ไลฟ์สไตล์
100 year

"คนนอก" จ้องฉกเก้าอี้ รมว. พลังประชารัฐเต้นสกัด ป้อมโยนตู่ตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.พ. 2564 05:11 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ไฟเขียว พปชร.ถกพรรคร่วมปรับ ครม.ขีดเส้นสัปดาห์หน้านำเข้า ครม. ยึดสิทธิ์ขาดสแกนเป็นคนสุดท้าย ถามลั่นใครกล้ามากดดัน “บิ๊กป้อม” ย้ำเก้าอี้ รมว.ศธ.-ดีอีเอสเป็นของ พปชร. ไม่ใช่ กปปส. ยันโควตาพรรคร่วมยังคงเดิม ไร้ปัญหาเคลียร์ใจ “หนู” จบแล้ว “เฮ้ง” จังก้านั่ง “จับกัง 1” ไปยาวๆ สามมิตรเปิดห้องหม่ำข้าว “สุชาติ” “เสี่ยหนู-เสี่ยต่อ” โชว์เราไม่ทิ้งกัน “จุรินทร์” ไม่ห่วงเรื่องโควตา “นิพนธ์” ลั่นถ้าจะเกลี่ยใหม่ต้องคุยกันก่อน “อภิสิทธิ์” ปรามอย่าเอาแต่ต่อรองผลประโยชน์ แห่เยี่ยม 8 กปปส.ลุ้นประกัน สุดท้ายวืดยังไม่มีคำสั่งศาลอุทธรณ์ลงมา เผย “ตั้น-บี” เครียดเล็กน้อย อสส.รอดูคำพิพากษาฉบับเต็มก่อนอุทธรณ์ ก้าวไกลสกัดเครือข่าย คสช.ร่วมวง ส.ส.ร. ยธ.ยื่น ปอท.สอบ“กวิ้น”โพสต์ในคุก

ผลสะเทือนหลังศาลอาญามีคำพิพากษาตัดสินคดีแกนนำกลุ่ม กปปส.ชุมนุมป่วนเมืองชัตดาวน์กรุงเทพฯ ส่งผลให้ 2 รัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่ง ทำให้ถูกจับตามองว่ากลุ่มก๊วนการเมืองทั้งในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล เดินเกมป่วนต่อรองเก้าอี้กันหนัก จนส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

ย้ำเก้าอี้ ศธ.-ดีอีเอสของ พปชร.

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 25 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังศาลอาญามีคำพิพากษาตัดสินคดีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. เป็นเหตุให้ 3 รัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งว่า ยังไม่ได้หารือกับนายกฯในเรื่องดังกล่าวต้องปรับ แต่จะปรับอย่างไรอยู่ที่นายกฯ เมื่อถามถึงเก้าอี้รัฐมนตรีของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นโควตาของ กปปส. พล.อ.ประวิตรตอบสวนทันทีว่า “โควตา กปปส.ที่ไหน เป็นโควตาพรรคพลังประชารัฐ เขาอยู่พลังประชารัฐ ขึ้นอยู่ที่ประชุมพรรคและแล้วแต่นายกฯ” เมื่อถามย้ำว่าจะมีการสลับโควตากันหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า “แล้วแต่คุณ จะสลับใครก็สลับเอาเอง” เมื่อถามว่า รมช.จะมีโอกาสได้ขึ้นเป็น รมว.ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรปฏิเสธที่จะตอบคำถาม

ยันโควตาพรรคร่วมยังคงเดิม

ต่อมา พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ไม่ต้องห่วงการปรับ ครม.เป็นเรื่องของนายกฯ เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐจะเสนอใครมาแทน พล.อ.ประวิตรตอบตัดบทว่า “จะไปรู้เหรอ ต้องไปถามนายกฯ ให้นายกฯเลือกเอา ผมให้สิทธินายกฯ เมื่อถามว่ากลุ่ม 3 รัฐมนตรีช่วย หรือ 3 ช. มีโอกาสขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการหรือไม่ ตอบว่า ต้องถามนายกฯ ตนไม่เสนอใครทั้งนั้น และยืนยันว่าโควตาพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เป็นไปตามที่คุยกันตั้งแต่ตั้งรัฐบาล

