โฟกัสสถานการณ์บีบ “บิ๊กตู่”-ต้อนทีมอำนาจ 3 ป. : เข้ามุมอับ สุดทางลาก

ข่าว

โฟกัสสถานการณ์บีบ “บิ๊กตู่”-ต้อนทีมอำนาจ 3 ป. : เข้ามุมอับ สุดทางลาก

ทีมข่าวการเมือง

  6 ก.ย. 2563 05:01 น.

  กันยายนเดือนสุดท้าย ห้วงเวลาแห่งการเลี้ยงอำลา โดยบรรยากาศฤดูเกษียณอายุราชการ เก่าไปใหม่มา ภาวะสุญญากาศการบริหารในหน่วยราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ก็จะใส่เกียร์ว่างรอการเปลี่ยนแปลง

  อาการกระตือรือร้น แรงขับเคลื่อนต่างๆจะซาลงชั่วขณะ

  ตามจังหวะสวนทางกับไฟต์บังคับในเชิงบริหาร เงื่อนไขสถานการณ์ทางการเมืองของรัฐบาลภายใต้การนำของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม

  กับสภาพ “เรือเหล็กปะผุ” ที่เจอสารพัดพายุโถมกระหน่ำ

  ลอยลำอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงอับปาง สถานการณ์เปราะบาง อย่างที่ต้องรีบใส่เกียร์ถอย ผู้นำสั่งเบรกการจ่ายค่างวดเรือดำน้ำ เมด อิน ไชน่า ลำที่ 2 และ 3 ตีตกงบฯกองทัพเรือ

  หลบพลังต่อต้านของผู้คนในยุคทุกข์ยากปากท้องจากโรคระบาด

  ในภาวะที่ฝ่ายคุมอำนาจ “ตกหลุม” ความชอบธรรม

  ปรากฏการณ์บีบผู้นำทหารอาชีพต้องแท็กทีมนักการเมืองอาชีพจมูกไว เร่งเกมตามน้ำ เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญตามกระแสเรียกร้องของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ลากญัตติเข้าไปจ่ออยู่ในสภา กระบวนการคืบไปสู่การประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 23-24 กันยายน พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 วาระแรก

  เจาะช่องระบายแรงดัน ผ่อนแรงกระแทกกันตามเกม

  แต่ก็ยังแตกคอกันในมุมของวิธีการ ตามเงื่อนไขที่ฝ่ายรัฐบาลรวมไปถึงหัวแถวฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทยช่วยกันแห่ “ส.ส.ร.” ชูธงตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาปั้นกันใหม่ทั้งฉบับ แฝงเหลี่ยมลากยาว 2–3 ปี ขณะที่พรรคก้าวไกลแตะมือขบถรัฐบาลอย่างค่ายประชาธิปัตย์ แท็กทีมเล่นเร็วรื้อมาตรา 272

  ปิดสวิตช์ “250 ส.ว.” ตัดเส้นทางลากอำนาจทีม 3 ป.ทันที

  ตามรูปการณ์ที่ “ขัดลำ” กันอย่างจังในเชิงผลประโยชน์ ย้อนแย้งกันตั้งแต่เงื่อนเวลาในการรื้อรัฐธรรมนูญระหว่างนักเลือกตั้งอาชีพพันธุ์เก่าที่ไม่พร้อมลงสนามเลือกตั้ง กับฝั่งของคนการเมืองพันธุ์ใหม่ ยี่ห้อก้าวไกลที่มั่นใจในพลังคลื่นลูกใหม่ นั่นไม่เท่ากับอารมณ์ของ “ส.ว.ลากตั้ง” ไม่มีทางทุบหม้อข้าวตัวเอง

  ขาดเสียงวุฒิสภา ประตูกลที่ซือแป๋มีชัยซ่อนไว้ 3–4 ชั้น ก็ยากจะเปิดได้

  เมื่อเกมในสภาติดล็อก มันก็ไม่แปลกที่ทีม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะขี่กระแสม็อบคนรุ่นใหม่ หักเหลี่ยมยื้อ จี้คอหอยฝ่ายรัฐบาลและนักเลือกตั้งอาชีพให้รีบรื้อรัฐธรรมนูญฉบับซือแป๋มีชัย ยุบสภา เลือกตั้งใหม่

  เบิ้ลตามข้อเรียกร้องของนักเรียน นิสิต นักศึกษา

  ยี่ห้อก้าวไกลแปรรูปขบวนรุกนอกสภา ตีคู่ขนานไปกับเกมในสภา ในจังหวะที่แนวร่วม “ประชาชนปลดแอก” ส่งสัญญาณ “ยกระดับ” การชุมนุมขับไล่ “บิ๊กตู่”

  นัดดีเดย์วันที่ 19 กันยายนนี้ จ่อปักหลักปิดบัญชีทีมอำนาจ 3 ป.

