รวบ 16 คนกลุ่มโตโต้ กิจกรรมขน "กุ้ง" ขายสนามหลวงปะทะการ์ดเจ็บ

ข่าว

  รวบ 16 คนกลุ่มโตโต้ กิจกรรมขน "กุ้ง" ขายสนามหลวงปะทะการ์ดเจ็บ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2564 05:25 น.

  เลือดซิบส่งท้ายปี 63 “โตโต้” นำทีม wevo จัดกิจกรรมขายกุ้ง ที่สนามหลวง เจอตำรวจกดดันกระชับพื้นที่ จนการ์ดหญิงถูกคอมแบตเหยียบหน้าเลือดอาบ ตร.รวบ “โตโต้” และการ์ดส่วนหนึ่งไปควบคุมตัวไว้ที่ บก.ตชด.ภาค 1 “บิ๊กตู่” อวยพรปี 64 ปีแห่งความสุขของครอบครัว “เทพไท” ชี้การเมืองเดือดหรือไม่อยู่ที่ รบ. กกต.ตั้งแท่นเชือดเพื่อไทย ให้ “ทักษิณ” ช่วยหาเสียงศึกนายก อบจ. เข้าข่ายครอบงำพรรค แฉ 4 กก.บห.รีบชิ่งหวั่นพรรคถูกยุบ

  สถานการณ์ชุมนุมร้อนส่งท้ายวันสิ้นปี เล่นกันถึงเลือด หลังกลุ่ม wevo การ์ดมวลชนราษฎร นำโดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ จัดกิจกรรมขายกุ้งเคาต์ดาวน์ ที่ท้องสนามหลวง จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันกระชับพื้นที่ เป็นเหตุให้มีการ์ดอาสาหญิงถูกคอมแบตเหยียบเข้าที่ใบหน้าจนเลือดซิบ

  ตร.รวบ “โตโต้” จัดกิจกรรมขายกุ้ง

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ธ.ค. ที่บริเวณท้องสนามหลวง นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่ม wevo การ์ดมวลชนกลุ่มราษฎร จัดกิจกรรมขายกุ้งเคาต์ดาวน์ โดยนำกุ้งประมาณ 5 ตัน มาขายให้ประชาชน ต่อมาตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) นำโดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 รักษาราชการแทน ผบก.น.1 พ.ต.อ.สนอง แสง–มณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เข้าเจรจากับนายปิยรัฐให้ยุติกิจกรรม เพราะเป็นสถานที่สาธารณะห้ามขายของเด็ดขาด พร้อมกระชับพื้นที่ล้อมรถเครื่องขยายเสียงไว้ ขณะที่กลุ่มการ์ด wevo ต่อว่าตำรวจที่ไม่ยอมให้นำรถน้ำแข็งเข้ามาในสนามหลวง อาจทำให้กุ้งทั้ง 5 ตันที่นำมาขายน็อกตายหมด

  ต่อมาตำรวจ สน.ชนะสงคราม อ่านประกาศการกระทำของกลุ่ม wevo ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก่อนคุมตัวนายปิยรัฐพร้อมการ์ดจำนวนหนึ่ง ส่ง สน.ชนะสงครามดำเนินคดี ทั้งนี้ มีรายงานระบุว่ามีการนำตัวนายปิยรัฐ และพวก ไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1) เพื่อดำเนินคดีต่อไปการ์ดหญิงถูกคอมแบตเลือดอาบ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ตำรวจพยายามปิดประตูสนามหลวง ทางกลุ่ม wevo พยายามยื้อแย่งประตู เนื่องจากต้องการให้เพื่อนที่อยู่ด้านใน นำสิ่งของออกมาก่อน ทำให้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น โดยระหว่างชุลมุนมีหญิงรายหนึ่งถูกถีบจนหงายท้อง น.ส.เอ (นามสมมติ) การ์ดอาสาหญิงที่ถูกถีบหงายท้อง กล่าวว่า ระหว่างที่ตำรวจจะปิดประตู การ์ดได้แจ้งว่าจะเข้าไปเอาของและให้เพื่อนที่ยังอยู่ด้านในออกมา แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม มีการยื้อแย่งประตูกัน ทำให้ตนล้มลง ขณะล้มลงเห็นรองเท้าคอมแบตถีบมาที่บริเวณใบหน้าจนเลือดออก หลังจากนี้จะนำหลักฐานทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอไปแจ้งความดำเนินคดีไล่ตำรวจไปจับโจรดีกว่าไหม