ไร้ปัญหาเคลียร์ใจ “หนู” จบแล้ว

เมื่อถามถึงกรณี ส.ส.พรรคภูมิใจไทยวอล์กเอาต์การประชุมร่วมรัฐสภา พล.อ.ประวิตรตอบว่า เรื่องของเขา จะไปรู้ได้อย่างไร เมื่อถามว่าหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเกมตอบโต้ของพรรคภูมิใจไทย เอาคืนพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตรตอบว่าเอาคืนอย่างไรตนทำอะไรผิด เรื่องการไม่โหวตเป็นเรื่องของลูกพรรค ได้คุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยแล้ว เรียบร้อยดี ไม่มีอะไร บรรยากาศการทำงานของพรรคร่วมยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรคาใจ เป็นเรื่องของลูกพรรค

“บิ๊กตู่” ไฟเขียวพรรคร่วมถกได้

ที่กระทรวงกลาโหมเมื่อเวลา 16.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับ ครม.ว่า อยู่ในขั้นตอนการเสนอผู้รักษาการใน 3 ตำแหน่งที่ว่าง โดยจะเข้าครม. สัปดาห์หน้า จากนั้นพรรคร่วมรัฐบาลจะหารือกันว่าจะทำอย่างไรกับตำแหน่งที่ขาดหายไป โดยแต่ละพรรคจะเสนอขึ้นมาให้นายกฯตัดสินใจอีกครั้ง ต้องว่าตามขั้นตอนไม่ใช่วันนี้หรือพรุ่งนี้จะทำได้เลย ยืนยันจะพิจารณาด้วยตัวเองอีกครั้ง เมื่อถามว่า ได้วางไทม์ไลน์ให้พรรคร่วมรัฐบาลหารือและเสนอชื่อมาถึงเมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ทุกคนรู้อยู่แล้ว ให้พรรคพลังประชารัฐในฐานะแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลไปหารือพรรคร่วมรัฐบาล แสวงหาความร่วมมือกัน ไปคุยกันด้วยหลักการและเหตุผล ได้ข้อสรุปอย่างไรเสนอมาให้ตนคัดเลือกตามสัดส่วนที่มีอยู่

ถามลั่นใครกล้ามากดดัน

เมื่อถามว่า การปรับ ครม.จะเสร็จภายในเดือน มี.ค.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ต้องเร็ว เพราะการปฏิบัติงานต้องมีผู้รับผิดชอบโดยตรง จะทำให้ดี และเร็วที่สุด เมื่อถามว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนโควตาพรรคร่วมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ยังไม่พูดถึงตรงนี้ เมื่อถามว่าครั้งนี้จะปรับเพียง 3 เก้าอี้หรือดูภาพรวมทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์ตอบสั้นๆว่า กำลังคิดอยู่ ส่วนการประเมินงานรัฐมนตรีแต่ละคนมีการประเมินอยู่แล้ว ไม่ใช่ทุกคนผลงานจะสอบตก ผลงานดีๆก็มี ส่วนอะไรที่บกพร่องแก้ไขได้ และปรับให้เหมาะสม ต้องดูว่าถ้าปรับตรงนี้แล้วจะกระทบตรงอื่นหรือไม่ หรือปรับให้เหมาะสมขึ้นอีกได้หรือไม่ เมื่อเสนอขึ้นมาจะมาดูใหม่ว่าเสนอมาเช่นนี้จะสลับตรงอื่นอีกหรือไม่ ต้องว่ากันอีกที เมื่อถามว่า ดูเหมือน 3 พรรคร่วมกำลังมีปัญหากันอยู่ นายกฯตอบว่า อย่ามองว่ามีปัญหา ที่ผ่านมามีปัญหาทุกรัฐบาล แต่ต้องคุยกันให้รู้เรื่อง ยืนยันการปรับ ครม.ไม่มีแรงกดดัน ใครจะกดดัน ทุกอย่างอยู่ที่ตน

“เฮ้ง” กันท่านั่ง “จับกัง 1” ไปยาวๆ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวอาจมีการย้ายสลับกระทรวงว่า “ไม่มีๆ อยู่ที่นายกฯจะตัดสินใจ แต่ตรงนี้ก็ถือว่าโอเคแล้ว” เมื่อถามย้ำว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้จะกระทบถึงกระทรวงแรงงานหรือไม่ นายสุชาติตอบว่า ไม่ทราบ ขอให้รอก่อน เมื่อถามว่าหลังเกิดกรณี กปปส.ได้มีการพูดคุยกับแกนนำพรรคบ้างหรือไม่ นายสุชาติตอบว่า ไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลย ตั้งหน้าตั้งตาทำงานกันอยู่

