการมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 24-26 ก.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในฐานะประธานมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม ตนและคณะเช่น นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ จะเดินทางโดยรถยนต์ไปลงพื้นที่ภาคเหนือ 10 จังหวัดเยี่ยมเยียนผู้ประสบภัยพื้นที่น้ำท่วม แจกหน้ากากเพื่อเด็กจุดละ 2,000 ชิ้น มอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นให้ชาวบ้าน ตั้งต้นที่ศาลากลาง จ.อุตรดิตถ์ ไป จ.แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง ไปจบที่ศาลากลาง จ.ตาก เราทำในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯไม่เกี่ยวกับข่าวสัญญาณที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะยุบสภาเลือกตั้งในปีหน้า ส.ส.ของพรรคทำงานหนักตลอดพร้อมทุกสนาม

  พท.ฟุ้งพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา

  นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์กรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ คาดจะมีการเลือกตั้งใหญ่ใน 1 ปีข้างหน้าว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมสำหรับการเลือกตั้งมาโดยตลอด เราเป็นพรรคที่มีระบบ ผ่านการเลือกตั้งมาหลายครั้งทุกระบบไม่ว่าจะบัตรเลือกตั้งใบเดียวหรือสองใบ แต่สิ่งที่เรากลัวคือว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมถึงรัฐบาลจะไม่มีความพร้อม เพราะกว่าจะแบ่งเขตใหม่ จัดระบบใหม่อาจต้องใช้เวลาและรัฐบาลเองอาจไม่มีความพร้อมอำนวยความสะดวก อำนวยความปลอดภัยและอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชน เนื่องจากยังต้องแก้ปัญหาเรื่องโควิดและการพลิกฟื้นเศรษฐกิจอยู่ จึงอาจไม่พร้อมในส่วนนั้น เมื่อถามว่ามองการส่งสัญญาณของ ร.อ.ธรรมนัส อย่างไร นายสุทินกล่าวว่า ไม่ได้มองว่ามีนัยอะไรเป็นช่วงเวลาปกติ อายุรัฐบาลเหลือประมาณนั้น การลงพื้นที่เป็นปกติทุกพรรคการเมืองต้องลงพื้นที่พบประชาชนช่วงปลายสมัยของรัฐบาล เพื่อนำปัญหาและความต้องการประชาชนมากำหนดนโยบาย

  ไม่หวั่นถูกร้องยุบพรรค-ใครก็สั่งไม่ได้

  นายสุทินให้สัมภาษณ์กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เตรียมนำประเด็นการให้สัมภาษณ์ของกรณีนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ยื่นยุบพรรคเพื่อไทยว่า ใครจะกล่าวหาพรรคอย่างไรก็ได้ ใครจะไปร้องอย่างไรก็ได้ แต่ที่สำคัญข้อเท็จจริงเป็นตามนั้นหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มีข้อเท็จจริงตามที่มีการกล่าวอ้าง หากมีการร้องถ้าเราต้องไปชี้แจงสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว เพราะพรรคเพื่อไทยผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการถูกกระทำมาทุกรูปแบบเราจึงระมัดระวังตัวและปิดช่องว่างมาโดยตลอด โดยระบบการทำงานของพรรคเพื่อไทยนั้นเราทำงานภายใต้ ส.ส.ที่มีจำนวนมากกว่าทุกพรรค อยู่บนหลักการมีส่วนร่วม ของสมาชิกทุกคน จึงไม่มีทางที่จะมีคนหนึ่งคนใดมาครอบงำได้ เมื่อมีการร้องเช่นนี้เราก็ไม่มีความหวั่นไหวแต่อย่างใด

  ก.ม.การเงินเข้าสภา รบ.ไปเมื่อนั้น

  นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่าตั้งแต่มีการแก้รัฐธรรมนูญ เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ รัฐบาลจะอยู่ได้อีกไม่นาน เปิดสมัยประชุมหน้าเมื่อกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งเสร็จ รัฐบาลก็ไปต่อไม่ได้ วันนี้มีกลุ่มกบฏนำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. มี ส.ส. 40 คน วันที่ 17 ก.ย. รัฐสภาก็ล่ม เพราะ ส.ส.กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัสไม่ร่วม เป็นสัญญาณชัดว่ามีปัญหา หัวหน้าพรรค พปชร.ก็ตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคเตรียมการเลือกตั้ง วันเดียวกันมีข่าวใหญ่ ร.อ.ธรรมนัสส่งซิกเลือกตั้งปีหน้าเป็นสัญญาณสภาอายุสั้น ที่ พล.อ.ประวิตรบอกว่า ทุกอย่างในพรรคเรียบร้อยตนไม่เชื่อ ดูสถานการณ์แล้ว กลุ่ม 40 ส.ส.ฝ่ายหัวหน้ากบฏธรรมนัส ทำสภาฯล่มได้ พอกฎหมายการเงินเข้าในที่ประชุมสภาฯสมัยหน้าเมื่อใด รัฐบาลจะไปเมื่อนั้น

