ชวน ปัดตอบ มาร์ค ชิง ประธานกมธ.แก้รธน. แนะ "รธน.-คนใช้" ต้องดีไปด้วยกัน

ข่าว

  ชวน ปัดตอบ มาร์ค ชิง ประธานกมธ.แก้รธน. แนะ "รธน.-คนใช้" ต้องดีไปด้วยกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 11:55 น.

  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ปัดแสดงความเห็น ”มาร์ค” ชิงประธานกมธ.แก้รธน. แนะ มองภาพรวม ทั้งรธน.และคนใช้ ต้องดี ต้องไปด้วยกันได้ด้วย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ย. 2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีมติที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนให้เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 นายชวน กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะตนไม่ได้ร่วมประชุมด้วย แต่เมื่อมีการเสนอชื่อก็ต้องดูว่า นายอภิสิทธิ์ จะตัดสินใจอย่างไรด้วย ส่วนเรื่องของความเหมาะสมนั้น ก็เป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎรที่ต้องพิจารณาว่า เหมาะสมหรือไม่ สภาฯ จะเป็นคนเลือก เพราะถือเป็นสิทธิ์ที่จะเลือกใคร

  เมื่อถามต่อถึงเรื่องที่ นายชวน ได้แสดงความเห็นในงานวันธรรมศาสตร์สามัคคี ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันควรต้องแก้ไขนั้น นายชวน กล่าวว่า ตนพูดมานานแล้ว เพียงแต่เห็นว่า เราควรจะหารือร่วมกัน รวมทั้งวุฒิสมาชิก ว่า เราอยากเห็นประชาธิปไตยของเรา สิ่งที่เราปรารถนาไปในทิศทางใด และบทบาทของแต่ละฝ่ายควรจะเป็นอย่างไร เพราะบางบทบาทต้องยอมรับว่า วุฒิสภาก็ทำได้ดีกว่า เช่น การกรองคนระบบเล่นพรรคเล่นพวกก็จะมีน้อย ซึ่งสภาผู้แทนฯ อาจจะทำได้ยากกว่าในบางเรื่อง แต่ทั้งหมดต้องมองภาพรวมและโครงสร้างของรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่า ระบบอำนาจแต่ละฝ่ายเป็นอย่างไร ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการ

  “บทเรียนสำคัญที่ผ่านมา คือ พฤติกรรมของตัวบุคคล เพราะบางครั้งไม่ได้เกิดจากปัญหาตัวกฎหมาย แต่เป็นพฤติกรรมของคนไม่เคารพรัฐธรรมนูญ พูดง่ายๆ คือ ใช้รัฐธรรมนูญโดยไม่เคารพรัฐธรรมนูญ ปัญหาจึงได้เกิดขึ้น ดังนั้นอย่าไปมองเรื่องรัฐธรรมนูญอย่างเดียว ต้องมองเรื่องคนด้วย กับกฎหมายที่ดีต้องไปด้วยกัน” นายชวน กล่าว...

  ข่าวเกี่ยวข้อง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รธน.ชวน หลีกภัยประธานกมธ.แก้รธน.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะชิงประธานกมธ.แก้รธน.ประชาธิปัตย์ประธานสภาผู้แทนราษฎรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์