พลิกล็อกหลายจังหวัด ล้มช้างเลือกตั้งเทศบาล ใช้สิทธิคึกคักรวมทั้งคนดัง ลุ้นผล 27 เม.ย.

ข่าว

  พลิกล็อกหลายจังหวัด ล้มช้างเลือกตั้งเทศบาล ใช้สิทธิคึกคักรวมทั้งคนดัง ลุ้นผล 27 เม.ย.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 มี.ค. 2564 05:31 น.

  ศึกล้มช้างเลือกตั้งเทศบาลฯ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี “วินัย” พลิก ล็อกล้มแชมป์เก่า “มาย” คะแนนขาดลอย ส่วนเมืองกาญจน์ “วสันต์” ชนะ “เบญจวรรณ” อดีตนายกเทศมนตรี ที่ จ.สระแก้ว รวบหัวคะแนนออกซื้อเสียงคืนหมาหอน “บิ๊กแจ๊ส-ตู่” ไม่พลาดเข้าคูหาเลือกคนดี ส่วนชาวสมุทรสาครตื่นตัวใช้สิทธิ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ กกต.พอใจภาพรวมเลือกตั้งเทศบาล เตรียมประกาศรับรองผล 27 เม.ย.นี้

  บรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีทั่วประเทศเต็มไปด้วยความคึกคัก เมื่อเวลา 07.35 น. วันที่ 28 มี.ค. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะ เดินทางไปตรวจความเรียบร้อยการจัด หน่วยเลือกตั้งที่โรงเรียนวัดบ้านยาง เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 4-5 เทศบาลตำบลท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี และสังเกตการณ์การออกเสียงลงคะแนน ที่โรงเรียนบ้านหัวหิน เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 2 เทศบาลตำบลท่ามะขาม ท่ามกลางมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 บรรยากาศ เต็มไปด้วยความเรียบร้อย จากนั้นลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งต่างๆ

  นายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ตรวจความเรียบร้อยภายในหน่วยเลือกตั้งที่ 4 เทศบาลตำบลท่าม่วง อ.ท่าม่วง อยู่บริเวณใต้อาคาร 72 ปี ยู่เฉียว โรงเรียนยู่เฉียวเซียะเลี้ยว หลังมีผู้มา ใช้สิทธิเลือกตั้งร้องเรียนต่อกรรมการประจำหน่วยว่ากล้องวงจรปิดภายในอาคารส่องด้านหลังช่องกาบัตรเลือกตั้งในคูหา จนทำให้กรรมการประจำหน่วยเร่งแก้ไข นำเทปกาวมาปิดบังหน้ากล้อง ทำให้เหตุการณ์ กลับเข้าสู่ปกติ

  นายปรัชญา พิมพาแป้น นายอำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการซื้อเสียงภายในพื้นที่หมู่ 7 ต.คลองหาด เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 27 มี.ค. นำชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าตรวจสอบ พร้อมควบคุมตัวชายคนหนึ่งคาดว่าเป็นหัวคะแนน พร้อมหลักฐานเงินสด 2,000 บาท คุมตัวนำส่ง พ.ต.ท.ธนขันธ์ รัตนเนตร สว. (สอบสวน) สภ.คลองหาด เพื่อดำเนินคดี ส่วนรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้

  ส่วนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือบิ๊กแจ๊ส นายก อบจ.ปทุมธานี เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมเปิดเผยว่า อยากฝากให้ประชาชนชาว จ. ปทุมธานีออกมาใช้สิทธิกันให้มากๆ เนื่องจากการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นรากฐานของประชาธิปไตย เช่นเดียวกับ น.ส.นันทิดา แก้วบัวสาย หรือตู่ นายก อบจ.สมุทรปราการ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 13 ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ อยู่ภายในโรงเรียนราฟาแอล ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมครอบครัวเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 4 วัดอุภัยภาติการาม ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา หลังว่างเว้นการเลือกตั้งท้องถิ่นมานานหลายปี

  นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผอ.สนง.กกต.ประจำจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ภาพรวมเต็มไปด้วยความเรียบร้อยมีผู้มาใช้สิทธิ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้มีผู้แจ้งความจำนงการร้องเรียนการทุจริตเลือกตั้ง 2-3 เรื่อง การนับคะแนนคาดว่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการเวลา 20.00 น. เช่นเดียวกับ ประชาชนในพื้นที่เทศบาลเมืองสัตหีบ จ.ชลบุรี ออกมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง มีตำรวจ และฝ่ายปกครองคอยดูแลและอำนวยความสะดวกรอบหน่วยเลือกตั้ง ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 บริเวณใต้สะพาน พระราม 4 ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีหน่วยเลือกตั้ง 19-30 บรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ประชาชนมาใช้สิทธิกันอย่างบางตา

  ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี อยู่ภายในโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร นางเทียม แซ่จัน อายุ 94 ปี ให้ลูกหลานช่วยกันพยุงเข้าคูหา พร้อมกล่าวว่า เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งทุกครั้ง แม้จะลำบากเพราะอายุมากแต่อยากมาเพราะ ยังมีเรี่ยวแรง เช่นเดียวกับนางทองใบ พิมพ์มะโชติ อายุ 85 ปี ป่วยเป็นโรคชราเดินไม่ได้ นั่งวีลแชร์ให้ลูกชายเข็นมาใช้สิทธิ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พร้อมเปิดเผยว่า รอการเลือกตั้งมาอย่างใจจดใจจ่อ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเว้นการเลือกตั้งแม้แต่ครั้งเดียว ต้องออกมาใช้สิทธิทุกครั้ง

  ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงสรุปภาพรวมการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีว่า ภาพรวมการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้บางหน่วยมีการฉีกบัตรที่เกิดจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีอายุมาก แต่ไม่เป็นปัญหา ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับคดีอาญา หรือการยิงกันหน้าหน่วยเลือกตั้งนั้น เบื้องต้นพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง คาดว่าการนับคะแนนจะเสร็จสิ้นไม่เกินเวลา 22.00 น. วันที่ 28 มี.ค. เมื่อนับคะแนนเสร็จสิ้นทุกหน่วยแล้ว จะส่งผลคะแนนไปที่เทศบาลรวบรวมว่าใครคะแนนสูงสุดเป็นนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้ง หากเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วัน คือไม่เกินวันที่ 27 เม.ย.นี้

  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริต และเที่ยงธรรม ไม่ว่าจะมีผู้ร้องหรือไม่ กกต.จะสืบสวนไต่สวน และสั่งการเลือกตั้งใหม่หรือดำเนินการอื่นที่จำเป็น แต่ต้องไม่ช้ากว่า 60 วัน คือวันที่ 27 พ.ค. ขอบคุณกระทรวงมหาดไทย ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่ช่วยดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

  ล่าสุดเวลา 20.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ สนามเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครรังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นับคะแนนไปแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์ ผลปรากฏว่า ร.ต.อ. ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครเบอร์ 2 ลูกชาย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือ “บิ๊กแจ๊ส” นายก อบจ.ปทุมธานี มีคะแนนสูสีนำคู่แข่ง ดร.เดชา กลิ่นกุสุม ผู้สมัครเบอร์ 1 เพียงเล็กน้อย ส่วนสนามเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผลปรากฏว่า นายวินัย อินทร์พิทักษ์ ผู้สมัครเบอร์ 1 อดีต ส.อบจ.ชลบุรี พลิกล็อกชนะนายมาย ไชยนิตย์ ผู้สมัครเบอร์ 2 เป็นแชมป์เก่าอย่างขาดลอย ขณะที่สนามเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี นายวสันต์ ภูษิตกาญจนา ผู้สมัคร เบอร์ 2 ล้มแชมป์เก่านางเบญจวรรณ เปรมประยูร ผู้สมัครเบอร์ 1 อดีตนายกเทศมนตรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งเทศบาลผลเลือกตั้งเทศบาลเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเลือกตั้ง 28 มีนาคม 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564หัวคะแนนซื้อเสียงข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวการเมืองเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 22:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์