ชาวสวนปาล์ม เฮ จุรินทร์ สั่งจ่ายเงินประกันรายได้ โอนตรงเข้าบัญชีธ.ก.ส.

ข่าว

ชาวสวนปาล์ม เฮ จุรินทร์ สั่งจ่ายเงินประกันรายได้ โอนตรงเข้าบัญชีธ.ก.ส.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2562 18:02 น.

ชาวสวนปาล์มน้ำมันทั่วประเทศ เฮ “จุรินทร์” รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ สั่ง จ่ายเงินประกันรายได้ ส่วนต่างช่วยงวดแรก 1 ต.ค. 2562 โอนตรงเข้าบัญชี ธ.ก.ส.ของเกษตรกรชาวสวนปาล์ม 

วันที่ 1 ต.ค. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธานในการเปิดตัวการจ่ายเงินในโครงการประกันรายได้งวดแรกให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน โดยมีหน่วยงานภาคีหลัก คือ กรมส่งเสริมการเกษตร และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) รวมถึงตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจำนวนหนึ่ง ที่ได้รับเงินประกันรายได้เข้าบัญชี ธ.ก.ส. โดยตรงร่วมงาน ซึ่งการประกันรายได้สินค้าเกษตร เป็นนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภา เมื่อ 25 กรกฎาคม 2562 รัฐบาลให้ความสำคัญเพื่อช่วยเหลือด้านรายได้ให้แก่เกษตรกร โดยมอบกระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบสินค้า 5 ชนิด คือ ข้าว ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และมันสำปะหลัง ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับผิดชอบสินค้ายางพารา ทั้งนี้ ปาล์มน้ำมัน เป็นสินค้าเกษตรตัวแรกที่กระทรวงพาณิชย์ เร่งขับเคลื่อนการประกันรายได้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวสวนปาล์มน้ำมัน ที่ประสบปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปี 2562 เป็นต้นมา วันที่ 1 ตุลาคมเป็นการจ่ายเงินประกันรายได้งวดแรกให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันทั่วประเทศ ตามกรอบโครงการที่กำหนดไว้ คือ ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ ในราคาเป้าหมายของผลปาล์มทะลาย อัตราน้ำมัน 18% ที่กิโลกรัมละ 4 บาท ราคาตลาดอ้างอิง กำหนดโดยคณะอนุกรรมการบริหารโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ปี 2562 – 2563 ที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) แต่งตั้ง เงินประกันรายได้ ที่เกษตรกรแต่ละรายจะได้รับ คือ เงินส่วนต่างระหว่างราคาเป้าหมาย - ราคาตลาดอ้างอิง โดยเกษตรกรจะได้รับเงินตามจำนวนไร่ ที่มีอยู่ (ไม่เกิน 25 ไร่) ซึ่งจะจ่ายเป็นงวด งวดละ 45 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ได้ประทับฝ่ามือกับหน้าจอทีวีระบบทัช สกรีน เป็นเชิงสัญลักษณ์ในการอนุมัติสั่งจ่ายการโอนเงินชดเชยส่วนต่างรายได้ปาล์มน้ำมัน ให้พี่น้องเกษตรกรสวนปาล์ม ท่ามกลางเสียงโห่ร้องเสียงตบมือด้วยความดีใจของกลุ่มตัวแทนเกษตรชาวสวนปาล์ม ที่มาร่วมในพิธี โดยหน้าจอทีวี ได้เปลี่ยนเป็นรูปทลายปาล์มน้ำมัน

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สำหรับรายได้ปกติของเกษตรกร จากการขายผลปาล์มทะลาย ขอให้เกษตรกรให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพการผลิต และการเก็บเกี่ยวผลปาล์มสุก เพื่อให้ได้ผลปาล์มทะลายที่มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันสูง และสามารถขายได้ในราคาที่สูงขึ้น ส่วนกระทรวงพาณิชย์ ก็จะเดินหน้าดำเนินมาตรการคู่ขนาน เพื่อยกระดับและรักษาเสถียรภาพราคาผลปาล์มให้มีความยั่งยืนในระยะยาวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวสวนปาล์มน้ำมันประกันรายได้จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รมว.พาณิชย์เงินประกันรายได้ประกันรายได้สินค้าเกษตรข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์