ข่าว
100 year

นายกฯ แจงที่มางบประมาณ ยัน รัฐดูแลวินัยการคลัง ลั่น ไม่ใช่คนร่างรธน.

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 16:06 น.
SHARE

นายกฯ ร่ายยาวตอบอภิปราย แจงที่มางบประมาณ ยัน รัฐบาลเข้มดูแลวินัยการเงินการคลัง ลั่น ผมไม่ใช่คนร่างรธน. แล้วรธน.ก็ไม่ได้ร่างเพื่อผม ฉะนั้นอย่าพูดแบบนั้น

วันที่ 18 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงปมแหล่งที่มาของรายได้งบประมาณที่รัฐบาลจะใช้จ่าย ว่า พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง พ.ร.บ.งบประมาณ ป้องกันไม่ให้ฝ่ายการเมืองก่อหนี้ผูกพัน

นายกฯ กล่าวอีกว่า ที่มาของรายได้งบประมาณของรัฐบาล กำหนดรายได้ 1.งบประมาณประจำปี 2.แหล่งเงินนอกงบประมาณ ฉะนั้นยืนยันว่าการแถลงนโยบายไม่สามารถบอกได้ว่าจะนำภาษีใดไปใช้ในเรื่องใดอย่างชัดเจนได้บ้าง เนื่องจากเงินคงคลังและ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปีทั้งหมดต้องส่งเข้าเป็นบัญชีแผ่นดิน ยืนยัน รัฐบาลคำนึงหลักเสมอภาค เสถียรภาพของประเทศ รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังจัดเก็บภาษีจากคนจน

พล.อ.ประยุทธ์ แจงต่ออีกว่า รายได้รัฐบาลภาษีจะลดลงหรือเพิ่มขึ้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งนี้ยืนยันว่าเงินทุนสำรองระหว่างประเทศไทยขณะนี้มีจำนวนสูงถึง 2 แสน 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ฉะนั้นอย่าดูถูกประเทศตัวเอง ดูถูกได้อย่างไร ส่วนรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ก็ไปกู้ยืมมาก่อนแล้ว ค่อยใช้คืนทีหลัง ยืนยันมาตรการการเงินการคลังของประเทศยังเข้มแข็ง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนี้กู้เงินเฉลี่ยน้อยกว่ารัฐบาลที่ผ่านมาแน่นอน ไม่ได้จ่ายเงินเรื่อยเปื่อยไปเรื่อย นี่คือการสร้างเศรษฐกิจของเรา ต้องรักษาวินัยการเงินการคลัง เราต้องดำเนินไปทีละขั้นทีละตอน ต้องดูแลทั้งประเทศ ไม่ใช่ดูแลแต่พื้นที่ของท่าน สถาบันจัดอันดับต่างประเทศ "มูดี้ส์" ยัน เรตติ้งไทยอยู่ในเชิงบวก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนคำถามที่ระบุว่า รธน.ฉบับนี้ร่างเพื่อผมนั้น “รัฐธรรมนูญไม่ได้ร่างเพื่อผม ผมไม่ใช่คนร่างรัฐธรรมนูญ ผมพูดเฉพาะ ม.44 อย่าเอาผมไปพูดแบบนั้น 

ท้ายที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงยืนยันว่า เศรษฐกิจส่วนรวมของประเทศดีขึ้น ยืนยันรัฐบาลเราพยายามทำให้ดีที่สุด ยืนยันงบประมาณที่รัฐบาลได้มากขึ้นทุกปี ไม่ได้ลดลง.

ข่าวเกี่ยวข้อง 

ไพบูลย์ ห่วง ฝ่ายค้าน ศาลรธน.ชี้ ไม่มีองค์กรใด มีอำนาจสอบปมถวายสัตย์ฯ

เสรีพิศุทธ์ จี้ บิ๊กตู่ รับผิดชอบ ผิดถวายสัตย์ฯ ซัด วิษณุ ไม่แนะทางแก้

“ปิยบุตร” อภิปรายร่ายยาวความสำคัญถวายสัตย์ จี้ “บิ๊กตู่” ลาออกจากนายกฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดรัฐสภาข่าวเด่นประชุมสภาอภิปรายนายกประยุทธ์ จันทร์โอชาแจงที่มางบประมาณไม่ได้ร่างรธน.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้