"ชวน" รับ เป็น 1 ในผู้ไม่รับรธน.60 ยัน หนุนแก้ประเด็นที่ควรต้องแก้

ข่าว

  "ชวน" รับ เป็น 1 ในผู้ไม่รับรธน.60 ยัน หนุนแก้ประเด็นที่ควรต้องแก้

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2562 14:00 น.

  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับ เป็น 1 ในผู้ไม่รับ รธน.ปี 2560 ยัน พร้อมหนุนแก้ประเด็นที่ควรต้องแก้ อาทิ การคอร์รัปชัน ที่รธน.ฉบับนี้ก็ยังแก้ไม่ได้ หากผู้ปฏิบัติไม่ทำตาม อย่างที่ผู้ร่างรธน.อยากให้เป็น 

  วันที่ 5 พ.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ ความหวังสภาผู้แทนฯ ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 เนื่องในวันธรรมศาสตร์สามัคคี โดยตอนหนึ่ง นายชวน กล่าวว่า ปัจจุบันมีการใช้รัฐธรรมนูญมา 20 ฉบับแล้ว แต่ตัวเองได้ทันใช้ ตั้งแต่ฉบับที่ 3 เมื่อปี 2489 และใช้มาแล้ว 18 ฉบับ สำหรับรัฐธรรมนูญ ที่ออกภายหลังการยึดอำนาจ จะเขียนบทเฉพาะกาลไว้ ให้ผู้ทำการยึดอำนาจ มาเป็นนายกฯต่อ แต่บทเฉพาะกาลสมัยก่อน จะเขียนไม่ยาว จากนั้นก็ปล่อยให้เป็นไปตามสภาพของรัฐธรรมนูญปกติ พร้อมยกตัวอย่าง รัฐธรรมนูญ 2540 ที่มีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด ก็ใช้ได้แค่ 9 ปี แล้วมีอันเป็นไป, รัฐธรรมนูญ 2550 ก็ใช้ได้แค่ 7 ปี ส่วนรัฐธรรมนูญ 2560 ใช้ได้นานเท่าไร ส่วนตัวก็ไม่รู้ แต่รัฐธรรมนูญทุกฉบับ มาตรา 3 จะเป็นหลักไว้ โดยอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย พระมหากษัตริย์ทรงใช้อำนาจนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ ผ่านทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล แต่รัฐธรรมนูญ 2550 เป็นครั้งแรกที่เขียนเพิ่ม มาว่า 3 สถาบันนี้ และองค์กรอิสระอื่นๆ ต้องยึดหลักนิติธรรมในการบริหาร หรือพูดง่ายๆ ว่า ยึดกฎหมาย

  นายชวน ระบุว่า ความขัดแย้งวุ่นวายไม่ได้เกิดจากรัฐธรรมนูญ แต่เกิดจากฝ่ายบริหารละเมิดรัฐธรรมนูญ ไม่ยึดหลักนิติธรรม จนเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2547 เกิดกลุ่มอาร์เคเค ซึ่งมาจากความผิดพลาดของฝ่ายบริหาร ดังนั้นแนวทางปฏิบัติที่ยึดกฎหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญ ต้องทำให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายที่เท่าเทียมกัน โดยย้ำว่า ความเหลื่อมล้ำทางกฎหมายสามารถแก้ไขได้ คนทำผิดต้องได้รับการลงโทษ ไม่ใช่วิ่งเต้นได้ ฝ่ายนิติบัญญัติต้องเป็นตัวอย่างให้การเคารพกฎหมาย เพราะเป็นผู้ออกกฎหมาย ส่วนตัวย้ำเสมอว่า เราต้องวางมาตรฐานสภาให้เป็นที่ยอมรับให้ได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อได้เข้ามาทำหน้าที่แล้ว ก็มีความแน่วแน่ตั้งใจที่จะทำ ที่ผ่านมา ตัวเองเคยบอกกับนายกรัฐมนตรี ว่า เมื่อมีกระทู้ถาม ท่านก็ควรมาสภาฯ เพื่อตอบ ยกเว้นจะมีเหตุผลอื่น หรือคณะกรรมาธิการ เรียกไป ก็ควรจะไป แต่ขอคณะกรรมาธิการต้องให้เกียรติคนที่ถูกเรียกไปด้วย ต้องมีความพอดีไม่ใช่ไปไล่บี้ ซึ่งถ้าไม่มาชี้แจงก็มีความผิดตาม พระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 แต่ถ้าผู้เรียกใช้อำนาจมากเกินไปก็มีความผิดเช่นกัน

  นายชวน ยังบอกด้วยว่า จุดอ่อนบ้านเรา คือ ขาดความมีวินัย เห็นได้จากการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งที่ติดอันดับโลก ดังนั้นการรณรงค์ความมีวินัยในชาติควรจะเกิดขึ้น แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้ทำเช่นเดียวกับการรณรงค์ตื่นตัวในเรื่องของประชาธิปไตย ซึ่งควรเป็นวาระแห่งชาติ แต่ก็ไม่ได้ทำ

  นอกจากนี้ ยังบอกด้วยว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ไม่สามารถแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันได้ ตามที่ผู้ร่างฯต้องการ หากผู้ปฏิบัติไม่ทำตาม พร้อมยอมรับว่า ตัวเองก็เป็น 1 ในผู้ที่ไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดังนั้นหากมีประเด็นที่ควรแก้ก็เป็นสิ่งที่ควรจะทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "เจ๊ฟองเบียร์" ชวน "อรชร เชิญยิ้ม" จุดธูปแนวทางรัฐบาลไทย
   04:16

   "เจ๊ฟองเบียร์" ชวน "อรชร เชิญยิ้ม" จุดธูปแนวทางรัฐบาลไทย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รธน.ชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎรไม่รับร่างรธน.ปี60รธน.ปี2560ละเมิดรัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 07:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์