สกู๊ปหน้า 1 : เรื่องเล่าในบ้านสี่เสาเทเวศร์ 40 ปี พล.อ.เปรมผูกพัน

ข่าว

สกู๊ปหน้า 1 : เรื่องเล่าในบ้านสี่เสาเทเวศร์ 40 ปี พล.อ.เปรมผูกพัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2562 05:05 น.

สิ้นสุดตำนาน “บ้านสี่เสาเทเวศร์” ...บ้านหลังเล็ก ที่มี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 16 ดำรงตำแหน่ง 3 สมัย ระหว่างปี 2523 ถึง 2531 ที่ได้ใช้เป็นบ้านพักมาเกือบทั้งชีวิตยาวนานกว่า 40 ปี...

บ้านหลังนี้ที่เคยเปิดประตูไว้รอต้อนรับเหล่าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักการเมือง รวมถึงนักธุรกิจ ต่างมาขอคำปรึกษาจาก “ป๋าเปรม” ผู้เปี่ยมล้นด้วยความเมตตาและบารมี เพื่อหาทางออกให้อยู่เสมอ ในทุกวันต่างคึกคักด้วยผู้คนมากหน้า...หลายตา...

จนทำให้มีเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ มีเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองเกิดขึ้นมากมาย

ในวันนี้ประตูเหล็กที่เคยถูกเปิดออกอยู่เสมอต้องปิดลง...หลังการส่งมอบบ้าน “สี่เสาเทเวศร์”...คืนให้กับกรมสวัสดิการทหารบก เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา นับว่า...เป็นการปิดตำนานบ้านหลังนี้อย่างถาวรเช่นกัน

ก่อนหน้านี้นายทหารรักษาความปลอดภัย...นำคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ครั้งสุดท้าย ที่ภายในมีโครงสร้างตัวบ้านนี้เป็นอาคารหลัก 2 ชั้น ในบริเวณชั้นบนปีกซ้าย คือ...ห้องทำงาน ที่มีโต๊ะทำงาน โต๊ะวางเอกสาร โทรทัศน์ ถัดจากนั้นด้านหลัง...เป็นห้องเก็บของที่ระลึกและห้องพระ

ส่วนช่วงกลางไปถึงฝั่งขวา...เป็นห้องนอนโล่ง มีเตียงกลางห้อง โต๊ะวางวิทยุ 1 เครื่อง และนาฬิกาปลุก มีตู้เสื้อผ้าติดผนัง ห้องน้ำในตัว ส่วนชั้นล่างซ้าย คือ...ห้องประพันธ์เพลง มีเปียโนตั้งอยู่กลางห้อง และฝั่งขวา...เป็นห้องรับแขก ด้านหลังเป็นห้องประชุม จัดเลี้ยง คาราโอเกะ และมีห้องตัดผมส่วนตัวด้วย...

ส่วนบริเวณทางเดินนอก มีตั้งไมโครโฟนให้โอวาทบุคคลสำคัญในโอกาสต่างๆ และมีประตูเหล็กสีเทาด้านข้าง ที่เรียกว่า “ประตูข้าง” ที่มีข้อห้ามเรียกประตูหลัง มีความสำคัญทางการเมือง เพราะการปฏิวัติรัฐประหาร มักมีคนมาปรึกษาที่ต้องเข้าประตูนี้ มีนายทหารคนสนิทเพียงคนเดียวอนุมัติเปิดปิดได้

กระนั้นยังมีเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยภายในบ้านหลังนี้ที่คนภายนอกไม่เคยมีโอกาสได้รู้ได้สัมผัส พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ อดีต หน.สนง.มูลนิธิรัฐบุรุษ และนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม เล่าว่า บ้านสี่เสาฯ คือบ้านรับรองนายทหารระดับผู้บัญชาการทหารบก หรือ ผบ.ทบ. ...สร้างขึ้นปี 2500 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็น ผบ.ทบ.

