ข่าว
100 year

จุรินทร์ โว "พณ."เร่งประกันรายได้พืชเกษตร ชู มะพร้าวน้ำหอม เปิดตลาดจีน

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 14:16 น.
SHARE

“จุรินทร์” โว ผลงาน “พณ.” เร่งประกันรายได้พืชเกษตร 5 ตัว จ่อ ช่วยมันสำปะหลัง-ข้าวโพด พ่วงส่งออกผลไม้ไทย เน้นเอกชนทัพหน้า รัฐหนุน รุกการค้าเสรี-ค้าชายแดนรอบบ้าน ชู"มะพร้าว น้ำหอม"พระเอกเปิดจีน 

วันที่ 18 ต.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ลุกขึ้นชี้แจงกรณีสมาชิกแสดงความเป็นห่วง ในการดำเนินนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ และการประกันรายได้ ว่า การที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ระบุ เรื่องราคาสินค้าเกษตรและการส่งออก ไม่ได้ขับเคลื่อนกลไกสำคัญทางเศรษฐกิจ และงบฯ ปี 63 ไม่ได้สนับสนุนสินค้าเกษตร การส่งออกของประเทศติดลบ ขอให้กลับไปทำงบฯ ใหม่ นั้น ตนขอชี้แจงเป็น 2 ประเด็น คือ 1. สินค้าการเกษตร มีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรเร่งด่วนในพืช 5 ชนิด คือ ข้าว ยางพารา ปาล์ม ข้าวโพด และมันสำปะหลัง แต่พืชชนิดอื่นก็จะใช้มาตรการคนละตัว และประกันรายได้ไม่ใช่ประกันราคา เพราะขัดหลักองค์การการค้าโลก อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับอุปสงค์-อุปทาน จึงประกันราคาไม่ได้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกการตลาด เพื่อให้เป็นหลักประกันรายได้ให้เพียงพอกับการยังชีพ จากเดิมที่เกษตรกร จะมีรายได้ทางเดียว ก็จะมีสองทาง คือ รายได้จากการขายพืชผลการเกษตรในราคา ณ เวลานั้น เป็นไปตามกลไกราคาตลาดเป็นรายได้ทางหลัก ส่วนรายได้ก้อนที่สอง คือ เงินส่วนต่าง เป็นรายได้ชดเชยในการยังชีพภายใต้ภาวะราคาผลผลิตตกต่ำ นโยบายมีความคืบหน้า เริ่มจากปาล์มน้ำมัน ประกันรายได้กิโลกรัมละ 4 บาท สูงสุด 12,000 บาท งวดแรกได้โอนเงินถึงมือเกษตรกรแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา และเงินส่วนต่างนี้จะให้ 8 งวดต่อปี ทุกๆ 45 วัน พร้อมมาตรการเสริมอื่นให้ราคาปาล์มน้ำมันสูงขึ้น และลดภาระรัฐบาลในการจ่ายเงินส่วนต่าง เช่น การใช้น้ำมัน B10 ทั่วประเทศ ให้ กฟผ.เอาน้ำมันปาล์มไปผลิตไฟฟ้า ติดมิเตอร์วัดปริมาณน้ำมันปาล์มในสต๊อกแบบเรียลไทม์ ป้องกันข้อแอบอ้างว่า มีน้ำมันล้นสต๊อกแล้วไปกดราคาซื้อ ตั้งชุดเฉพาะกิจป้องกันการลักลอบนำเข้า มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องนี้โดยตรง พร้อมเร่งออกกฎหมายปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทยเพื่อสร้างปาล์มน้ำมันคุณภาพและยั่งยืน