สามมิตรเปิดห้องหม่ำข้าว “สุชาติ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯ เป็นประธานเสร็จสิ้น นายสุชาติ ชมกลิ่นรมว.แรงงาน ได้เดินมาส่ง พล.อ.ประวิตรขึ้นรถยนต์ออกจากทำเนียบฯ จากนั้นเดินย้อนกลับขึ้นไปยังห้องทำงานของนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการพรรค พปชร. เพื่อรับประทานอาหารกลางวันโดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ร่วมด้วย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นายสุชาติกล่าวว่า ระหว่างรับประทานอาหารมีการแสดงความเป็นห่วงเพื่อนรัฐมนตรีทั้ง 2 คน คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส่วนเรื่องการปรับครม. ไม่ขอให้ความเห็น เพราะขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่

“เสี่ยหนู-เสี่ยต่อ” โชว์เราไม่ทิ้งกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางกระแสข่าวปรับ ครม. รวมถึงเกิดรอยร้าวภายในพรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างพลังประชารัฐกับภูมิใจไทย ที่ล่าสุด ส.ส.พรรคภูมิใจไทยพากันวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุมสภา ระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม ก่อนการพิจารณาร่างธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม โดยช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ (25 ก.พ.) ปรากฏภาพนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ มาพบปะพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยมีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ร่วมพูดคุยด้วย

ส.ส.พปชร.ผวาคนนอกฉกเก้าอี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐว่า หลังนายกฯเปิดทางให้พรรคร่วมรัฐบาลหารือกันถึงการปรับ ครม.และเสนอชื่อขึ้นมาเพื่อพิจารณา เริ่มมีความเคลื่อนไหวของกลุ่ม ส.ส. มีการทำหนังสือล่ารายชื่อ ส.ส.พปชร. ถึงนายกฯ แสดงจุดยืนในการปรับ ครม. มีเนื้อหาระบุว่า มอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคฯ คัดเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลง หากหัวหน้าพรรคเลือกบุคคลใดเป็นรัฐมนตรี ให้ถือเป็นเด็ดขาด และให้ถือว่า ส.ส.พปชร.ที่ลงลายมือชื่อนี้เห็นชอบด้วยทุกประการ จนถึงเวลา 18.00 น. มี ส.ส.ลงชื่อไปแล้วกว่า 80 คน จาก ส.ส.ทั้งหมด 121 คนของพรรค ทั้งนี้ การจัดทำหนังสือและล่ารายชื่อ ส.ส. ครั้งนี้ สืบเนื่องจากเกิดกระแสข่าวจะมีการดึงคนนอกมาเป็นรัฐมนตรี และภายในพรรคเองเกิดการเคลื่อนไหวจากกลุ่มต่างๆ ที่พยายามต่อรองขอเก้าอี้รัฐมนตรี จึงมอบอำนาจให้ พล.อ.ประวิตรเป็นผู้พิจารณาบุคคลที่เหมาะสมของพรรคแบบเด็ดขาด

“ชวน” ยัน 5 ส.ส.สิ้นสมาชิกภาพ

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กรณี ส.ส.ไม่ได้ประกันตัวสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ต้องหมดไป ขั้นตอนหลังจากนี้อยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะดำเนินการอย่างไรต่อไป เหมือนกรณีนายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่โดนคดีอาญาจ้างวานฆ่า นอกจากนี้ยังได้รับหนังสือจาก ผบ.ตร.ขอตัว ส.ส.ไปสอบสวน 2 คน คือ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไปดำเนินคดีฐานบุกรุกป่าสงวนแล้ว แต่ช่วงนี้ใกล้ปิดสมัยประชุมแล้ว จึงบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมไม่ทัน แต่หลังจากนี้เมื่อปิดสมัยประชุมแล้ว ส.ส.จะไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ตำรวจสามารถเรียกไปสอบสวนได้โดยไม่ต้องขออนุญาตสภาฯ

