ข่าว
100 year

“ชลน่าน” แนะ 2 ทางเลือกให้ปมถวายสัตย์ ฝากคำถามเด็ดตอนนี้ปกครองระบอบอะไร

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 14:38 น.
SHARE

“หมอชลน่าน” ตั้งหลายคำถามถึงนายกฯ กรณีถวายสัตย์-ไม่แจงแหล่งที่มารายได้ แนะ 2 ทาง ปรับ ครม.ทั้งคณะ หรือลาออก จี้ ปัจจุบันตอบใช้การปกครองระบอบอะไร

เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 18 ก.ย. 2562 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เป็นคนต่อไปในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ โดยเป็นการซักถามและแนะนำ กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 161 และการไม่ชี้แจงที่มาแหล่งรายได้ในงบประมาณวันแถลงนโยบาย เผยว่า ฝ่ายค้านและสมาชิกทุกคนได้ทำหน้าที่สภาผู้แทนราษฎร และวันนี้มี 3 ประเด็น คือ 1. จงใจเจตนาไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 161, 2. แถลงนโยบายไม่ชี้แจงที่มาแหล่งรายได้ และ 3. ข้อเสนอแนะและข้อสรุป

นพ.ชลน่าน กล่าวในประเด็นแรกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำโดยเจตนาไม่ทำตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ทำตามแบบแผนประเพณีปฏิบัติ เพราะกระดาษที่นายกรัฐมนตรีอ่านนั้นมีความว่าตลอดไป อีกทั้งสิ่งที่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องการอยู่ในอำนาจต่อไป แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จึงต้องหากระบวนการที่อยู่ได้ โดยการไม่กล่าวถ้อยคำ “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” จึงมีคำถามว่า ครม.ชุดนี้ จะใช้ระบอบใดในการปกครองประเทศ เพราะหากตอบว่าประชาธิปไตย ก็ต้องมีรัฐธรรมนูญ คำถามต่อมาคือ ต้องการรักษาอำนาจ คสช. ใช่หรือไม่ พร้อมจะใช้มาตรา 44 ใช่หรือไม่ ขอให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องตอบ ส่วนคำถามที่สาม จะไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะกลัวโดนตรวจสอบใช่หรือไม่

ประเด็นที่สอง การแถลงนโยบายไม่ชี้แจงที่มาแหล่งรายได้ นพ.ชลน่าน ถามไปยัง ครม. ทราบหรือไม่ว่าเจตนารมณ์ของมาตรา 162 ต้องการอะไร เหตุใดไม่ปฏิบัติตาม อีกทั้งกฎหมายระบุชัดว่าถ้าเป็นนโยบายที่ต้องใช้เงิน พรรคการเมืองต้องบอกวงเงินให้ชัดเจนพร้อมกับแจงที่มารายได้ ต้องบอกผลประทบ ผลที่จะได้รับ และความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น แต่ในนโยบายกลับไม่บอกวงเงิน จึงเกิดคำถามว่า ทำไมไม่นำนโยบายที่พรรคการเมืองทำไว้มาประกอบเป็นโยบายรัฐบาล เพราะ กกต. รับรองแล้ว หรือพรรคการเมืองเหล่านั้นไม่ได้ทำ ต้องชี้แจงเหตุผล ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ฝากไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยว่าสร้างศรัทธาใหม่ยังไม่สาย

ประเด็นที่สาม การสรุปและข้อแนะนำ คือ
1. นายกรัฐมนตรีและ ครม. ต้องยึดมั่นจงรักภักดีต่อสภาบันหลักของชาติอย่างจริงจังจริงใจ
2. ต้องกลับไปยึดมั่นตามระบอบประชาธิปไตย
3. ต้องไม่กลับไปใช้อำนาจ คสช. และหัวหน้า คสช. ในการปกครองประเทศ
4. นายกรัฐมนตรี ต้องปรับปรุงแก้ไขตัว ให้มีความเชื่อมั่น ความน่าเชื่อถือ
5. กลับไปทำให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณและที่มาแหล่งรายได้

พร้อมกันนี้ นพ.ชลน่าน ได้แนะนำ 2 ทางเลือก ว่า ก. ปรับ ครม.ทั้งคณะ 35 ตำแหน่ง เพื่อเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ และ ข. การลาออก เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะเข้าสู่กระบวนการถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำฝ่ายค้าน เปิดฉาก อัด นายกฯ เพิกเฉย จงใจทำผิดรธน. ปมถวายสัตย์ฯ

“ปิยบุตร” อภิปรายร่ายยาวความสำคัญถวายสัตย์ จี้ “บิ๊กตู่” ลาออกจากนายกฯ

เสรีพิศุทธ์ จี้ บิ๊กตู่ รับผิดชอบ ผิดถวายสัตย์ฯ ซัด วิษณุ ไม่แนะทางแก้

จับตา ศาลรธน. นัดชี้ชะตาวันนี้ "รัฐบาลลุงตู่" มีลุ้น จะอยู่หรือจะไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดรัฐสภาข่าวเด่นประชุมสภาถวายสัตย์ชลน่าน ศรีแก้วมอนิเตอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้