  กระทั่งเวลา 13.00 น. หลังนายปิยรัฐถูกตำรวจจับกุมไปพร้อมกับการ์ดจำนวนหนึ่ง ทางกลุ่ม wevo ย้ายสถานที่ขายกุ้งมาตรงบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัวแทน มีประชาชนจำนวนมากต่อแถวซื้อกุ้งก้ามกรามที่ทางกลุ่มเปิดขายราคากิโลกรัมละ 359 บาท ขณะที่ทางกลุ่มจัดให้มีแอลกอฮอล์ล้างมือ การเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด แต่ยังคงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตามมากดดันต่อเนื่อง พร้อมแจ้งว่าเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่นำกุ้งมาขาย ขอเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ มีประชาชนที่ไม่พอใจตะโกนด่าทอตำรวจ รวมถึงไล่ให้ไปทำหน้าที่กับคนที่ทำผิดกฎหมายมากกว่าจะมาขัดขวางการช่วยเหลือเกษตรกร จนตำรวจอนุโลมให้ไปขายในลานจอดรถสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเบ็ดเสร็จ บช.น.จับกุมไป 16 คน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 16 คน แบ่งเป็นจับกุมบริเวณสนามหลวง 12 คน คือ 1.นายปิยรัฐ จงเทพ อายุ 30 ปี 2.นายศศลักษณ์ สุขเจริญ อายุ 17 ปี 3.นายนูรทีร สะและวงษ์ อายุ 19 ปี 4.นายทนง ชำนาญจันทร์ อายุ 19 ปี 5.นายอัรฟาน ดอเลาะ อายุ 19 ปี 6.นายกีรติ ผลมะตาด อายุ 22 ปี 7.นายสุชาติ จั่นแก้ว อายุ 21 ปี 8.นายธัช ภาณุศิริ อายุ 32 ปี 9.นายทองนพเก้า ใจไทย อายุ 20 ปี 10.นายศุภสิริ ชัยลีย์ อายุ 33 ปี 11.นายณัฐพงษ์ คำจันทร์ อายุ 29 ปี 12.นายณัฐพงษ์ มะลิซ้อน อายุ 23 ปี จับกุมบริเวณข้างอนุสรณ์ 14 ตุลา 4 คน 1.นายหัสดินทร์ ไกรโสภา อายุ 32 ปี 2.นายปัณณพัทธ์ จันทนางกูล อายุ 19 ปี 3.นายภราดร พันธุ์ม่วง อายุ 17 ปี 4.นายมงคล สมอบ้าน อายุ 32 ปี ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯมาตรา 9 พ.ร.บ.โรคติดต่อมาตรา 34 (6) และมาตรา 51 พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงมาตรา 4

  “บิ๊กตู่” ย้ำปี 64 ปีแห่งครอบครัว

  วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กอวยพรปีใหม่ 2564 สรุปได้ว่า เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2564 และเรากำลังเผชิญสถานการณ์ที่ค่อนข้างต้องระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น ฉะนั้นปีใหม่ปีนี้ก็เป็นปีแห่งครอบครัว เป็นปีแห่งความสุขภายในบ้าน ช่วงปีใหม่ให้ถือโอกาสทบทวนว่าปีที่ผ่านมาเราทำอะไรไปบ้าง อะไรที่ดีงาม อะไรยังบกพร่องอยู่ อะไรที่ต้องแก้ไขปรับปรุง เราต้องทบทวนตัวเองว่าจะต้องทำอะไรต่อไปในอนาคตข้างหน้า เพราะไม่แน่ว่าเราต้องเผชิญสถานการณ์อันยากลำบากนี้ไปถึงเมื่อไหร่ ขอบคุณทุกท่านในคำอวยพรที่มีมาถึงนายกฯถึงครอบครัว ประเพณีไทยเราต่างมีความปรารถนาดีให้กันและกัน ตนก็มีความปรารถนาดีให้กับพี่น้องคนไทยที่รักทุกคน อยากให้ทุกคนมีความสุข

  การเมืองเดือดหรือไม่อยู่ที่ รบ.

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า บรรยากาศการเมืองปี 2564 จะมีความขัดแย้งรุนแรง หรือมีการชุมนุมทางการเมืองมากน้องเพียงใด ขึ้นอยู่กับท่าทีของรัฐบาล หากประเมินสถานการณ์ หรือประเมินมวลชนต่ำเกินไป รัฐบาลอาจเพลี่ยงพล้ำ ทำให้ม็อบสามารถระดมมวลชนเข้าร่วมชุมนุมมากขึ้น กดดันรัฐบาลจนทำให้การเมืองเดินเข้าสู่ทางตันได้ รัฐบาลต้องประเมินจากสถานการณ์และสภาพความเป็นจริง ด้วยข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์มากกว่าเชื่อคำทำนายของโหรสำนักต่างๆ ถ้าเป็นสำนักโหรที่เชียร์รัฐบาลก็ทำนายว่า พล.อ.ประยุทธ์ดวงแข็ง รัฐบาลชุดนี้จะอยู่ครบเทอม แต่ถ้าเป็นโหรสำนักที่ไม่สนับสนุนรัฐบาล หรือสำนักโหรทั่วไป ก็ทำนายว่าดวงเมืองปีหน้าจะมีความรุนแรง ถึงขั้นแตกหัก เกิดความขัดแย้ง อาจเกิดจลาจลถึงขั้นนองเลือดได้ แต่ปัญหาเฉพาะหน้าที่รัฐบาลต้องแก้ 2 โจทย์ใหญ่ คือ 1.โควิด-19 ระบาดรอบสอง 2.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  กกต.ตั้งแท่นเชือดเพื่อไทย