  “ก้าวไกล” ทำโพลโอ่ได้ ส.ส.เพิ่มแน่

  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงว่าหลังระบบการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลง พรรคพร้อมต่อการเลือกตั้งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เวลานี้สถานการณ์ของรัฐบาลไม่มั่นคง ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในกำลังจะปะทุออกมา การเลือกตั้งเกิดขึ้นได้ทุกขณะ อาจยุบสภาได้ตลอดเวลา เรามีความพร้อมต่อการเลือกตั้งในระบบกาบัตร 2 ใบ ที่มีสัดส่วน ส.ส.เขต 400 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน พรรคเปิดรับสมัครประชาชนที่สนใจเข้าร่วมอุดมการณ์มาแล้ว 350 คน พรรคมั่นใจว่าจะได้รับคะแนนมากขึ้นแน่นอน จากการสำรวจของพรรคก้าวไกลเสียงประชาชนยืนยันว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคจะได้ ส.ส.มากกว่าปัจจุบัน

  ปชช.ค้าน “ประยุทธ์” ยึด หน.พปชร.

  วันเดียวกัน นิด้าโพลเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “นายกรัฐมนตรีกระชับอำนาจ” เมื่อวันที่ 13-16 ก.ย. จากผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไปทุกภูมิภาค ระดับการศึกษาและอาชีพ 1,317 หน่วยตัวอย่าง เมื่อถามถึงความรู้สึกต่อการกระชับอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ด้วยการให้รัฐมนตรี 2 คน ออกจากตำแหน่ง ร้อยละ 23.99 ระบุว่าเหมาะสมแล้ว ร้อยละ 23.54 ระบุว่าพี่-น้อง 3 ป. แค่เล่นเกมการเมือง แต่จะไม่มีการแตกออกจากกัน ร้อยละ 17.16 ระบุไม่เหมาะสม ร้อยละ 16.70 ระบุว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะแตกแยกมากขึ้น ร้อยละ 11.92 ระบุว่านายกฯจะได้คะแนนนิยมทางการเมืองน้อยลง ร้อยละ 7.67 ระบุว่านายกฯและรัฐบาลจะมั่นคงน้อยลง ร้อยละ 4.10 ระบุว่าพี่น้อง 3 ป. กำลังจะแตกออกจากกัน ร้อยละ 3.57 ระบุว่านายกฯและรัฐบาลจะมั่นคงมากขึ้น ร้อยละ 3.11 ระบุว่านายกฯจะได้คะแนนนิยมทางการเมืองมากขึ้น ร้อยละ 1.52 ระบุว่าพรรค พปชร.จะเป็นปึกแผ่นมากขึ้น และร้อยละ 17.69 ระบุว่าไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ เมื่อถามถึงการเป็นหัวหน้าพรรคพปชร.ของ พล.อ.ประยุทธ์แทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พบว่าเสียงส่วนใหญ่ ร้อยละ 56.11 ระบุว่าไม่ควรเข้าไปยุ่งกับพรรค พปชร.เลย ร้อยละ 21.56 ระบุว่าไม่ต้องเป็นหัวหน้าพรรค พปชร. แต่ต้องคุมพรรคได้ ร้อยละ 16.33 ระบุว่าควรเป็นหัวหน้าพรรค พปชร.แทน พล.อ.ประวิตร

  บริหารเหลวควรยุติอย่าตั้งพรรค

  เมื่อถามถึงกรณีถ้า พล.อ.ประยุทธ์จะตั้งพรรคของตนเอง เพื่อเตรียมการเลือกตั้งสมัยหน้า เสียงส่วนใหญ่ร้อยละ 58.24 ระบุว่าไม่เห็นด้วยเลย เพราะ พล.อ.ประยุทธ์บริหารงานล้มเหลว ขาดภาวะผู้นำ ไม่มีศักยภาพ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาภายในประเทศได้ ส่งผลกระทบให้ประชาชนเดือดร้อน ถึงเวลาที่ท่านควรยุติบทบาททางการเมืองได้แล้ว ร้อยละ 19.97 ระบุเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์มีความสามารถในการบริหารและมีความเด็ดขาด กล้าตัดสินใจเรื่องต่างๆได้ดี และคาดว่าดูแลสมาชิกพรรคได้เต็มประสิทธิภาพ ร้อยละ 10.10 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าประเทศชาติจะสงบสุข ไม่มีความขัดแย้ง หากตั้งพรรคตัวเองจะได้มีอำนาจมาดูแลบริหารงาน ร้อยละ 7.82 ระบุว่าไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะผลงานที่ผ่านมาของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ดีเท่าที่ควร แก้ไขปัญหาล่าช้า ควรเปิดโอกาสให้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชานิด้าโพลพรรคประชาธิปัตย์ยุบสภาตั้งพรรคการเมืองบริหารล้มเหลวยุทธพงศ์ จรัสเสถียรข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์