นายกฯ ภูมิใจ ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมอาเซียน ขอร่วมกันแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

ข่าว

  นายกฯ ภูมิใจ ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมอาเซียน ขอร่วมกันแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 17:01 น.

  นายกฯ เผยผ่านรายการ Government Weekly ภูมิใจ ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดอาเซียนอีกครั้ง ขอทุกคนร่วมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีและช่วยกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมพูดคุยกับเยาวชนไทยเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ในรายการ Government Weekly โดยมีน้องๆ นักเรียนชายและหญิงร่วมดำเนินรายการ

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ภาคภูมิใจที่ในปีนี้ประเทศไทยได้มีโอกาสเป็นประธานอาเซียนอีกครั้ง โดยสานต่อการดำเนินการของอาเซียนเพื่อสร้างความต่อเนื่องและยั่งยืน เช่น เมืองอัจฉริยะของอาเซียน ในการเป็นเจ้าภาพการประชุมนานาชาติที่ผ่านมา ต้องแสดงศักยภาพเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของอาเซียน โดยเตรียมจัดตั้งศูนย์ความร่วมมือของอาเซียนในด้านต่างๆ โดยทุกคนต้องมีส่วนร่วมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีและช่วยกันแก้ไขปัญหารอบตัว โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงสุขภาพประชาชนที่ต้องบริหารอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันรัฐบาลได้ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจที่มุ่งสร้างความสมดุลระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจกับการดูแลสิ่งแวดล้อม (BCG) ประกอบด้วย เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ซึ่งตอบโจทย์การพัฒนาที่ยั่งยืน ครอบคลุมทั้งภาคการเกษตร อุตสาหกรรม การแพทย์ และการท่องเที่ยว

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การประชุมอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Meeting) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ตามหลัก 3Rs คือ การลดขยะ (Reduce) การนำกลับมาใช้ (Reuse) และการรีไซเคิล (Recycle) รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่ม (Upcycle) เริ่มจากจัดการขยะในแต่ละภาค เพื่อลดการขนย้ายไปยังพื้นที่อื่นๆ โดยภาครัฐร่วมมือกับหน่วยงานภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ วิชาการ และประชาชน ร่วมเป็นหุ้นส่วนเพื่อความยั่งยืน โดย Green Meeting มีความครอบคลุม 5 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านการจราจร 2. ลดการใช้เอกสาร 3. วัสดุตกแต่งสถานที่สามารถใช้ซ้ำได้ 4. ไม่เกิดขยะจากบรรจุภัณฑ์ และ 5. คำนวณค่าคาร์บอนจากการจัดงาน ชดเชยด้วยการปลูกต้นไม้เพื่อทดแทน นอกจากไทยจะริเริ่มการจัดประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยังมุ่งผลักดันประเด็นความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมที่มีความสำคัญต่อภูมิภาคและโลก เช่น ปัญหาฝุ่นควันจากการเผาป่าและการบุกรุก การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการแก้ไขปัญหาขยะอย่างเป็นระบบ เพื่อให้อาเซียนมีสภาพแวดล้อมสีเขียว สะอาด เป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืน
   
  สิ่งสำคัญในการเป็นประธานอาเซียน คือการเป็นเจ้าภาพที่ดี แสดงออกถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย เช่น รอยยิ้ม อาหารไทย ความเป็นระเบียบของบ้านเมือง ทำให้ผู้ที่มาเยือนรู้สึกอบอุ่น ซึ่งที่ผ่านมา เราพยายามทำให้ผู้นำและตัวแทนประเทศที่เดินทางมาประเทศไทยรู้สึกถึงความเป็นมิตร เกิดความประทับใจ ตั้งแต่การต้อนรับ การเดินทาง อาหาร ของที่ระลึก รวมถึงการดูแลความปลอดภัยแก่ผู้มาเยือน

  อย่างไรก็ตามในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า รัฐบาลมีโครงการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องประชาคมอาเซียนในโรงเรียน คือ โครงการ “1 จังหวัด 1 โรงเรียน 1 ห้องสมุดอาเซียน เพื่อประชาชนและเยาวชนไทย” เป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้ของอาเซียน โดยมอบหนังสือ สื่อการเรียนการสอน บอร์ดนิทรรศการอาเซียน อุปกรณ์ส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อเป็นจุดเริ่มของการสร้างศูนย์การเรียนรู้สำหรับเยาวชนไทยและต่างชาติ เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตาม เราทุกคนต้องพัฒนาตนเอง ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ รู้จักขวนขวาย แสวงหาความรู้เพิ่มเติม และศึกษาด้านดิจิทัลที่จะเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการภาครัฐ เอกชน และประชาชน ที่สำคัญต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม.

  (ภาพจาก thaigov.go.th)

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวเด่นประชุมอาเซียนอาเซียนซัมมิตประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35ประยุทธ์ จันทร์โอชาปัญหาสิ่งแวดล้อม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์