“จุรินทร์” ให้ “ราเมศ” ช่วยดูคดี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เบื้องต้นเรื่องสำคัญที่สุดเฉพาะหน้าเวลานี้คือต้องขอประกันตัว ส.ส.ที่ถูกตัดสินในคดีร่วม กปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพฯออกมาก่อน เพื่อให้ทุกคนได้ออกมาดำเนินการตามขั้นตอนการสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป พรรคมอบหมายให้นายราเมศ รัตนะเชวง หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายของพรรครับไปดำเนินการ

ถ้าจะเกลี่ยใหม่ต้องคุยกันก่อน

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องการปรับ ครม.ต้องรอให้สถานการณ์ชัดเจนก่อน ให้นายกฯแจ้งมาก่อน เป็นอำนาจของนายกฯ เมื่อถามว่าดูจำนวนเสียงภูมิใจไทยมากกว่าประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ตอบว่า ต้องมาดูกันว่ามากอย่างไร ใช้ตัวเลขอะไรเป็นตัวฐานคำนวณ และถ้าจะเปลี่ยนมีเหตุผลอะไร การเมืองต้องคุยกัน เมื่อถามว่าหากยึดโควตาประชาธิปัตย์ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรใช่หรือไม่ นายนิพนธ์ตอบว่า “ผมยังไม่บอกว่าไม่มีปัญหาอะไร ต้องไปดูว่าเดิมคุยกันอย่างไร” เมื่อถามต่อว่าให้ยึดคำพูดเดิมที่เคยตกลงกันไว้ นายนิพนธ์ตอบว่า ขณะนี้ ควรเป็นอย่างนั้น ถ้าเกลี่ยกันใหม่ต้องดูเหตุผลรับได้หรือไม่ เมื่อถามว่าหากมีการให้นายนิพนธ์ออก นายนิพนธ์ตอบว่า ต้องว่ากันตามมติพรรค เมื่อถามว่ามองกันไปไกลถึงขั้นยุบสภาฯเลือกตั้งใหม่ นายนิพนธ์ตอบว่า ยังไม่มีความเห็นเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่ข้อขัดแย้งระหว่างสภาฯกับรัฐบาล

“อภิสิทธิ์” ปรามเล่นเกมต่อรอง

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อยู่ที่การตัดสินใจว่าการปรับ ครม.สามารถทำให้เห็นว่าเป็นการปรับเพื่อตอบโจทย์ของประเทศได้หรือไม่ หรือว่าเป็นการตอกย้ำการเมืองแบบต่อรองผลประโยชน์ จุดนี้จะเป็นตัวชี้สำคัญว่าจะนำพาประเทศเราไปทางไหน วันนี้ปัญหาหลักซึ่งเป็นปัญหาโครงสร้างพื้นฐานจะได้รับการแก้ไขกันเมื่อไหร่ คาดหวังว่าหลังการปรับครม.ครั้งนี้ นับเป็นโอกาสหนึ่งที่จะได้ขยับแก้ไขปัญหาหลักๆอะไรได้บ้าง ส่วนจะปรับอย่างไรอยู่ที่ผู้มีอำนาจ

แห่เยี่ยมแก๊ง กปปส.ลุ้นประกัน

วันเดียวกันเวลา 09.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กลุ่ม ส.ส. และจำเลยร่วมในคดี กปปส.ล้มรัฐบาล อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายวิทยา แก้วภราดัย นายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. และ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ พร้อมญาติผู้ต้องขังทยอยเข้าเยี่ยม รวมถึงหารือเรื่องการเตรียมยื่นประกันตัวสู้คดี

เผย “ตั้น-บี” รู้สึกเครียดเล็กน้อย

น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดีอีเอส และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ว่า ถือเป็นความรับผิดชอบต่อการกระทำในอดีตอย่างลูกผู้ชาย ไม่กระทบต่อการทำงานของพรรค รวมถึงรัฐบาล มั่นใจนายกฯจะคัดสรรผู้มารับตำแหน่งในเร็ววันนี้ ช่วงเช้าตนและเพื่อน ส.ส.กทม.บางส่วน เดินทางไปเยี่ยมนายพุทธิพงษ์และนายณัฎฐพลที่เรือนจำ เพื่อให้กำลังใจ ได้พูดคุยผ่านกล้องในเวลาที่จำกัด โดยทั้ง 2 คนไม่ได้พูดฝากฝังอะไร เท่าที่เห็นมีความเครียดเล็กน้อย ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี กล่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับแกนนำส่วนหนึ่ง ยังยิ้มแย้ม แสดงสัญลักษณ์การต่อสู้ของกลุ่ม กปปส. เชื่อว่ายังมีกำลังใจดี ส่วนกลุ่มญาติที่ไปเยี่ยมหลายคนรู้สึกเสียใจ

