ข่าว
100 year

อนาคตใหม่ จี้ กกต.แก้ปัญหา หวั่นคนสามพรานบางส่วนไม่สะดวกไปเลือกตั้งซ่อม

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 11:14 น.
SHARE

อนาคตใหม่ ยื่นเรื่องถึง กกต. อำนวยความสะดวกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐม เขต 5 หวั่นภาคเอกชน-นักศึกษา ไม่อาจไปใช้สิทธิ์ออกเสียง เหตุตรงกับวันพุธแม้เป็นนักขัตฤกษ์

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 3 ต.ค. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล นางวรรณวิภา ไม้สน และ นายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อเรียกร้องมาตรการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐม เขต 5 ในวันที่ 23 ต.ค. 2562 ซึ่งแม้จะเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ แต่ก็เป็นวันหยุดกลางสัปดาห์ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในภาคแรงงานและนักศึกษาอาจไม่สะดวกในการเดินทางมาใช้สิทธิ์ จึงขอให้ กกต. ชี้แจงกับประชาชนว่าเหตุใดถึงเลือกวันดังกล่าว

น.ส.อมรัตน์ กล่าวว่า วันปิยมหาราชเป็นวันสำคัญ ข้าราชการและประชาชนจะต้องเข้าร่วมทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ อีกทั้งวันดังกล่าวถ้าทำงานจะได้รับค่าแรงเป็น 2 เท่า จึงเกรงว่าผู้มาใช้สิทธิ์จากภาคแรงงานจะไม่สามารถออกไปใช้สิทธิ์ได้ ซึ่ง จ.นครปฐม เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม หากประชาชนไม่ออกไปใช้สิทธิ์ และต้องเสียสิทธิ์ทางการเมือง ไม่สามารถลงชื่อถอดถอนหรือลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ทางด้าน นางวรรณวิภา เผยว่า กกต. เปลี่ยนวันเลือกตั้งจากวันอาทิตย์เป็นวันพุธ ถึงจะเป็นวันหยุดราชการแต่ภาคเอกชน และนักศึกษาอาจจะไม่ได้หยุด แม้ กกต. จะทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังอุตสาหกรรมจังหวัด แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่านายจ้างจะบังคับให้เป็นวันหยุด พรรคอนาคตใหม่ขอเรียกร้องให้ กกต. วางมาตรการรองรับ โดยเฉพาะนักศึกษาที่อาจต้องไปเรียนนอกพื้นที่ อ.สามพราน และไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ได้ จึงขอให้ กกต. ใช้อำนาจตามมาตรา 34 วรรคสอง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย กกต. สั่งให้ข้าราชการหรือลูกจ้างของหน่วยงานรัฐขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการเอกชนอนุญาตให้ลูกจ้างซึ่งเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม เขต 5 ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 23 ต.ค. โดยได้รับค่าจ้างและไม่ถือเป็นวันลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งซ่อมเลือกตั้งซ่อมนครปฐมพรรคอนาคตใหม่กกต.ส.ส.นครปฐม เขต 5

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้