ข่าว
100 year

วิเคราะห์การเมือง : ขึงขังบนฐานที่สั่นไหว?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ช็อตแก้ไขก็ยังมีลูกหวาดเสียว ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2563 วาระ 2-3 ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ลงมติใหม่ เนื่องจากมีปัญหา ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

แม้จะมีการกำชับจากวิปรัฐบาล ออกเกณฑ์กำกับ 4 ข้อ ถึงเวลาจริงก็ยังมีข้อผิดพลาด ทั้งเครื่องเสียบบัตรมีปัญหา จนคะแนนลงมติมั่ว ต้องแก้ไขทำซ้ำ ลงมติใหม่ทุกมาตรา ยังไม่รวมที่วิปรัฐบาลต้องต้อน ส.ส.ให้อยู่ประจำการ

ชนิดจะเข้าห้องน้ำห้องท่า ประธานวิปรัฐบาลต้องขอเวลานอก พักการประชุม

เอาเป็นว่าร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2563 ก็คงผ่านไปได้ หลังจากยื้อกันมาเพราะเหตุผิดพลาด “ฮิวแมนเออเรอร์-มนุษย์ทำผิดพลาด” มีผู้แทนฯรัฐบาลไม่ทำหน้าที่ บทเรียนที่ต้องมีบทสรุป

ไม่ให้ผิดซ้ำซากกันอีก

เพราะผลกระทบก็อย่างที่เห็น ร่าง พ.ร.บ.งบฯติดหล่ม เงินบริหารประเทศต้องล่าช้า สะเทือนไปทุกกลไกภาครัฐ ต่อเนื่องไปยังภาคเอกชน และภาพรวมของการบริหารบ้านเมือง กว่าจะติดเครื่องเดินหน้า

ความเสียหายเท่าไหร่ ผู้แทนฯต้นเหตุ ส.ส.มหาเศรษฐี-เศรษฐินี คำนวณความรับผิดชอบไหวหรือไม่

ช็อตแก้ไขเรื่องงบฯบริหารประเทศผ่านไป แต่ในรายการที่ต้องเร่งถอดบทเรียนจากปัญหาร้ายแรงที่เกิดขึ้น เหตุ “โคราชวิปโยค” จ่าคลั่งกราดยิงเจ้าหน้าที่-ประชาชนผู้บริสุทธิ์ สูญเสียชีวิตผู้คนจำนวนมาก

ที่ต้องกลายเป็นเป้า “จ่าฝูง ทบ.” อย่าง “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. นอกจากรินน้ำตากับความสูญเสีย ยืดอกขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น และเริ่มมาตรการอุดรูรั่ว ป้องเหตุซ้ำ ทั้งปมผู้บังคับบัญชาเอารัดเอาเปรียบ กดขี่ลูกน้อง ปัญหาสุขภาพจิตกำลังพล การจัดเก็บอาวุธสงครามระบบควบคุมดูแลที่ถูกติติง

ไฟต์บังคับ ต้องยอมเต้นไปตามจังหวะเรียกร้อง ปฏิรูปกองทัพ

เช่นเดียวกับการทำหน้าที่ของสื่อที่โดนถล่ม “ล้นกรอบ” กระทบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ วันนี้ก็ต้องชั่งน้ำหนัก สื่อหลักๆต้องมาประเมินการทำหน้าที่ในภาวะชิงเรตติ้ง

แต่อีกทางก็สะท้อนให้เห็น ช่องทีวีที่ถูกกาหัวถล่มเละ กลับติดอันดับต้นๆเรตติ้งพุ่ง

ถือเป็นความจริงที่น่าตกใจ กับการเป็นสื่อที่ต้องเดินนำสังคมไปในทางที่ถูกต้อง ควร-ไม่ควร

สมดุลการทำหน้าที่สื่อ ถึงจะทำยาก ก็ต้องทำ

และแน่นอนก็เป็นคิวที่ หน่วยงานกำกับดูแลรับฟังซุ่มเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในการทำหน้าที่ อย่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้ง กสทช. ที่มีทีมเฝ้ามอนิเตอร์สถานการณ์ระทึกขวัญกลางเมืองโคราช โดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ออกมาส่งสัญญาณเตือนเป็นระยะๆระหว่างเกิดเหตุ

แต่วันนี้หน่วยงานกำกับดูแลต้องเตรียมยกเครื่อง โดยเฉพาะเรื่องการปรับปรุงกฎกติกา คลอดกรอบปฏิบัติ “การทำหน้าที่สื่อในภาวะ วิกฤติ” รวมไปถึงการกำกับดูแลสื่อโซเชียล ที่ล้นเกินกรอบไม่แพ้กัน

ล่าสุดมีข่าวความร่วมมือ ทั้งกระทรวงดีอีเอส และ กสทช. หาแนวทางควบคุมดูแลสื่อโซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ รวมทั้งการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.กสทช.ในคิวสรรหาบอร์ดชุดใหม่ ที่จะพ่วงเรื่องนี้ไปด้วย

กลับมาที่เป้าใหญ่อย่างกองทัพ วันนี้ “บิ๊กแดง” รับเละ กับเวลาบนเส้นทางราชการอีกไม่ถึงขวบปี

ก่อนหน้านี้ แสงไฟสปอตไลต์ที่ฉายจับที่เก้าอี้ ผบ.ทบ. กับคิว “ไปต่อ” หรืออยู่ที่เดิม กับกระแสโยนหินปม “ต่ออายุราชการ” พ่วงเก้าอี้ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่กำลังขาขึ้น แต้มพุ่งจากบทเด่น

โฟกัสในบทบาทชิมลางการเมืองของ “บิ๊กแดง” ที่รับรู้กัน ไม่แพ้ “ผู้จัดการหลังฉากอำนาจ”

วันนี้อาจต้องประเมินอีกครั้ง ตามสถานการณ์ที่พลิกผัน

และจังหวะก้าวเดินของประเทศไทยที่ยังไม่นิ่ง

เพื่อน ตท.20 “บิ๊กแดง อภิรัชต์” และ “บิ๊กแป๊ะ” คงต้องรอโชคชะตาฟ้าลิขิต สถานการณ์จะนำพาไปสู่จุดไหน เก้าอี้ รมต. หรือสถานะใดๆในบ้านเมือง

โดยที่ต้องจับตา “บิ๊กแดง” ที่ฮึ่มๆกับการหยิบยกสัตว์เลี้ยงแสนรักมาเปรียบเทียบ โยงเป็นประเด็นการเมืองเรื่องสุนัขๆ กระทบ กระแทก “คนชังชาติ”

อาจเป็นลูกฮึด บทที่ต้องเล่นของบิ๊กกองทัพรายนี้ ในห้วงสถานการณ์สู่ห้วงชวนระทึก กับคิวศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ ในปมเงินกู้ 190 กว่าล้านบาท วันที่ 21 ก.พ.นี้

ไม่ลืมบทหลักที่ยังต้องออกโรงหน้าฉาก

แม้อีกทางจะต้องเร่งแก้สถานการณ์ “ฐานระส่ำ” ก็ตาม.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองกราดยิงโคราชอภิรัชต์ คงสมพงษ์ปฏิรูปกองทัพกสทช.ฐากร ตัณฑสิทธิ์จักรทิพย์ ชัยจินดาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้