“เจ๊หอย” ขอบคุณศาลยกฟ้อง

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เท่าที่สังเกตหลายคนมีท่าทีอิดโรย อาจเป็นเพราะพักผ่อนน้อย แต่สภาพจิตใจทุกคนถือว่าอยู่ในขั้นดี คาดหวังว่าจะได้รับการประกันตัว สำหรับตนขอขอบคุณศาลที่ตัดสินยกฟ้อง เพราะตลอด 7 ปีที่ผ่านมาต้องอยู่ด้วยความลำบาก จะไปไหนต้องรายงานตัวต่อศาลตลอด ยืนยันว่าไม่ได้ร่วมเป็นแกนนำไปปิดสถานที่ราชการ เพียงแค่ไปช่วยเก็บขยะหลังการชุมนุมเสร็จ หลังจากนี้คงนอนหลับอย่างสบายใจเสียที

ทีมทนายเดินเรื่องขอประกันตัว

ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 13.15 น. นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวว่า ทีมทนายยื่นคำร้องเพิ่มเติมประกอบคำขอปล่อยตัวชั่วคราว ขอความเมตตาต่อศาล แต่คงไม่สามารถก้าวล่วงดุลพินิจได้ ที่ผ่านมาปฏิบัติตามคำสั่งและเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวทุกประการ หากศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ทีมทนายความจะศึกษาคำสั่งของศาล เพื่อทำคำร้องยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป

ทีม “ลุงกำนัน” วืดไม่ได้ประกัน

กระทั่งเวลา 16.40 น. นายสวัสดิ์ เจริญผล ที่ยังรอลุ้นคำสั่งจนศาลใกล้ปิดทำการ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่มีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ลงมายังศาลอาญา แต่ยังคงรอจนกว่าศาลอาญาจะแจ้งว่ามีคำสั่งศาลอุทธรณ์ ตกลงมาในวันนี้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามขั้นตอนภายหลังหมดเวลาทำการ คือในเวลา 16.30 น.แล้ว หากคำสั่งศาล อุทธรณ์ยังไม่ลงมา ต้องรอฟังคำสั่งอีกครั้งในพรุ่งนี้ว่าจะมีคำสั่งศาลอุทธรณ์ส่งมายังศาลอาญาอีกหรือไม่ เพราะศาลไม่หยุดบริการแม้เป็นวันหยุดราชการ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ศาลแจ้งว่ายังไม่มีคำสั่งศาลอุทธรณ์ลงมา

อสส.รอดูฉบับเต็มก่อนอุทธรณ์

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า หลังจากนี้อัยการสำนักงานคดีพิเศษเจ้าของสำนวน จะยื่นขอคัดถ่ายคำพิพากษาฉบับเต็มเพื่อมาศึกษาก่อนทำความเห็นส่งพนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลสูง หากอัยการสำนักงานคดีศาลสูงพิจารณาเห็นด้วยกับคำพิพากษาก็ไม่ยื่นอุทธรณ์ แต่ถ้ายังมีข้อไม่เห็นด้วยจะยื่นอุทธรณ์ ส่วนพนักงานอัยการที่จะเป็นผู้พิจารณาจะเป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูงหรือไม่นั้น ยังไม่แน่ ถ้าเห็นว่าเป็นคดีสำคัญอธิบดีฯอาจพิจารณาเอง ตอนนี้ยังไม่มีคำพิพากษาฉบับเต็ม ฝ่ายอัยการยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไปหรือไม่

“สุทิน” พอรับได้ 3 ใน 5 โหวตแก้รธน.

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 ที่มีมติให้ใช้เสียงการลงมติโหวตแก้รัฐธรรมนูญวาระ 1 และ 3 จากที่กรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสนอแก้ไขให้ใช้ 2 ใน 3 เป็น 3 ใน5 ว่า ก็ดีกว่าไม่ได้ เพราะหากเอาเสียงเกินกึ่งหนึ่งคิดว่าไม่ชนะอยู่แล้ว ถ้าจะเอาเสียง 2 ใน 3 ก็หนักไปเสียง 3 ใน 5 ยังพอรับได้

กก.สกัดเครือข่าย คสช.ร่วม ส.ส.ร.