ทว่า...พล.อ.เปรมได้เข้ามาพักอาศัยในช่วงปี 2522 ในขณะดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ทบ. จนขึ้นมานั่งเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก ในปี 2523-2526 และสมัยที่สอง ปี 2526-2529 ในระหว่างนี้ พล.อ.พิศณุ มียศระดับร้อยโท สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จ.ชลบุรี มีโอกาสเข้ามาช่วยราชการ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้กับนายกฯ ทำให้บางครั้งต้องพักอยู่ภายในบ้านสี่เสาเทเวศร์ด้วยเช่นกัน

ในปี 2529...พล.อ.เปรมได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่สาม และในปี 2531 ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ที่มี พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ขึ้นเป็นนายกฯ และ รมว.กลาโหมคนใหม่ ทำให้ต้องลดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แต่ พล.อ.เปรมก็ได้คัดเลือกให้ยังคงช่วยราชการต่อไปเรื่อยๆ

คราวนั้น...พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.เปรมเป็นองคมนตรี และได้รับโปรดเกล้าฯ ยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ

และในวันที่ 4 สิงหาคม 2541 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรี ที่ยังคงได้ใช้บ้านสี่เสาเทเวศร์เป็นที่พักรับรองสืบเนื่องมา...

แม้ว่า...ท่านจะมีตำแหน่งใหญ่โต แต่การใช้ชีวิตเป็นไปด้วยความเรียบง่าย เหมือนเป็นคนธรรมดาทั่วไป...ตั้งแต่สมัยดำรงตำแหน่ง “นายกฯ”...ในทุกวันต้องตื่น 06.00 น. ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายเล็กน้อย ทำธุระส่วนตัว จนถึงเวลา 07.00 น. จะรับประทานอาหาร ที่มีอาหารชื่นชอบที่สุด คือ “เต้าคั่ว” อาหารของภาคใต้

ส่วนใหญ่ท่านก็รับประทานอาหารทั่วไป ไม่ได้เน้นอาหารภาคไหน เป็นพิเศษ แต่เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่หวาน หรือไม่มัน...มากเกินไป ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่

และเวลา 08.30 น.ก็ออกไปทำงาน ที่ทำเนียบรัฐบาล กลับเข้าบ้านพักอีกครั้งเวลา 16.30 น. ในเวลา 17.30 น. มักมาเดินเล่นออกกำลังกาย บริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านราว 30 นาทีก็จะขึ้นไปอาบน้ำ และรับประทานอาหารเย็น...เข้าห้องทำงาน จนถึงเวลา 22.00 น.ก็เข้าห้องนอน

“ท่านเน้นระเบียบเรื่องเวลา...มักนอนเป็นเวลา...ทำงาน ออกกำลังกาย เป็นเวลา...และกินอาหารสุขภาพ ใช้ชีวิตแบบบ้านๆ อยู่แบบเรียบง่ายสมถะเหมือนชาวบ้านทั่วไป ไม่ค่อยมีอะไรพิเศษมาก แต่อาจจะมีพิเศษ คือ ห้องตัดผมส่วนตัว ที่มักเรียกช่างตัดผม จากกรมสวัสดิการทหารบก มาตัดผมให้ประจำเท่านั้น” พล.อ.พิศณุ ว่า

ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มักออกไปติดตามงานต่างจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ในถิ่นทุรกันดาร เพื่อเยี่ยมเยือนประชาชน สอบถามความเป็นอยู่กับชาวบ้านแบบเป็นกันเอง ไม่ถือตัว ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย...

