กีฬา
100 year

ราคามะพร้าว ดีขึ้นในรอบหลายปี จาก 5 ขึ้นมาเป็น 15 บาท แต่มีไม่พอขาย

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 14:02 น.
SHARE

ราคามะพร้าวขึ้น อยู่ที่ 15 บาท หลังจากตกต่อเนื่องมาหลายปี เกษตรกร เริ่มยิ้มออก มีเงินใช้หนี้ ความเป็นอยู่ดีขึ้น แต่ผลผลิตยังไม่มากพอ

วันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ตกต่ำของราคามะพร้าวในประเทศในรอบหลายปีที่ผ่านมา ต่ำสุดเหลือราคามะพร้าวหน้าสวน ลูกละ 5-7 บาท ซึ่งเมื่อหักต้นทุนค่าสอย ค่าเก็บ ค่ารวบรวม จะทำให้เกษตรกรเหลือเพียงลูกละ 2-4 บาท เป็นรายรับที่ไม่พอต่อการดำรงชีพ ซึ่งสาเหตุสำคัญในการกดดันราคามะพร้าวต่ำ มาจากการอนุญาตนำเข้ามะพร้าวนอก เพื่อนำมาผลิตกะทิกล่องของโรงงานแปรรูปมะพร้าวกะทิส่งออก และมะพร้าวในประเทศล้นตลาด

โดยชาวสวนมะพร้าว ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุดในประเทศ เริ่มยิ้มออกอีกครั้ง เมื่อราคามะพร้าวขึ้น 15 บาท สูงสุดในรอบหลายปี จากที่เคยตกต่ำเหลือเพียง 5 บาท แต่ผลผลิตมีไม่พอขาย ที่ขายได้ ก็ยังไม่คุ้มทุน

นางประภา น่วมอ่อน รองประธานกลุ่มแม่บ้านมะเดื่อทอง หมู่ 5 บ้านมะเดื่อทอง ต.เขาล้าน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ราคามะพร้าวที่ตกอย่างเนื่องมาหลายปี ทำให้เกษตรอยู่ลำบาก ซึ่งชาวทับสะแกส่วนใหญ่มีสวนมะพร้าว หรืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับมะพร้าว ช่วงตกต่ำขายมะพร้าวราคา 4 บาท ซึ่งชาวบ้านอยู่ไม่ได้

ส่วนราคามะพร้าวหน้าสวนในเดือนนี้ขึ้นมาที่ 15 บาท ชาวบ้านพอใจสามารถอยู่ได้ แต่ก็เป็นรายได้เดือนชนเดือน ซึ่งรอบเดือนนี้ตนเก็บได้ 600 ลูก ขายได้ 5,000 บาท แต่เมื่อหักต้นทุนค่าเก็บค่าสอย ขายเฉพาะมะพร้าวผลใหญ่ เหลือรายรับเพียงพันกว่าบาท แต่ยังเหลือมะพร้าวผลขนาดกลางและเล็ก ซึ่งขายเป็นเนื้อมะพร้าวขาวได้ ก็จะมีรายได้เพิ่มจากส่วนที่เหลือ

ช่วงที่ราคาต่ำสุด บางเดือนเหลือรายรับทั้งครอบครัวเพียง 500 บาท ซึ่งไม่พอค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ต้องไปกู้ยืมและไม่มีเงินใช้หนี้ การใช้ชีวิตต้องประหยัด ไม่มีโอกาสซื้อเนื้อหมู ไก่กิน ทำได้คือ เก็บผักในสวนรับประทาน

ด้าน น.ส.ธัญธิดา สมทรัพย์ศิริ เจ้าหน้าที่กองทุนสวัสดิการชุมชน ตำบลเขาล้าน กล่าวว่า ช่วงที่มะพร้าวตกเกษตรกรไม่คุ้มต่อการเก็บมะพร้าว จำใจปล่อยทิ้งคาต้น หรือบางทีปล่อยให้มะพร้าวงอก เพราะต้นทุนค่าสอย เก็บยังคงที่ อยู่ที่ 3-4 บาทต่อลูก เมื่อมะพร้าวถูก แต่ค่าใช้จ่ายส่วนอื่นยังคงเหมือนเดิม แต่ละเดือนจะเก็บมะพร้าวได้ 600-700 ลูกต่อเดือน เหลือรายรับไม่ถึงพันบาท

ขณะที่เดือนนี้เป็นช่วงมะพร้าวขาดคอ หรือผลผลิตออกน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติในรอบปี ที่มีระยะขาดคอ 3-4 เดือน ราคาที่ขยับดีขึ้นถึงแม้ผลผลิตจะมีน้อย ชาวบ้านยังมีเงินจับจ่ายใช้สอย ส่งผลให้ร้านค้าคึกคัก แม่ค้าพ่อค้าขายของได้มีเงินหมุนเวียนในระบบ แต่หากมะพร้าวถูก ก็เดือดร้อนทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวหวั่นเกรงว่าราคาที่ถีบตัวขึ้น จะอยู่ได้ไม่นาน เนื่องจากมีการอนุมัตินำเข้ามะพร้าวต่างประเทศจำนวนกว่า 7 หมื่นตัน หรือ 60 ล้านผล จะกดดันให้มะพร้าวในประเทศราคาตก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคามะพร้าวมะพร้าวเกษตรกรทับสะแกประจวบคีรีขันธ์มีไม่พอขายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้