มติ ส.ส.ประชาธิปัตย์ หนุน “อภิสิทธิ์” ชิงประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

ข่าว

  มติ ส.ส.ประชาธิปัตย์ หนุน “อภิสิทธิ์” ชิงประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2562 17:58 น.

  ที่ประชุม ส.ส.ประชาธิปัตย์ มีมติหนุน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ชิงตำแหน่งประธานกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชี้ เหมาะสมแล้ว มอบ “ชินวรณ์” ประสานวิปรัฐบาลและฝ่ายค้าน

  วันที่ 5 พ.ย. 2562 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ มีมติสนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญและมีมติเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไปเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมอบหมายให้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ในฐานะผู้ประสานงานพรรคประชาธิปัตย์หรือวิปพรรค ไปหารือพูดคุยทำความเข้าใจกับวิปรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมืองอื่นๆ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย ส่วนคณะกรรมาธิการอีก 3 คน ที่พรรคได้รับโควตายังไม่มีการพิจารณาเสนอชื่อบุคคล เพราะยังมีเวลาถึงสัปดาห์หน้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจึงจะมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ ซึ่งพรรคมีบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ

  ทั้งนี้ เหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เพราะเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี และผ่านการใช้รัฐธรรมนูญมาหลายฉบับ จึงเหมาะสมที่จะไปทำหน้าที่ ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าประธานคณะกรรมาธิการควรเป็นโควตาของพรรคแกนนำรัฐบาลนั้น ไม่ขอก้าวล่วงพรรคการเมืองอื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะแก้รัฐธรรมนูญราเมศ รัตนะเชวงกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 02:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์