  ดีกรีม็อบไล่รัฐบาลระอุ ล้อไปกับจังหวะดวงเมืองโคจรถอยหลัง เหล่าโหรดังในแวดวงต่างฟันธงตรงกันให้จับตาห้วงพลิกผันตั้งแต่เดือนกันยายนไปจนถึงสิ้นปี 2563

  ตามการเคลื่อนดวงดาว มีเค้า “เปลี่ยนแปลงใหญ่”

  ไล่กันตามฉากสถานการณ์มันก็ไหลเข้าตำราศาสตร์แห่งโหร ส่อหนีไม่พ้นคำทำนาย

  ยิ่งมาถึงจุดอันตราย “บิ๊กตู่” ตกอยู่ในห้วงศึกนอกประชิด

  ซ้ำด้วยศึกในประจาน กับปรากฏการณ์ “ช็อก” ทำเนียบรัฐบาล เมื่อนายปรีดี ดาวฉาย ตัดสินใจไขก๊อก ร่อนใบลาออก จากตำแหน่ง รมว.คลัง ทั้งๆที่เพิ่งนั่งเก้าอี้ได้แค่ 20 กว่าวัน

  มาไวเคลมไว ตดยังไม่ทันหายเหม็น

  เบื้องหน้าเบื้องหลัง เป็นเรื่องที่คนนอกรับรู้สถานการณ์จากข่าว เหตุมาจากอาการเหยียบตาปลากันตั้งแต่การประชุม ครม.นัดแรกประเดิมเก้าอี้ขุนคลัง รายการงัดข้อโผแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับบริหาร ที่ส่งกันคนละโพยระหว่างนายปรีดี กับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง

  เจอลองของ ท้าประลอง “พลังภายใน” กันตั้งแต่หัววัน

  ตามรูปการณ์ที่มือบริหารอาชีพ แต่มือสมัครเล่นในวงการเมืองอย่างนายปรีดีย่อมรู้ดี ถึงสัญญาณเสี่ยงภัย ความยากลำบากในการบริหารท่ามกลางเสือ สิงห์ กระทิง แรด

  ในดงผลประโยชน์ระหว่าง “เสธ.ตึกไทย” กับ “บ้านป่ารอยต่อฯ”

  รมว.คลังเป็นแค่ “นอมินี” ที่ถูกดึงเข้ามาเป็นตุ๊กตาโชว์หน้าฉาก ครม. และต้องเดินตามโพยสั่งการจากกลุ่มทุนเบื้องหลังอำนาจ 3 ป. ที่กดปุ่มซ้ายหันขวาหัน

  มันคือกลเกมอำนาจเอื้อผลประโยชน์ทางธุรกิจ

  ไม่ต่างจากการทุจริตเชิงนโยบายที่ทำให้ “ทักษิณ ชินวัตร” โดนโค่นอำนาจ

  “วงจรอุบาทว์” สัมผัสได้ด้วยตัวเอง นรกเห็นอยู่ตรงหน้า แถมในอารมณ์ที่รู้กันดีว่านายปรีดีไม่ได้เต็มใจรับเก้าอี้ร้อนมาตั้งแต่ต้น เป็น “บิ๊กตู่” ที่เป็นคนตามตื๊อจนหนีไม่ออก

  ความตามท้องเรื่อง มันบ่งบอกเหตุและผล

  ป่วยการที่บรรดาแกนนำรัฐบาลจะดาหน้ากันออกมาเคลียร์ว่าเป็นเรื่องของสุขภาพ เบี่ยงกระแสนายปรีดีลาออกไม่ใช่เพราะปมขัดแย้งในการทำหน้าที่

  สังเกต นายปรีดี ไม่ได้ออกมายืนยันสำทับแต่อย่างใด

  หลอกคนอื่นได้ แต่โกหกตัวเองยาก จากปรากฏการณ์ช็อกทำเนียบฯของนายปรีดี มันยิ่งตอกย้ำปรากฏการณ์ก่อนหน้า เทียบกับคิวที่ “กระบี่มือหนึ่ง” ในยุทธจักรระดับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ต้องพาทีมรัฐมนตรี “4 กุมาร” ถอนสมอออกจาก ครม.