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแห่งราชอาณาจักรไทย วาระ 2 ในมาตรา 4 เรื่องลักษณะต้องห้ามของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ตามมาตรา 256/3 ที่ กมธ.เสียงข้างมาก ห้ามพระภิกษุสงฆ์เป็นส.ส.ร.โดย ส.ส.พรรคก้าวไกล หลายคนอภิปรายแย้งอยากให้พระภิกษุสงฆ์ลงสมัครได้เพื่อความเสมอภาคให้พระแสดงออกทางการเมืองได้เพราะเป็นพลเมืองของรัฐเหมือนกัน ขณะที่นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอห้ามบุคคลที่อยู่แม่น้ำ 5 สาย สมัครเป็น ส.ส.ร. รวมถึงกลุ่มองค์กรอิสระที่ คสช.เคยแต่งตั้ง ไม่ควรมีสิทธิร่วมสถาปนารัฐธรรมนูญเพราะสมยอมรับประโยชน์จากคนล้มล้างรัฐธรรมนูญ กินข้าวหม้อเดียวกับ คสช. ก่อนที่ประชุมจะลงมติเห็นชอบตามที่ กมธ.เสียงข้างมากเสนอ

ล้มมติ กมธ.ใช้เขต ส.ส.เป็นเกณฑ์

จากนั้นเข้าสู่การพิจารณามาตรา 256/5 ที่ กมธ.เสียงข้างมากให้ใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้งส.ส.ร.และใช้เกณฑ์จำนวนราษฎรในพื้นที่เป็นตัวกำหนดจำนวน ส.ส.ร.แต่ละจังหวัด มี ส.ส.และ ส.ว. อาทินายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายกล้านรงค์ จันทิก ส.ว.เห็นแย้งกับ กมธ.เสียงข้างมากเสนอแบ่งเขตเป็นเขตย่อยในจังหวัดเหมือนกับการเลือกตั้ง ส.ส.เพื่อให้คนในพื้นที่มีโอกาสมาเป็น ส.ส.ร.แต่ ส.ส.พรรคก้าวไกล อาทิ นายรังสิมันต์ โรมนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เสนอให้ใช้เขตประเทศเลือกตั้ง ส.ส.ร. เพื่อเปิดกว้างให้คนแต่ละสาขาอาชีพเข้ามา ให้แตกต่างจากการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ได้แต่ผู้ทรงอิทธิพลในพื้นที่เข้ามา ก่อนที่ประชุมจะลงมติไม่เห็นชอบร่างของ กมธ.เสียงข้างมาก โดยให้ใช้รูปแบบตามที่ กมธ.เสียงข้างน้อยเสนอ คือแบ่งเขตเลือกตั้งเช่นเดียวกับ ส.ส.

ฝ่ายค้านเปิดทางแตะหมวด 1-2 ได้

ขณะที่การพิจารณามาตรา 256/10 กมธ.เสียงข้างมากกำหนดให้ กกต.จัดเลือกตั้ง ส.ส.ร.แทนตำแหน่งที่ว่างลงภายใน 45 วัน เว้นแต่จะเหลือเวลาไม่ถึง90 วัน ในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญไม่ต้องดำเนินการเลือกตั้ง ที่ประชุมลงมติเห็นชอบตามที่ กมธ.เสนอ ส่วนมาตรา 256/13 ที่ กมธ.เสียงข้างมากให้ ส.ส.ร.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จภายใน 240 วัน และการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีผลเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมหมวด 1 และหมวด 2 จะกระทำมิได้ โดย ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคน อภิปรายให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถแตะต้องหมวด 1 และ 2 ได้ โดยเฉพาะนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการห้ามแก้หมวด 1 และ 2 ที่ผ่านมา เคยมีการแก้ไขปรับปรุงให้เหมาะกับกาลสมัยที่เกิดขึ้น แสดงว่าสามารถทำได้จะไปบอกว่าห้ามแตะทำแบบนี้เป็นผลดีต่อสถาบันหรือไม่ ยิ่งห้ามยิ่งเป็นผลเสียไม่เป็นผลดี ถ้าล็อกบางมาตราไม่ให้แก้ได้จะไม่ได้รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด

