เทพไท ชี้ กระแส"มาร์ค"เหมาะนั่ง ปธ.กมธ.แก้รธน. จุดเริ่มจาก "วันนอร์"

ข่าว

  เทพไท ชี้ กระแส"มาร์ค"เหมาะนั่ง ปธ.กมธ.แก้รธน. จุดเริ่มจาก "วันนอร์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2562 12:20 น.

  "เทพไท"ยัน ปชป.หนุน "มาร์ค" เหมาะนั่ง ปธ.กมธ.ศึกษา แก้รธน. กระแสเริ่มมาจาก "วันนอร์" แล้วจึงมีเสียงตอบรับ ชี้ พปชร.มีสิทธิ์นั่ง ปธ.กมธ.ได้ แต่หวั่น ขัดแย้งรอบใหม่ 

  วันที่ 5 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสการผลักดันให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ แต่เป็นการเสนอของพรรคการเมืองอื่น จุดเริ่มต้นเกิดจากการเสนอของ นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ หลังจากนั้นก็มีเสียงตอบรับ และการสนับสนุนจากพรรคการเมืองต่างๆ ตามมาอีกหลายพรรค รวมถึงการสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภาด้วย เพราะฉะนั้น เมื่อทุกฝ่ายเห็นว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ ชุดนี้ จึงเกิดกระแสขานรับกันอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งพรรคประชาธิปัตย์ ต้องหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาตามขั้นตอนของพรรค

  นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐ ออกมาท้วงติงถึงสิทธิ์การเป็นพรรคการเมืองใหญ่ จะต้องได้ตำแหน่ง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ ก็เป็นสิทธิ์ของพรรคพลังประชารัฐ แต่ก็ไม่ได้เป็นสูตรที่ตายตัวเสมอไป เพราะในคณะกรรมาธิการหลายชุด ประธานคณะกรรมาธิการก็มาจากพรรคการเมืองอื่นก็เคยมี จึงอยากจะให้พิจารณาถึงความเหมาะสมของบุคคลที่จะมานั่งตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญมากกว่า ถ้าหากตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ เป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ ก็อาจจะเกิดความขัดแย้ง และการไม่ยอมรับจากพรรคฝ่ายค้านหรือกลุ่มต่างๆ และอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งรอบใหม่ ซึ่งไม่มีใครอยากเห็นหรืออยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

  "อยากให้การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของความปรองดองสร้างความสมานฉันท์มากกว่าการเกิดความขัดแย้งตั้งแต่จุดเริ่มต้น จึงอยากจะเรียกร้อง ให้พรรคพลังประชารัฐพิจารณาให้รอบคอบ ขอให้เห็นแก่บรรยากาศทางการเมืองและการขับเคลื่อนของคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ จะได้ทำงานให้เป็นไปด้วยความราบรื่นประสบความสำเร็จตามที่ทุกฝ่ายในสังคมคาดหวังไว้" นายเทพไท กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พปชร. ขับ"ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค
   09:55

   พปชร. ขับ"ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รธน.เทพไท เสนพงศ์ส.ส.นครศรีธรรมราชประชาธิปัตย์กมธ.ศึกษาแนวทางแก้รธน.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะวันมูหะหมัดนอร์ มะทาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 03:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์