  ก็น่าจะเพราะเหตุเดียวกัน ไม่ไหลตามกลเกมอำนาจเอื้อธุรกิจ

  ไม่เอาเครดิตมาค้ำประกันการเมืองเน่า แฝงทุจริตคอร์รัปชัน

  แน่นอน การเสียมือบริหารเศรษฐกิจระดับ “สมคิด” ไปหมาดๆ แล้วยังมาซ้ำรอยด้วยคิวของนายปรีดีเพราะปมธุรกิจการเมือง เรื่องของผลประโยชน์มาก่อนหลักการบริหาร

  มันคือ “โศกนาฏกรรม” เกมอำนาจรัฐบาล 3 ป. โดยแท้จริง

  โดยความเสียหาย ไม่เฉพาะแค่ “ภาวะผู้นำ” ของนายกฯที่แทบไม่เหลือ หรือลำพังความเชื่อมั่นในเชิงบริหารของรัฐบาลที่ติดลบหนักไปกันใหญ่ เท่านั้น

  แต่มันหมายถึงเครดิตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย

  ในสายตาต่างชาติ หรือแม้แต่นักลงทุนในไทยยากจะไว้วางใจ สถานการณ์แบบที่ รมว.คลัง ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล พากันไขก๊อกในห้วงเวลาติดต่อกัน

  หนีการบริหารภายใต้ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์

  ชิ่งรัฐบาลที่แฝงไปด้วยอำนาจทหารแปลงสภาพผสมพันธุ์กับนักเลือกตั้งอาชีพและกลุ่มทุน

  สถานการณ์เสี่ยงๆเยี่ยงนี้ ไม่มีใครกล้าลงทุนแน่

  และตามรูปการณ์มันก็สะท้อนภาวะ “ทางตัน” จริงๆ อารมณ์แบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องขอร้องทุกฝ่ายให้เชื่อมั่นรัฐบาลทำงานได้ อย่ายึดติดกับตัวบุคคลมากนัก รมว.คลังลาออกก็ไม่มีปัญหา เพราะตนเองก็กำกับดูแลได้ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ขอให้ทุกคนมั่นใจ

  รวมทั้งฝากไปถึงต่างประเทศด้วยว่า ไทยยังคงเดินหน้าในทุกมิติเหมือนเดิม

  ในจังหวะไล่เลี่ยๆกับสื่อระดับโลกอย่าง “NIKKEI ASIAN REVIEW” ได้เสนอบทวิเคราะห์มุมเปรียบเทียบความสำเร็จในการผลิตเนื้องานของอดีตรองนายกฯสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในรัฐบาล “ทักษิณ” กับรัฐบาล “ประยุทธ์” ที่แตกต่างกัน

  ฟันธง “ทักษิณ” ฉลาดเชิงธุรกิจ จึงใช้งาน “สมคิด” ได้อย่างมีประสิทธิผลมากกว่า

  แน่นอนมันสะท้อนถึงมุมมองในเชิงเศรษฐกิจของรัฐบาลและนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่ยึดเครดิตและความสัมพันธ์ตัวบุคคลที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจมาก่อนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลอย่างที่ “บิ๊กตู่” เข้าใจ

  ที่สำคัญในสถานการณ์ภายหลังนายสมคิดถอนตัวจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มันเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เกิดการถอนลงทุนในเมกะโปรเจกต์อีอีซี นักธุรกิจญี่ปุ่นย้ายฐาน

  เพราะไม่มั่นใจ ไม่มี “สมคิด” เป็นมือดีล

  มันยิ่งเป็นปรากฏการณ์ “กดทับ” ความลำบากในการประคองเศรษฐกิจโควิด ที่ล่าสุดมีสัญญาณว่าสถานการณ์โรคระบาดกำลังเด้งกลับมารอบใหม่

  ในจังหวะที่ “บิ๊กตู่” โดนต้อนเข้ามุมอับ สุดทางลากอำนาจ 3 ป.

  ม็อบคนรุ่นใหม่ดาหน้าบุก ดวงเมืองโคจรถอยหลัง

  ต้องดิ้นหนีอาถรรพณ์ดวงดาวกันสุดแรงเกิด.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์