ข่าว
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : ทำไมภาพยนตร์ความเหลื่อมล้ำ คว้ารางวัลออสการ์ปีนี้

ลม เปลี่ยนทิศ15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆ วันนี้ไปคุยถึงหนังดังระดับโลกกันนะครับ ภาพยนตร์เรื่อง Parasite (พาราไซต์) ฉายในเมืองไทยตั้งชื่อว่า “ชนชั้นปรสิต” ที่คว้ารางวัลนานาชาติมามากมาย ตั้งแต่ รางวัลปาล์มทองคำ ที่เมืองคานส์ปีที่แล้ว ต้นปีนี้ก็คว้า รางวัลลูกโลกทองคำ จากฮอลลีวูดมาอีกรางวัล ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ Parasite จากฝีมือการสร้างและกำกับของคนเกาหลีก็ไปคว้า รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากออสการ์ มาอีกรางวัลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยกวาดรางวัลตุ๊กตาทองมาครองถึง 4 ตัว จาก บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม และ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เป็นหนังเรื่องแรกของเอเชียที่กวาดรางวัลมากมายขนาดนี้

ชนชั้นปรสิต เคยมาฉายที่เมืองไทยปีที่แล้ว หลังจากได้รับ รางวัลปาล์มทองคำ ต้นปีนี้กลับมาฉายอีกครั้งหลังจากได้รับ รางวัลลูกโลกทองคำ ตอนนี้ก็กำลังฉาย เป็นหนังที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ จากตัวอย่างสองครอบครัวคนรวยกับคนจน ฝีมือการกำกับของ บอง ชุนโฮ ที่บิลต์อารมณ์จนชนะใจกรรมการทุกรางวัล

ในโลกแห่งความจริง ใครจะคาดคิดว่า ประเทศที่ร่ำรวยแล้ว ประเทศเจริญรุ่งเรืองแล้ว ประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสูงล้ำระดับต้นๆของโลก อย่าง เกาหลีใต้ จะยังเป็น ประเทศมีความเหลื่อมล้ำในสังคมสูงลิ่วระหว่างคนรวยกับคนจน ดุจประเทศด้อยพัฒนาขนาดนั้น

เกาหลีใต้มีจีดีพีสูงเป็นอันดับ 11 ของโลก มูลค่ากว่า 1.66 ล้านล้านดอลลาร์ 51.46 ล้านล้านบาท ประชาชนเกาหลีใต้ปี 2562 ก็มีรายได้ต่อหัวสูงถึง 31,430 ดอลลาร์ 974,330 บาทต่อปี สูงอันดับ 27 ของโลก สูงกว่ารายได้ของคนไทยถึง 4 เท่า ปี 2562 คนไทยมีรายได้ต่อหัวอยู่ที่ 7,791 ดอลลาร์ 241,521 บาทเท่านั้นเอง

แล้วทำไมภาพยนตร์เรื่อง Parasite ชนชั้นปรสิต จึงได้ตีแผ่สังคมเกาหลีใต้ว่ามีความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนมากมายขนาดนั้น

วันนี้ผมมีคำตอบแล้วครับ วันที่ 27 มกราคม 2563 หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Parasite ไปคว้า รางวัลลูกโลกทองคำ จากฮอลลีวูด รัฐบาลท้องถิ่นกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ ก็ได้เปิดเผย ผลสำรวจความเหลื่อมล้ำในเกาหลีใต้โดยฮันคุกรีเสิร์ช ซึ่งสอบถามชาวกรุงโซลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทางโทรศัพท์หนึ่งพันคน ก็ได้พบคำตอบดังนี้ครับ

ชาวกรุงโซลร้อยละ 78.6 คิดว่า เกาหลีใต้มีปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ในระดับรุนแรง โดย ร้อยละ 30.8 ระบุว่า เป็นเพราะค่าจ้างขึ้นไม่ทันเงินเฟ้อ ร้อยละ 16.9 ระบุว่าเก็บภาษีผู้มีรายได้สูงมากไม่พอ ร้อยละ 15.7 ระบุว่าอาชีพอิสระมีรายได้ไม่มั่นคง ร้อยละ 14.9 ระบุว่าบริษัทใหญ่เล็กจ่ายค่าจ้างไม่เท่ากัน ร้อยละ 12.9 ระบุว่าการทำงานต่ำกว่าวุฒิการศึกษาเพิ่มมากขึ้น และ ร้อยละ 83.8 ระบุว่า ความเหลื่อมล้ำด้านที่อยู่อาศัยอยู่ในระดับรุนแรง (ไม่ต่างจากฮ่องกง)

ประเด็นปัญหาอื่น ร้อยละ 60 มองว่า ความเหลื่อมล้ำด้านรายได้และสินทรัพย์จะแย่ลงไปอีก มี ร้อยละ 64.4 ระบุว่า เป็นเพราะความไม่เท่าเทียมกันอย่างรุนแรงระหว่างคนต่างรุ่น และ ร้อยละ 66.5 ระบุว่า เป็นเพราะการขยับฐานะทางสังคม อีก ร้อยละ 61.5 ระบุว่า เป็นเพราะโอกาสในการทำงาน และ ร้อยละ 61.1 เชื่อว่า สถาบันทางสังคมคุ้มครองผลประโยชน์ของชนชั้นสูง (ซึ่งไม่ต่างไปจากประเทศไทย)

ผมขอชม คณะกรรมการตัดสิน ที่ให้ภาพยนตร์เรื่อง Parasite ชนชั้นปรสิต ได้รับ รางวัลออสการ์ ลูกโลกทองคำ ปาล์มทองคำ เพราะสะท้อนถึงสังคมที่เหลื่อมล้ำในเกาหลีใต้ได้ถึงแก่น แม้แต่ใน สหรัฐอเมริกา วันนี้ ชาวอเมริกัน ก็เริ่มวิตก การเมืองที่ปกครองโดยกลุ่มคนรวยเพื่อประโยชน์ของคนรวย จะทำให้อนาคตประเทศเปลี่ยนไป แต่ในเมืองไทยยังเชียร์การเมืองของคนรวยกันสุดลิ่มทิ่มประตู ดูแล้วก็น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศภาพยนตร์Parasiteความเหลื่อมล้ำรางวัลออสการ์เกาหลีใต้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้