คงอยู่ลำบาก

ข่าว

  คงอยู่ลำบาก

  หมัดเหล็ก

   4 ธ.ค. 2563 05:01 น.


   มองข้ามช็อต หลัง ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยคดี บ้านพักทหาร ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปแล้ว การเมืองคงวุ่นวายพิลึก ซึ่งก็คงจะคนละอารมณ์กับวันที่มีการอ่านคำวินิจฉัยสถานภาพของ อดีตนายกฯสมัคร สนุทรเวช หรือ อดีตนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ แม้สถานการณ์การเมืองจะอยู่ในช่วงที่ตึงเครียดคล้ายๆกัน

   ถ้ามีปัจจัยของการเมืองล้วนๆ ก็เป็นอีกเรื่อง ถ้ามีเรื่องของการชิงอำนาจทางการเมืองก็อีกเรื่อง และถ้าเป็นเรื่องคอขาดบาดตายก็จะเป็นอีกลักษณะ สรุปว่าไม่ว่าจะเกิดวิกฤติการเมืองในลักษณะใดก็ตาม

   กรรมย่อมเป็นเครื่องชี้ถึงเจตนา

   ถึงแม้ว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะไปต่อก็ถูกกรอบเวลาของรัฐธรรมนูญกำหนด ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่เป็นตุ๊กตาล้มลุกอยู่ในตอนนี้ใช้เวลาเบ็ดเสร็จก็เป็นปี กว่าจะเลือกตั้งกันเสร็จ ก็ปีครึ่ง ครบวาระรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์พอดี ใครจะมาเป็นรัฐบาลตอนนั้นก็ไม่รู้เพราะการเมืองไทย ขึ้นอยู่กับอำนาจนอกระบบทั้งสิ้น

   หรือต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกวินิจฉัยพ้นจากตำแหน่ง ก็ยังมีเรื่องของรัฐบาลรักษาการ การโหวตเลือกนายกฯในสภา ตั้งรัฐบาลกันอีก ใครจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ใครจะเป็นนายกฯคนต่อไป มีเงื่อนไขของการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเข้ามาอีก ท้ายที่สุดแล้วก็วุ่นวายกันไปอีกเป็นปี

   องค์กรอิสระ กระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ คงจะต้องตอบคำถามมากหน่อย เพราะการวินิจฉัย ที่พอจะเดาทางกันออกล่วงหน้า ย่อมมีทั้งคนถูกใจและไม่ถูกใจ เนื่องจากการเมืองกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม

   และจะเป็นชนวนการเมือง ความขัดแย้ง ครั้งสำคัญ

   จะว่าไปแล้วในที่สุด ไฟการเมือง ก็จะลามไปถึงการเมืองในสภา ลามไปถึงรัฐบาล ลามไปถึงกระบวนการยุติธรรม แล้วก็ย้อนกลับมาที่ การปฏิรูป ที่ คณะราษฎร เรียกร้อง ส่วนตอนจบที่สมบูรณ์ของเรื่องนี้ จะเป็น ปฏิวัติ หรือเบาๆ แค่ยุบสภา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์แวดล้อม

   กองทัพเอง กับวิกฤติการเมือง เที่ยวนี้ รอบคอบเป็นพิเศษ ไม่แสดงให้เห็นว่า เข้าข้างใคร เชียร์ข้างใครเหมือนวิกฤติที่ผ่านมา พยายามจะรักษาทางสายกลาง จะมีเอียงข้างบ้างนิดๆแต่พยายามจะปรับสมดุลไม่ให้เสียรูปมวย

   พยายามที่จะย้ำจุดยืนการเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง

   ก็ขึ้นอยู่กับว่าความอดทนจะมีขีดจำกัดแค่ไหน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เองก็พยายามที่จะประคองไม่ให้ล้ำเส้น เพราะถ้าล้ำเส้นไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ และคณะก็หาทางลงยาก

   ที่เหลือก็คือม็อบ

   แทบจะไม่มีทางลง จะลงอย่างไร ก็เมื่อเป้าหมายมีเอาไว้พุ่งชน ชัดเจนขนาดนั้น ดังนั้น เมื่อม็อบยังไม่มีทางลง ผลกระทบก็จะเป็นลูกโซ่ กระทบถึงรัฐบาล กระทบถึงรัฐสภา กระทบถึง กระบวนการยุติธรรม อยู่กันลำบาก

   ประชาชนตาดำๆต้องรับกรรมไปตามระเบียบ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่คดีบ้านพักนายกคดีบ้านพักทหารบ้านพักหลวง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์