ไลฟ์สไตล์
100 year

มติ ส.ส.ประชาธิปัตย์ หนุน “อภิสิทธิ์” ชิงประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2562 17:58 น.
SHARE

ที่ประชุม ส.ส.ประชาธิปัตย์ มีมติหนุน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ชิงตำแหน่งประธานกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชี้ เหมาะสมแล้ว มอบ “ชินวรณ์” ประสานวิปรัฐบาลและฝ่ายค้าน

วันที่ 5 พ.ย. 2562 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ มีมติสนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญและมีมติเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไปเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมอบหมายให้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ในฐานะผู้ประสานงานพรรคประชาธิปัตย์หรือวิปพรรค ไปหารือพูดคุยทำความเข้าใจกับวิปรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมืองอื่นๆ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย ส่วนคณะกรรมาธิการอีก 3 คน ที่พรรคได้รับโควตายังไม่มีการพิจารณาเสนอชื่อบุคคล เพราะยังมีเวลาถึงสัปดาห์หน้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจึงจะมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ ซึ่งพรรคมีบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เพราะเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี และผ่านการใช้รัฐธรรมนูญมาหลายฉบับ จึงเหมาะสมที่จะไปทำหน้าที่ ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าประธานคณะกรรมาธิการควรเป็นโควตาของพรรคแกนนำรัฐบาลนั้น ไม่ขอก้าวล่วงพรรคการเมืองอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะแก้รัฐธรรมนูญราเมศ รัตนะเชวงกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 02:03 น.