"สมศักดิ์" เชื่อ "อภิสิทธิ์" ไม่รับตำแหน่ง ปธ.กมธ.ศึกษา แก้รธน.

ข่าว

  "สมศักดิ์" เชื่อ "อภิสิทธิ์" ไม่รับตำแหน่ง ปธ.กมธ.ศึกษา แก้รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 15:09 น.

  "สมศักดิ์"เชื่อ "อภิสิทธิ์" จะไม่รับ ประธาน กมธ.ศึกษาแก้ รธน.เหตุยังไม่ได้ลงรายละเอียดจะแก้มาตราใด ไม่จำเป็นต้องนำผู้ใหญ่มาร่วมในชั้นนี้ แต่ชี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนฝั่ง พปชร.


  วันที่ 6 พ.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัวเห็นว่า ยังเป็นขั้นตอนศึกษาว่าจะแก้ไขในประเด็นใด เพราะฉะนั้น การเสนอนายอภิสิทธิ์ เข้ามาเป็นประธาน คิดว่านายอภิสิทธิ์คงไม่รับ และมองว่า การเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์เป็นการแสดงจุดยืนทางการเมืองของพรรคการเมืองเท่านั้น

  เมื่อถามว่า โควตาตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ควรเป็นของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น พร้อมย้ำว่า นายอภิสิทธิ์ คงไม่รับ เพราะยังไม่ใช่เรื่องที่จะลงรายละเอียดว่า จะต้องแก้มาตราใด และคงไม่นำผู้ใหญ่เข้ามาร่วมในชั้นนี้

  เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ มีบุคคลที่เหมาะสม จะนั่งเป็นกรรมาธิการได้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า น่าจะหาได้ และควรเป็นคนในฝั่งของรัฐบาล แต่ไม่ได้เจาะจงว่า จะต้องเป็นพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากตามสัดส่วนกรรมาธิการ 49 คน ครม.จะได้ 12 ฝ่ายรัฐบาล 18 ฝ่ายค้าน 19 ซึ่งตัวเลขในฝ่ายของรัฐบาลมากกว่าอยู่แล้ว ดังนั้น คาดว่า เมื่อมีมติเลือกประธานก็น่าจะเป็นคนของฝ่ายรัฐบาล โดยในสัดส่วนของ ครม.นั้น ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันว่า จะเสนอใครบ้าง ส่วนที่ฝ่ายค้านมองว่า ไม่ควรจะมีรายชื่อของคณะรัฐมนตรีเข้าไปนั่งในกรรมาธิการนั้น นายสมศักดิ์มองว่า ตามสัดส่วนของ ครม.มีอยู่แล้วที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

  ข่าวเกี่ยวข้อง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รธน.สมศักดิ์ เทพสุทินประธานกมธ.ศึกษาแนวทางแก้รธน.พลังประชารัฐรมว.ยุติธรรมอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์