“ธนาธร” อ้าง 3 ข้อ นายกฯ ย้อนแย้ง ไม่ร่วมแก้แต่กลับอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ

ข่าว

  “ธนาธร” อ้าง 3 ข้อ นายกฯ ย้อนแย้ง ไม่ร่วมแก้แต่กลับอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 10:16 น.

  “ธนาธร” อ้างข้อเท็จจริง 3 ประการ ซัด “บิ๊กตู่” ทำตัวย้อนแย้ง เที่ยวบอกให้คนอื่นทำตามกฎหมาย แต่กลับอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ

  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์เรื่องที่ฝ่ายค้านเตรียมหารือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่มีธง และรัฐธรรมนูญเพิ่งใช้งาน หากใครอยากแก้ก็ต้องทำตามขั้นตอน รวมถึงตั้งข้อสงสัยกับประชาชนที่เคลื่อนไหวรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญว่าเป็นกลุ่มไหน เป็นคนทั้งประเทศหรือไม่นั้น ซึ่ง นายธนาธร ระบุว่า คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ มีความย้อนแย้งในตัวเองอย่างมาก มีปัญหาทั้งในเชิงหลักคิดและข้อเท็จจริง 3 ประการ ดังนี้

  1. พล.อ.ประยุทธ์ เองต่างหากที่ไม่ทำตามกฎหมาย ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ แต่เที่ยวบอกให้คนอื่นทำ ดังจะเห็นชัด การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ, การแถลงนโยบายโดยไม่ชี้แจงที่มาของเงิน และการทำรัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ ล้วนผิดกฎหมาย ผิดรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น นี่คือสิ่งที่ย้อนแย้ง คือการบอกให้คนอื่นทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ตนเองอยู่เหนือรัฐธรรมนูญเสมอ

  2. การที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญ “คนส่วนใหญ่เห็นด้วยไหม?” นี่คืออีกความย้อนแย้ง เพราะถ้าย้อนไปตอนทำรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ท่านได้ถามประชาชนบ้างไหมว่าเห็นด้วยกับการฉีกรัฐธรรมนูญ? นี่เป็นเรื่องตลก พอประชาชนรณรงค์จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ท่านกลับถามว่าคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศเห็นด้วยหรือเปล่า

  3. พอจะกล่าวได้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับ 2560 นั้น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนร่างเอง และวัตถุประสงค์รัฐธรรมนูญฉบับนี้คือ การสืบทอดอำนาจของ คสช. รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาให้แก้ไขไม่ได้ในกระบวนการปกติ ดังนั้น ไม่แปลกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะบอกให้ประชาชนแก้ไขรัฐธรรมนูญตามกระบวนการที่เขียนไว้ เพราะรู้ว่าถ้าเดินตามแก้ไขตามกระบวนการนั้นจะทำไม่สำเร็จ นี่คือรัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเพื่อให้พวกเขาสืบทอดอำนาจได้ โดยไม่ต้องฟังเสียงประชาชน

  อย่างไรก็ตาม นายธนาธร ได้ฝากประเด็นสุดท้ายไว้ด้วย คือการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าไม่เอาด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญ 2560 “ดังนั้น ผมจึงอยากถามไปถึงพรรคการเมืองที่เข้าร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคที่ชูนโยบายหาเสียงให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งสามารถผลักดันให้เรื่องนี้เข้าเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลได้ จะว่าอย่างไร จะมีท่าทีอย่างไรต่อไป เมื่อชัดเจนแล้วว่าผู้นำของฝ่ายรัฐบาลที่ท่านเข้าร่วมด้วยนั้น ไม่เอาด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ”

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประยุทธ์ จันทร์โอชาแก้รัฐธรรมนูญพรรคอนาคตใหม่ฝ่ายค้าน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์