คาบลูกคาบดอก : สุมไฟการเมือง

ข่าว

คาบลูกคาบดอก : สุมไฟการเมือง

หมัดเหล็ก

  2 พ.ค. 2563 05:14 น.

  นานๆ จะคุยเรื่องการเมืองกันที ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยาวนานกว่า 3 เดือน คนชักจะเริ่มชินกับการปฏิบัติตัวที่จะต้องอยู่กับการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ต่อไป

  แต่การเมืองที่แข็งนอกอ่อนใน โดยเฉพาะในบรรดาพรรคร่วมรัฐบาล ที่ติดบัญชีกันไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการระบาดของโควิด-19 นั่นคือเก้าอี้ ครม.

  โยนหินถามทางกันหลายเที่ยว ตำแหน่ง รมต.ของ อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งตำแหน่ง รมว.พลังงาน และตำแหน่ง รมว.คมนาคม ที่ยังข่มกันอยู่ระหว่าง พรรคภูมิใจไทย กับพลังประชารัฐ และกลุ่มการเมืองในพรรคพลังประชารัฐด้วยกันเอง

  เนื่องจากคนที่ตัดสินใจในการปรับ ครม.คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในขณะที่คนคุมบังเหียนพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ คนหนึ่งรับทราบปัญหาการบริหารอีกคนรับทราบปัญหาทางการเมือง

  บางครั้งความเห็นก็ไม่ตรงกันบ้างเป็นธรรมดา

  ในพรรคพลังประชารัฐเองมีหลายกลุ่ม กลุ่มที่มาจากการเมือง กลุ่มที่มาจากทีมเศรษฐกิจ กลุ่มที่มาจาก กปปส. ซึ่งถ้าจะวัดกำลังกันแล้ว กลุ่มที่มาจากนักการเมือง มีกำลังมากที่สุด มีปัญหาอะไร ก็ไปจับเข่าคุยกับ ลุงป้อม เพราะเข้าไม่ถึง ลุงตู่ กลายเป็นว่า ลุงป้อม เป็นขวัญใจของกลุ่มที่มาจากการเมืองมากที่สุด

  แต่อำนาจการบริหารทั้งหมดก็ยังอยู่กับลุงตู่อยู่ดี

  ตรงนี้กลายเป็นปมอำนาจ ที่จะบริหารจัดการอย่างไรให้สามารถเดินไปด้วยกันได้ รวมถึงการบริหารจัดการพรรคร่วมรัฐบาลด้วยเพราะบางพรรคก็ไปหารือกับลุงตู่ บางพรรคก็มาหารือกับลุงป้อม ทั้งหมดเกิดจากอำนาจการบริหาร โดยเฉพาะเก้าอี้ รมต. ที่ไม่ได้ยึดติดตามโควตา แต่อยู่ที่อำนาจการตัดสินใจของลุงตู่ มีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ

  เมื่อไฟในพรรคลามไปเรื่อยๆ ลามไปถึงตำแหน่ง หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค เกิดเป็นประเด็นความขัดแย้งขึ้นมาอย่างเงียบๆเป็นคลื่นใต้น้ำที่รอวันปะทุ

  โฟกัสไปที่ ทีมเศรษฐกิจ คุมกระทรวงหลักที่สำคัญ เป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงในขณะนี้ ไม่มีฝ่ายการเมือง จาก พลังประชารัฐ เข้าไปบริหาร โดยเฉพาะ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ นี่คือปัญหา

  ทั้งๆที่เป็นแกนนำรัฐบาลด้วยซ้ำ

  สถานการณ์โควิด-19 ช่วยยืดอายุการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ไปได้ระยะหนึ่ง รวมทั้งความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านและม็อบที่เตรียมไล่รัฐบาลลุงตู่ที่ต้องชะลอออกไปโดยปริยาย รอจังหวะและเวลาที่เหมาะสม รวมกับผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งเศรษฐกิจและสังคม ลุงตู่ต้องหาทางลงสวยๆเอาไว้ให้ดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์