เมื่อพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งประธานองคมนตรี แต่ในส่วนตัวท่านยังทำงานเพื่อสังคมอีก...ที่ได้ตั้ง “มูลนิธิเปรม ติณสูลานนท์” ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เพราะท่านตั้งใจมาแต่สมัยเป็นนายกฯ ที่มีวัตถุประสงค์หลัก คือ ต้องการมอบทุนการศึกษาให้กับคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

จึงได้สร้างบ้านเนื้อที่ 1 ไร่เศษ อยู่ข้างกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา ไว้ยามวัยเกษียณกลับมาพักอาศัยในบั้นปลายชีวิต แต่ด้วยท่านทำหน้าที่องคมนตรี ประกอบกับ...กองทัพบกยังอนุญาตให้ใช้บ้านสี่เสาเทเวศร์ ทำให้ไม่ได้กลับไปพักบ้านหลังนี้ แต่มีอดีตทหารคนติดตามคอยดูแลอยู่เสมอ...

ที่ผ่านมา...บ้านสี่เสาเทเวศร์ มักไม่เคยว่างเว้นจากบุคคลทุกวงการ ทั้งข้าราชการ นักการเมือง นักธุรกิจ เข้ามาขอพบท่านตลอดทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นคนเคารพนับถือกัน เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องนั้น...เรื่องนี้ หรือให้ไปเป็นประธานเปิดงานกิจกรรมต่างๆ

หากบางครั้งพอมีเวลาเป็นส่วนตัว ก็มีกลุ่มเพื่อนคุ้นเคยกันดี รวมถึงกลุ่มเพื่อนคณะ 11 เข้าแวะเวียนมารับประทานอาหารและพูดคุยหารือกัน ในเรื่องสัพเพเหระทั่วไป

ประเด็นน่าสนใจ...เครื่องใช้ส่วนตัว หรือของสะสม โดยเฉพาะ “รูปม้า” ที่ท่านชื่นชอบที่สุด มีการสะสมเยอะมาก ทั้งแบบรูปภาพและแบบรูปปั้นม้า...เนื้อโลหะ ดินเผา เซรามิก เครื่องแก้วเจียระไน ที่ได้จากการหา ซื้อมาเอง หรือคนที่รักเคารพ มักรู้ว่าท่านชื่นชอบ ก็จะนำมาฝากเสมอ...

มีสาเหตุ “การชื่นชอบ” เพราะท่านเป็นทหาร...“เหล่าทหารม้า” ประกอบกับ “ม้า” เป็นสัตว์มีลักษณะสวยงามแข็งแรง ทั้งกล้ามเนื้อ สรีระ และมีบุคลิกว่องไว...

อีกทั้งยังมีสิ่งของ...ที่มีเรื่องราวของประวัติต่างๆ เช่น ของที่ระลึก ที่ได้จากผู้นำประเทศต่างๆ รวมถึงของใช้ส่วนตัว เช่น ปริญญาบัตร เครื่องแบบทหาร และยังมีของรักและของสะสมอื่นอีกมากมาย

สิ่งสะสมนี้จะถูกนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ แบ่งเป็น 2 แห่ง คือ...หนึ่ง...สวนประวัติศาสตร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ใน จ.สงขลา ก่อตั้งจากความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนชาวสงขลา ในปัจจุบันมี ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

แห่งที่สอง...หอเกียรติยศรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ในค่ายเปรมติณสูลานนท์ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น และบางอย่างถูกส่งไปยังหน่วยทหาร ที่ พล.อ.เปรมเคยเป็นทหารประจำการ

ส่วนประเด็นเรื่องลือ...ท่านยังไม่ไปไหน คงอยู่ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์นั้น มองว่า...เป็นเรื่องคิดกันไปเอง และจินตนาการกันไป เพราะไม่มีใครรู้ได้ว่า...เมื่อเสียชีวิตไปแล้ว จะต้องไปอยู่ที่ไหน...

แต่ที่แน่ๆ...บ้านสี่เสาเทเวศร์หลังนี้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มีความผูกพันมากที่สุด เพราะท่านอาศัยมาตั้งแต่ ปี 2522 จนมาถึงแก่อสัญกรรมในปี 2562 รวมระยะเวลากว่า 40 ปี...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์