ส.ว.ขวางลำห้ามแตะสถาบัน

จากนั้น ส.ว. อาทิ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร พล.อ.ดนัย มีชูเวท นายเสรี สุวรรณภานนท์ อภิปรายห้าม ส.ส.ร.แตะต้องหมวด 1 และ 2 จำเป็นต้องปกป้องสถาบัน นายสมชาย แสวงการ ส.ว. กล่าวว่า ถ้าไม่กำหนดห้ามแตะต้องหมวด 1 และ 2 เท่ากับตีเช็คเปล่าให้ ส.ส.ร.แก้ไขรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าส.ว.ทุกคนยังอยากให้เติมว่าห้าม ส.ส.ร.แตะต้องอีก 38 มาตราที่เกี่ยวกับพระราชอำนาจด้วย จากนั้น ส.ว.หลายคนพยายามอภิปรายกดดันให้เพิ่มเติมข้อความดังกล่าวเข้าไปอยู่ในวรรค 5 ในมาตรา 256/13 ทำให้นายพรเพชร ประธานที่ประชุม สั่งพักประชุม 15 นาที ให้ กมธ.เสียงข้างมากไปตกลงกัน ก่อนกลับมาประชุมโดย กมธ.ยืนยันไม่เติมข้อความตามที่ ส.ว.เสนอ ที่ประชุมลงมติเห็นชอบมาตรา 256/13 ตามที่ กมธ.เสียงข้างมากแก้ไขมา 349 ต่อ 200 งดออกเสียง 58 ไม่ลงคะแนน 2

ชี้ จนท.ปูดปมถุงมือถูกกลั่นแกล้ง

อีกเรื่อง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ได้รับเรื่องขอความเป็นธรรมจากนายสุทธินันท์ จิยะอมรเดช อดีต ผอ.สำนักธุรกิจ องค์กรคลังสินค้า (อคส.) ร้องว่าถูกนายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผอ.อคส. สั่งย้ายไปเป็นนักบริหาร 9 พร้อมตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง 2 ข้อหา คือ 1.นำเอกสารราชการ อคส.ออกไปภายนอกเพื่อแจ้งความและยื่นต่อหน่วยงานภายนอกโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ผอ.อคส. และ 2.นำข้อความสนทนาของ ผอ.อคส.ทางแอปพลิเคชันไลน์ไปเผยแพร่จนไปปรากฏเป็นข้อมูลใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ยืนยันว่าไม่รู้จักนายสุทธินันท์ ไม่เคยได้รับข้อมูลหรือเอกสารจากนายสุทธินันท์ ทราบแต่เพียงว่านายสุทธินันท์ไปร้องกับตำรวจ และ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สภาฯ ถือเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของ อคส.ด้วยความความบริสุทธิ์ใจ เชื่อว่านายสุทธินันท์ถูกกลั่นแกล้ง

ยธ.ยื่น ปอท.สอบ “กวิ้น” โพสต์ในคุก

ช่วงสายที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมาย กรมราชทัณฑ์ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีเฟซบุ๊ก เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ โพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม โดยมี พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปอท.รับเรื่อง ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับการโพสต์เฟซบุ๊กของนายพริษฐ์ ที่มีข้อความไม่เหมาะสมลักษณะหมิ่นเบื้องสูง ในประเด็นว่าใครเป็นผู้โพสต์และผู้โพสต์อยู่ที่ไหน ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กนี้ นายพริษฐ์ ใช้มาตลอดตั้งแต่เคลื่อนไหวทางการเมืองจนถูกควบคุมตัวเข้าสู่เรือนจำ แต่ยังมีการโพสต์อยู่ ยืนยันในเรือนจำไม่อนุญาตให้ใช้และนำเครื่องมือสื่อสารใดๆเข้าไป ทำให้กรมราชทัณฑ์เสียหายเพราะประชาชนสงสัยว่า ในเรือนจำใช้เครื่องมือสื่อสารได้ ส่วนกรณีเฟซบุ๊กของนายอานนท์ นำภา แกนนำอีกคนเป็นไปในลักษณะเดียวกัน ขอให้ ปอท.เร่งสืบหาตัวผู้กระทำผิดโดยเร็ว

