การเมืองไทยในกะลา

ข่าว

  การเมืองไทยในกะลา

  หมัดเหล็ก

   3 เม.ย. 2564 05:01 น.


   บรรดาพวกที่ หิวแสง อยากเห็นประชาธิปไตยในจินตนาการ คงต้องรอไปจนชาติหน้าบ่ายๆ ไม่รู้ว่าจะเห็นประชาธิปไตยในโลกจินตนาการแค่ไหน สิ่งที่ต้องยอมรับความเป็นจริงก็คือ ประชาธิปไตยของไทย เมื่อกว่า 80 ปีที่แล้ว กับประชาธิปไตยวันนี้ ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลย ไม่ว่าจะอ่านประวัติศาสตร์ของการเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยกี่เที่ยว ได้เรียนรู้จาก เกร็ดประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองไทยกี่บรรทัด ก็ยังเห็นอนาคตของการเมืองไทยที่ยังยํ่าเท้าอยู่กับที่

   วันนี้ กฎหมายทำประชามติ จะออกหัวออกก้อยไม่รู้ ฟังจากท่าทีรองนายกฯฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล วิษณุ เครืองาม กรณีที่มี ส.ว.บางส่วนระบุ ถ้าร่าง พ.ร.บ.ประชามติผ่านวาระสาม จะยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่าเป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญ เป็นสิทธิ์ที่จะยื่นได้ถ้ามีข้อสงสัยในเบื้องต้น แต่ให้ คณะกรรมการกฤษฎีกา ไปแก้ไขมาตรา 10, 11, 12 ที่เกรงว่าจะมีปัญหาที่สามารถให้รัฐสภาหรือประชาชนทำประชามติได้ นอกจากรัฐบาล ตอนนี้อยู่ในระหว่างที่กรรมาธิการสภาพิจารณากลั่นกรองอีกครั้ง

   ปัญหาคือถ้ากรรมาธิการในคณะไม่ยอมกันก็จะลากยาวกันต่อไปอีก เมื่อกฎหมายทำประชามติยังไม่เสร็จเรียบร้อยประกาศใช้อย่างเป็นทางการ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยังไม่ขยับ เมื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่มีความชัดเจนก็จะส่งผลต่อกระบวนการประชาธิปไตย อาทิ อำนาจ ส.ว. กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง วิธีการนับคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ บัตรลงคะแนน และอีกมากมายที่เป็นปัญหาขัดขวาง การปฏิบัติตามหลักประชาธิปไตย อยู่ในสภาวะครึ่งๆกลางๆ

   ความเป็นจริง ฝ่ายการเมืองเองกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะผลกระทบเกิดขึ้นโดยตรงกับ นักการเมือง รองลงมาคือ ประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจาก ประชาธิปไตยที่กินไม่ได้ นักการเมืองทุกคนซึมซับเป็นอย่างดีกับการอยู่ภายใต้กฎกติกาของรัฐธรรมนูญและอำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ ไม่มีแม้แต่อิสระและเสรีภาพทางความคิด ใครที่คิดต่างจาก ผู้มีอำนาจ มีอันเป็นไปด้วยกลไกของรัฐธรรมนูญฉบับนี้

   อยู่ก็ไม่ได้ ตายก็ไม่ได้

   ดังนั้น การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า จะไม่มีการยุบสภา ทำให้บรรดานักการเมืองร้อนตัว เพราะถ้าบอกว่า ไม่มีปฏิวัติรัฐประหาร ก็มีมาแล้ว เมื่อบอกว่า ไม่มีการยุบสภา ถูกนำไปตีความว่า จะมีการยุบสภาเกิดขึ้นในอีกไม่ช้าไม่นานแน่นอน

   ทีนี้ละวุ่นวาย เป็นกบเลือกนาย มีทั้งพรรคใหม่พรรคเก่า มีทั้งแตกแบงก์พัน แบงก์ร้อย ไปจนถึงแบงก์สิบ มีการซื้อตัว ส.ส. นักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการ เอาไว้เบ็ดเสร็จเรียบร้อย

   ว่ากันว่า ค่าหัวของชาวบ้านในการเลือกตั้งแต่ละครั้งไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อม หรือเลือกตั้งท้องถิ่น ต้องกำเงินเอาไว้หลักสิบล้าน ต้องมีการยิงกระสุนกันหลายระลอก นักการเมืองคนไหนที่ออกมาประกาศว่าไม่ซื้อเสียง องค์กรไหนที่ประกาศว่าเป็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ให้อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์