ข่าว
100 year

“ประยุทธ์” ออกจากสภา มอบ “วิษณุ” ตอบปมถวายสัตย์ น้อมรับคำวินิจฉัยศาล

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 16:36 น.
SHARE

“ประยุทธ์” ออกจากที่ประชุมสภา ไปร่วมสวดมนต์ในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศล มอบหมาย “วิษณุ” ชี้แจงกรณีถวายสัตย์ เผย น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินออกจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีการชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ว่า ได้มอบหมาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตอบโดยให้แนวทางชี้แจงไปแล้ว และคงไม่กลับเข้าสภา เนื่องจากมีภารกิจงานสวดมนต์จนถึง 21.00 น. สภาก็เลิกประชุมแล้ว ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวประโยคสั้นๆ ด้วยว่า “ไม่กลับมา ก็เลิกแล้วไง สวดมนต์เลิกตั้ง 3 ทุ่ม จะเอาอะไรกับฉันหนักหนา”

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (หัวหน้า คสช.) ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ และไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่ายังไม่ทราบ พร้อมน้อมรับศาล อย่างไรก็ตาม เรื่องข้อแนะนำที่ฝ่ายค้านเสนอในที่ประชุมสภาก็รับไว้ทั้งหมด แต่ค่อยชี้แจงภายหลัง โดยก่อนขึ้นรถ นายกรัฐมนตรีพูดด้วยว่า วันพรุ่งนี้จะลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุมสภาถึงการชี้แจงงบประมาณ ว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงครบทุกประเด็นแล้ว สำหรับการชี้แจงเรื่องประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้นไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจาก นายวิษณุ จะเป็นผู้ตอบ ขณะที่เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ นำรายงานที่มีหน้าปกเขียนว่าเครือข่ายขบวนการทำลายประเทศเข้ามาในที่ประชุมสภานั้น เห็นหนังสือเล่มดังกล่าวแล้ว ส่วนจะมีขบวนการทำลายประเทศจริงหรือไม่ก็ขอให้ไปดูกันเอง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปร่วมสวดมนต์ในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในวันพุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 18.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แจงที่มางบประมาณ ยัน รัฐดูแลวินัยการคลัง ลั่น ไม่ใช่คนร่างรธน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดรัฐสภาข่าวเด่นประชุมสภาถวายสัตย์ประยุทธ์ จันทร์โอชา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้