“สมศักดิ์” มั่นใจแอดมินโพสต์แทน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ กรณีตั้งข้อสังเกตทำไม 4 แกนนำกลุ่มราษฎรที่ถูกคุมขังยังโพสต์เฟซบุ๊กได้ว่า ต้องเข้าใจว่าทั้ง 4 คน มีเพจตัวเอง มีแอดมินคอยอัปข้อมูล หากทั้ง 4 คน มีโทรศัพท์มือถือจะถูกตัดสิทธิบางอย่าง เพราะผิดเงื่อนไข เช่น การใช้เงินในเรือนจำ ถ้ามีจับได้จะให้รางวัลกับคนที่จับได้ ยืนยันว่าไม่มีโทรศัพท์ 1,000 เปอร์เซ็นต์

เลื่อนสั่งฟ้องคดีประทุษร้ายราชินี

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายเอกชัย หงส์กังวาน นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง หรือฟรานซิส นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นายสุรนาถ หรือตัน แป้นประเสริฐ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง นายชนาธิป ชัยชะยางกูร และนายภาณุภัทร ไผ่เกาะ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 110 เข้ารายงานตัวตามที่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 นัดสั่งคดีกรณีที่พนักงานสอบสวนสน.ดุสิต สั่งฟ้องในความผิดตาม ป.อาญามาตรา 110 ฐานประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินีฯ มาตรา 215 ข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวาย และกีดขวางการจราจรกรณีชุมนุมใกล้ขบวนเสด็จพระราชินี วันที่ 14 ต.ค.2563 นายเอกชัยกล่าวว่า ทนายความได้ยื่นร้องขอความเป็นธรรมเนื่องจากในชั้นตำรวจสอบพยานไม่รัดกุม ขอให้อัยการสอบพยานเพิ่มประมาณ 3-4 ปาก อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีไปเป็นวันที่ 31 มี.ค.

พระ 4 รูปนำหน้า “ไผ่” เดินทะลุฟ้า

ด้านกลุ่มราษฎรพร้อมเครือข่าย ที่นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และแกนนำ จัดกิจกรรมเดินทะลุฟ้า เดินเท้าจาก จ.นครราชสีมา มุ่งหน้าเข้า กทม. เพื่อกดดันให้ปล่อยตัว 4 แกนนำกลุ่มราษฎรที่ถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. โดยช่วงเช้าวันที่ 25 ก.พ. กลุ่มราษฎรเก็บข้าวของเริ่มเดินทางออกจากถนนมิตรภาพ กม.ที่ 125 อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี มีพระสงฆ์ 4 รูป เดินนำขบวน พร้อมรถเครื่องเสียง ตามเป้าหมายถึง กทม.วันที่ 2 มี.ค.โดยแต่ละวันจะหยุดพักตามรายทาง ทำกิจกรรมตามรายทาง มีกำลังตำรวจคอยดูแลความปลอดภัยให้เป็นระยะๆ ได้รับความสนใจจากประชาชนสัญจรผ่านไปมาคอยให้กำลังใจจำนวนมาก

ราษฎรทวงสัญญาขายฝัน พปชร.

ด้านกลุ่มเครือข่ายราษฎร อาทิ กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย เครือข่ายแรงงาน เครือข่ายรามคำแหง กลุ่มภาคีนิรนาม เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ฯ นัดรวมตัวชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล จัดกิจกรรม “รวมพลคนไม่มีจะกิน” ประกาศเชิญชวนผ่านโซเชียลฯ ทวงสัญญานโยบายที่พรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงไว้ เช่น เงินโครงการมารดาประชารัฐ เบี้ยคนชราฯ ทั้งหมดนั่งจับกลุ่มที่ถนนพระราม 5 มีทั้งนักเรียน นักศึกษา และคนเสื้อแดง ก่อนที่แกนนำจะเคลื่อนรถเวทีปราศรัยติดข้อความ “เสียภาษีจนหลังอาน ได้รับสวัสดิการแบบชิงโชค” เข้ามาในพื้นที่ พร้อมประกาศเคลื่อนไปตั้งจุดปราศรัยที่หน้าประตู 1 ทำเนียบฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ใช้แผงเหล็กกั้น แต่ไม่มีการปิดถนนแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับครม.ปรับ ครม.เก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการกระทรวงดีอีเอสกปปส.พรรคพลังประชารัฐข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:21 น.