ไลฟ์สไตล์
100 year

บทบรรณาธิการ : รื้องบใหม่รับมือโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ตามปกติวิสัยของนักการเมืองไทย ฝ่ายค้านมักจะค้านเกือบทุกอย่างที่รัฐบาลพูดหรือทำ แต่อาจเนื่องจากอิทธิฤทธิ์ของโควิด-19 ทำให้ฝ่ายค้านไม่คัดค้านการกู้เงินของรัฐบาลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย แม้รัฐบาลอาจจะกู้ถึงกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจ ในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า เพื่อให้คนต่างจังหวัดมีงานทำยามวิกฤติ

แม้รัฐบาลจะยังไม่ยืนยันจะกู้จริงหรือไม่ แต่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์นักข่าวว่า ถ้าหากจำเป็นจริงๆก็สามารถกู้ได้ แต่อยากให้ใช้เงินในกระเป๋าตัวเองก่อนดีกว่าหรือไม่ รัฐบาลมีงบกลางที่กันไว้ใช้ในยามฉุกเฉินเหลืออยู่พอสมควร หากบวกเข้ากับหลายโครงการที่ชะลอได้ จะได้ตัวเลข เกือบ 2 แสนล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลศิริกัญญา ตันสกุล กล่าวว่า การกู้เงิน 2 แสนล้านบาท สอดคล้องกับนโยบายพรรคก้าวไกล เพราะขณะนี้ไม่มีงบประมาณมากพอที่จะพยุงเศรษฐกิจให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้ งบกลางของงบประมาณ 2563 จำนวน 5.2 แสนล้านบาท ถูกโครงการต่างๆ จองไว้เกือบหมดแล้ว เช่น ค่ารักษาพยาบาลของข้าราชการ

แต่ยังมีงบส่วนหนึ่งที่เรียกว่า “เงินสำรองฉุกเฉินจำเป็น” 9.6 หมื่นล้านบาท แต่รัฐบาลใช้จ่ายไปแล้วถึง 9.4 หมื่นล้านบาท และยังดึงไปใช้ซื้อยาและเวชภัณฑ์จากจีนอีก 1.5 พันล้านบาท งบนี้จึงแทบไม่มีอะไรเหลือ จึงอาจต้องกู้ แต่ก่อนที่จะกู้อยากขอให้รัฐบาลตัดค่าใช้จ่าย และงบประมาณที่ไม่จำเป็น จากนั้นจึงออก พ.ร.บ. งบประมาณกลางปี

ข้อเรียกร้องให้ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และจัดทำงบประมาณใหม่เป็นแนวคิดที่ใกล้เคียงกับข้อเสนอของนายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า และนายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีคลัง นายกรณ์เสนอให้ทุกหน่วยงานลดงบรายจ่าย 2563 ลงอย่างน้อย 10% จะได้วงเงิน 3.3 แสนล้านบาท นำไปไว้ที่ส่วนกลาง เพื่อใช้เยียวยาปัญหาโควิด-19 โดยตรง

ส่วนอดีตรัฐมนตรีคลังสมหมาย เขียนบทความลงหนังสือพิมพ์มติชน เสนอรายละเอียดไว้มาก ให้ทุกหน่วยงานตัดส่วนเกินที่เป็นไขมันที่ไม่จำเป็น อย่างต่ำ หน่วยงานละ 10% รวมเป็น 3.3 แสนล้านบาท และนำไปจัดสรรเพื่อสู้ภัยโควิด-19 ส่วนงบประมาณรายจ่ายปี 2564 ต้องมียอดขาดดุลและจัดวงเงินกู้อย่างน้อย 8 แสนล้านบาท และเพิ่มงบลงทุน

แม้จะเป็นข้อเสนอจากฝ่ายค้าน แต่ล้วนแต่น่ารับฟัง ล้วนแต่เสนอด้วยเจตนาดี มุ่งหวังให้ประเทศรอดพ้นจากภัยพิบัติ ทั้งภัยโรคระบาดและภัยเศรษฐกิจ สิ่งที่ฝ่ายค้านเห็นตรงกับรัฐบาลก็คือ งบปี 2563 ไม่พอใช้จ่ายแน่นอน ฝ่ายค้านเสนอให้รื้อเสียใหม่ บางคนเสนอให้ปรับแม่พิมพ์งบประมาณใหม่ ถ้ายังแบบเดิมๆจะมีแต่พังกับพัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการโควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19งบกลางงบฉุกเฉินแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 04:45 น.