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงความคืบหน้าการรับรองผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิก อบจ.ทั่วประเทศ ที่กำหนดให้ กกต. รับรองผลได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันเลือกตั้งเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. หากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตไม่มีเรื่องร้องเรียน อย่างไรก็ตาม ได้มีข้อร้องเรียนจำนวนมากจากหลายจังหวัด ทั้งที่สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด และ กกต.ส่วนกลาง และยังมีข้อหารือจาก กกต.ประจำจังหวัด มายัง กกต.ส่วนกลาง ถึงพฤติกรรมที่เข้าข่ายการกระทำผิดระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ของผู้สมัครอีกส่วนหนึ่ง คาดว่าจะทยอยประกาศรับรองผลแต่ละจังหวัดได้ช่วงต้นเดือน ม.ค.2564 เป็นต้นไป ทั้งนี้มีข้อหารือที่น่าสนใจ จากผู้อำนวยการ กกต.ประจำ จ.เชียงราย หนังสือด่วนที่สุดที่ ลต (ชร) 0003/510 เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. กรณี น.ส.วิสาระดี เตชะธีรวัฒน์ ผู้สมัครนายก อบจ.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ทำสำเนาจดหมายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เขียนด้วยลายมือมีข้อความสนับสนุน น.ส.วิสาระดี มาจัดทำแผ่นพับใบปลิวใช้หาเสียง ว่าสามารถกระทำได้หรือไม่

  ให้ “ทักษิณ” ช่วยหาเสียงศึก อบจ.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ลต 0019/12345 ลงวันที่ 17 ธ.ค. ระบุว่า กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่า การนำจดหมายหรือเอกสารของบุคคลอื่นมาใช้ในการหาเสียง เป็นการแสวงหาคะแนนนิยมจากประชาชน เพื่อให้ลงคะแนนให้แก่ตนเอง ถือว่าบุคคลผู้เป็นเจ้าของจดหมายหรือเอกสารดังกล่าว เป็นผู้ช่วยหาเสียง หากผู้สมัครรับเลือกตั้งประสงค์จะนำจดหมาย หรือเอกสารของบุคคลดังกล่าวมาหาเสียงเลือกตั้ง ต้องแจ้งรายชื่อบุคคลดังกล่าวเป็นผู้ช่วยหาเสียงของตนตามข้อ 15 ประกอบข้อ 4 ของระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ทั้งนี้ เมื่อนำเลขประจำตัวประชาชนนายทักษิณ ตรวจสอบในทะเบียนของ กกต. พบว่านายทักษิณไม่ถือเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อีกทั้งเมื่อตรวจสอบจาก กกต.เชียงราย ไม่พบว่าผู้สมัครได้แจ้งว่านายทักษิณเป็นผู้ช่วยหาเสียงแต่อย่างใด อาจเข้าข่ายครอบงำพรรค

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หนังสือขอหารือจาก กกต.เชียงราย ไปยัง กกต.กลาง อาจถูกนำไปเทียบเคียงกับกรณี จ.เชียงใหม่ ที่นายทักษิณเขียนจดหมายด้วยลายมือตัวเอง โพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.หาเสียงใน 2 จังหวัด คือ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ กรณี จ.เชียงใหม่ มีทั้งการเขียนจดหมายด้วยลายมือแล้วโพสต์ลงในเฟซบุ๊กนายทักษิณ รวมไปถึงเฟซบุ๊ก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯด้วย ประเด็นดังกล่าวอยู่ในความสนใจและถูกวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นมุมมองทางกฎหมายว่า สุดท้ายแล้วการกระทำลักษณะดังกล่าว ขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 28 อันเป็นการครอบงำพรรค รวมไปถึงบทบัญญัติกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่

  หวั่นยุบพรรค 4 กก.บห.รีบชิ่ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากพรรคเพื่อไทยว่า ในการหาเสียงบนเวทีปราศรัยหลายเวทีที่ จ.เชียงใหม่ มีการนำจดหมายนายทักษิณไปอ่านบนเวที โดยมีผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ และกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ร่วมปราศรัยและยืนฟังอยู่ด้วย ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะในวงการประชุมกรรมการบริหารพรรค ที่เป็นห่วงประเด็นทางข้อกฎหมายที่อาจส่งผลกระทบมาถึงสมาชิกพรรค ถึงขั้นยุบพรรคเพื่อไทย ส่งผลให้กรรมการบริหารไม่น้อยกว่า 4 ราย ได้ทำหนังสือแสดงความจำนงที่ขอคัดค้านส่งไปยัง กกต. และได้ยื่นหนังสือลาออกจากกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ! "โตโต้ ธนเดช" เพทบุตรลิเกขวัญใจแม่ยก มาลัยท่วมคอ
   02:55

   เปิดใจ! "โตโต้ ธนเดช" เพทบุตรลิเกขวัญใจแม่ยก มาลัยท่วมคอ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขายกุ้ง สนามหลวงโตโต้กิจกรรมขายกุ้งขายกุ้งขายกุ้งขาวหน้าทำเนียบฯสนามหลวงข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์