ไลฟ์สไตล์
100 year

บอบช้ำหนัก

หมัดเหล็ก
7 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE


เสถียรภาพของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ที่ต้องรับมือกับ สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เพียงผู้เดียว ตกอยู่ในสภาพสะบักสะบอม โดยเฉพาะมาตรการทางด้านสาธารณสุขกับมาตรการเยียวยาที่ได้รับผลกระทบ จาก มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระดับสูงสุด การรับมือไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป แต่เป็นงานช้างที่กระทบกับ ภาวะผู้นำ อย่างชัดเจน

น่าเห็นใจ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ดูเหมือนจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวจริงๆ ทัวร์ก็เลยไปลงที่ พล.อ.ประยุทธ์ กระแสกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก ดังขึ้นเรื่อยๆ ส่วนกรณีของ รมต.ในรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็น ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม หรือ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ถือว่าเป็นวิบากกรรมของแต่ละคนไป

ข่าวแนะนำ

แต่สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์รับรู้ได้ในขณะนี้ก็คือ ไม่เหลือเพื่อนร่วมทาง นอกจากสามพี่น้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

แต่ถ้าจะถามหานักการเมือง หรือพรรคร่วมรัฐบาลในสถานการณ์แบบนี้ก็คงเป็นแบบตัวใครตัวมันมากกว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องตัดสินใจรวบอำนาจเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น การเยียวยา หรือ การ บริหารจัดการวัคซีน ก็คงเป็นเพราะเหตุนี้

เกิดความไม่ไว้วางใจกันในหมู่พรรคร่วมรัฐบาล คนระดับแกนนำก็คงพูดอะไรไม่ออก แต่ระดับลิ่วล้อ วิ่งสู้ฟัดชนิดไม่ลืมหูลืมตา ซึ่งถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ได้เพื่อนร่วมทางที่เป็น บัณฑิต อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เปรยๆเอาไว้ ก็คงไม่ลำบากขนาดนี้

ต้องยอมรับว่า 4 ปีในฐานะรัฐบาล คสช.และในเวลาเกือบจะ 3 ปี ในฐานะรัฐบาลผสม พล.อ.ประยุทธ์ บอบช้ำทั้งขึ้นทั้งล่อง ยิ่งมาเจอวิกฤติประเทศจาก โควิด-19 ด้วยแล้ว เป็นใครก็ต้องหน้ามืดไปแปดด้าน

นอกจากไม่ช่วยยังมาฉุด

ในมุมการเมือง ก็อาจจะมองถึงเรื่องการสกัดจุด การเตะตัดขา หรืออะไรก็ตาม อย่างที่รู้กันอยู่ การเมืองไทยไม่มีมิตรและศัตรูที่ถาวร อยู่แล้ว เรื่องของอำนาจและผลประโยชน์จะต้องมาก่อน

การเปลี่ยนม้ากลางศึก โบราณจะถือเป็นข้อห้ามที่สำคัญ แต่ก็ต้องคิดไว้ล่วงหน้าว่า ถ้าม้าศึกไปไม่รอด จะแก้ปัญหากันอย่างไร เพราะถ้าเกิดสุญญากาศ หรืออำนาจรัฐล้มเหลว ขึ้นมากลางคัน มีหวังจอดไม่ต้องแจว

การลาออก ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แต่การจะผ่านด่านโควิด-19 ไปได้ ก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเช่นกัน ผลกระทบที่จะตามมาหลัง
โควิด-19 ที่เป็นวิกฤติของโลก หนักหนาสาหัสขนาดไหนยังประเมินไม่ได้

ร่างกายจิตใจของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ทำด้วยเหล็ก สถานการณ์ของประเทศไทยต่อไปนี้อยู่ในช่วงที่แหลมคมทางการเมือง นักมวยต่อให้แชมป์ขนาดไหน ถ้าขึ้นเวทีชกทุกวันก็พลาดได้ ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่น

เรียนผูกก็ต้องเรียนแก้เอาไว้ด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดหมัดเหล็กประวิตร วงษ์สุวรรณอนุพงษ์ เผ่าจินดาอนุทิน ชาญวีรกูลคาบลูกคาบดอก3 ป.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 23:25 น.