ขณะที่เรื่องข้าว มีการประกันชดเชยรายได้ส่วนต่าง และที่ท้วงว่า ไม่มีการจ่ายเงินชดเชยให้คนภาคอีสาน เพราะราคาข้าวในตลาดสูงกว่าการประกันราคา แต่สัญญาว่า เมื่อไหร่ราคาข้าวหอมมะลิตำ่กว่าการประกันรายได้ ก็จะมีการจ่ายเงินส่วนต่างชดเชยให้ ส่วนผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม/ภัยแล้ง ถ้าราคาต่ำกว่าการประกันก็จะได้รับเงินชดเชยเช่นเดียวกัน และได้รับเงินช่วยเหลือน้ำท่วมหรือภัยแล้งด้วย เท่ากับได้สองต่อ เช่นเดียวกับเรื่องยางพารา จะประกัน 3 ชนิด คือ ยางแผ่น กิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท น้ำยางสด กก.ละ 57 บาท และยางก้นถ้วย กก.ละ 23 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 25 ไร่ และคนกรีดยางก็จะได้เงินชดเชยตามสัดส่วนกับเจ้าของสวนยาง ส่วนมันสำปะหลัง ตนกำลังจะนัดประชุมสามฝ่าย คือ พ่อค้า เกษตรกร และฝ่ายรัฐ วันที่ 27 ตุลาคมนี้ ตามด้วยข้าวโพดที่นัดแก้ไขในเดือนพฤศจิกายน ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ และจะนำเรื่องเข้า ครม. ต่อไป ส่วนผลไม้ กระทรวงก็จะเข้าไปดูแล ทุเรียนราคาดี ลำไยปีนี้ราคาดีขึ้น และให้ผู้โดยสารหิ้วผลไม้ขึ้นเครื่องได้ฟรีคนละ 20 กิโลกรัม เพื่อถ่ายผลไม้ ส่วนมะพร้าวน้ำหอม ตนกำลังจะพาไปเปิดตลาดที่ประเทศจีน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกลไกการส่งออกเป็นเรื่องจริงที่ปีนี้ การส่งออกติดลบ 2.4 ซึ่งได้รับผลกระทบมาจากสงครามการค้า และ Brexit หลายประเทศก็มีการส่งออกที่ติดลบเหมือนกัน ยกเว้นกลุ่มประเทศ CLMD อาทิ กัมพูชา ลาว เพราะฐานการส่งออกยังแคบจึงจะมีตัวเลขการส่งออกเป็นบวกอยู่บ้าง ตนเรียนมาเพื่อให้เห็นที่มา และหลายประเทศในโลกต้องรวมกลุ่มเศรษฐกิจเข้ามาด้วยกันให้เกิดเขตการค้าและเขตเศรษฐกิจเสรี ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้กำลังจะเข้าโค้งสุดท้าย RCEP 16 ประเทศ ซึ่งมี GDP รวมกันกว่า 30% ของ GDP โลก จะประชุมครั้งสุดท้ายในเดือนธันวาคมนี้ ขณะที่ EU ก็มีท่าทีจะฟื้น FTA กับ EU และจะฟื้น FTA ไทย-อังกฤษ ไทย-ตุรกี ตนตระหนักดีเรื่องการส่งออก และเป็นเหตุผลให้ตนตั้ง กรอ.พาณิชย์ ขึ้นมาให้รัฐร่วมมือกับเอกชน ให้เอกชนไปเป็นทัพหน้าร่วมมือกับต่างประเทศ ส่วนรัฐบาลจะเป็นฝ่ายสนับสนุน และทูตพาณิชย์ไทยทั่วโลกต้องเป็นพนักงานขายของประเทศไทย ต้องไปขายสินค้าด้วยตัวเอง ตนพาทูตกลับประเทศไปดูข้าว ยาง มันสำปะหลัง ฯลฯ เพื่อให้รู้จักสินค้าของประเทศตัวเองและขายสู่ประเทศอื่นๆ รัฐบาลจะเป็นตัวกลางให้เอกชนไทยและเอกชนต่างประเทศมาเจอกันเพื่อนำเงินเข้าประเทศ อีกทั้งตนยังเจรจาจะไปจัดงานเทศกาลผลไม้ของไทย ที่มณฑลกวางซี ที่ประเทศจีน ในปลายเดือนตุลาคม พร้อมทั้งฟื้นความสัมพันธ์ตลาดข้าวที่ประเทศอิรัก อีกทั้งยังร่วมกับกระทรวงคมนาคมเปิดสะพานไทย-พม่า ที่อำเภอแม่สอด เพื่อส่งสินค้าไทยไปพม่าและอินเดีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประกันรายได้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้