ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : สุมไฟการเมือง

หมัดเหล็ก
2 พ.ค. 2563 05:14 น.
SHARE

นานๆ จะคุยเรื่องการเมืองกันที ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยาวนานกว่า 3 เดือน คนชักจะเริ่มชินกับการปฏิบัติตัวที่จะต้องอยู่กับการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ต่อไป

แต่การเมืองที่แข็งนอกอ่อนใน โดยเฉพาะในบรรดาพรรคร่วมรัฐบาล ที่ติดบัญชีกันไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการระบาดของโควิด-19 นั่นคือเก้าอี้ ครม.

ข่าวแนะนำ

โยนหินถามทางกันหลายเที่ยว ตำแหน่ง รมต.ของ อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งตำแหน่ง รมว.พลังงาน และตำแหน่ง รมว.คมนาคม ที่ยังข่มกันอยู่ระหว่าง พรรคภูมิใจไทย กับพลังประชารัฐ และกลุ่มการเมืองในพรรคพลังประชารัฐด้วยกันเอง

เนื่องจากคนที่ตัดสินใจในการปรับ ครม.คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในขณะที่คนคุมบังเหียนพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ คนหนึ่งรับทราบปัญหาการบริหารอีกคนรับทราบปัญหาทางการเมือง

บางครั้งความเห็นก็ไม่ตรงกันบ้างเป็นธรรมดา

ในพรรคพลังประชารัฐเองมีหลายกลุ่ม กลุ่มที่มาจากการเมือง กลุ่มที่มาจากทีมเศรษฐกิจ กลุ่มที่มาจาก กปปส. ซึ่งถ้าจะวัดกำลังกันแล้ว กลุ่มที่มาจากนักการเมือง มีกำลังมากที่สุด มีปัญหาอะไร ก็ไปจับเข่าคุยกับ ลุงป้อม เพราะเข้าไม่ถึง ลุงตู่ กลายเป็นว่า ลุงป้อม เป็นขวัญใจของกลุ่มที่มาจากการเมืองมากที่สุด

แต่อำนาจการบริหารทั้งหมดก็ยังอยู่กับลุงตู่อยู่ดี

ตรงนี้กลายเป็นปมอำนาจ ที่จะบริหารจัดการอย่างไรให้สามารถเดินไปด้วยกันได้ รวมถึงการบริหารจัดการพรรคร่วมรัฐบาลด้วยเพราะบางพรรคก็ไปหารือกับลุงตู่ บางพรรคก็มาหารือกับลุงป้อม ทั้งหมดเกิดจากอำนาจการบริหาร โดยเฉพาะเก้าอี้ รมต. ที่ไม่ได้ยึดติดตามโควตา แต่อยู่ที่อำนาจการตัดสินใจของลุงตู่ มีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ

เมื่อไฟในพรรคลามไปเรื่อยๆ ลามไปถึงตำแหน่ง หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค เกิดเป็นประเด็นความขัดแย้งขึ้นมาอย่างเงียบๆเป็นคลื่นใต้น้ำที่รอวันปะทุ

โฟกัสไปที่ ทีมเศรษฐกิจ คุมกระทรวงหลักที่สำคัญ เป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงในขณะนี้ ไม่มีฝ่ายการเมือง จาก พลังประชารัฐ เข้าไปบริหาร โดยเฉพาะ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ นี่คือปัญหา

ทั้งๆที่เป็นแกนนำรัฐบาลด้วยซ้ำ

สถานการณ์โควิด-19 ช่วยยืดอายุการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ไปได้ระยะหนึ่ง รวมทั้งความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านและม็อบที่เตรียมไล่รัฐบาลลุงตู่ที่ต้องชะลอออกไปโดยปริยาย รอจังหวะและเวลาที่เหมาะสม รวมกับผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งเศรษฐกิจและสังคม ลุงตู่ต้องหาทางลงสวยๆเอาไว้ให้ดี.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กพรรคพลังประชารัฐพรรคร่วมรัฐบาลพรรคภูมิใจไทยกปปส.กลุ่มสามมิตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:40 น.