ข่าว
100 year

เสรีพิศุทธ์ จี้ บิ๊กตู่ รับผิดชอบ ผิดถวายสัตย์ฯ ซัด วิษณุ ไม่แนะทางแก้

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 13:10 น.
SHARE

"เสรีพิศุทธ์"จี้"บิ๊กตู่"แสดงความรับผิดชอบ ย้ำ ทำผิดปมถวายสัตย์ฯซัด"วิษณุ"ทำเงียบ ไม่กล้าแนะทางแก้ แขวะ เอาคนไม่ดีอยู่ข้างตัว ระวังเสื่อมเสีย  

วันที่ 18 ก.ย. ที่รัฐสภา พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวในระหว่างอภิปราย ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ  โดยยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ท่านนายกฯ ทำผิดรัฐธรรมนูญ ทั้งการถวายสัตย์ฯไม่ครบ หรือ การไม่แจงที่มางบประมาณ จนถึงวันนี้ ท่านนายกฯก็ยังไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ แล้วท่านจะบริหารประเทศได้อย่างไร เพราะ รธน.ได้กำหนดแล้วว่า นายกฯ นำครม.เข้าถวายสัตย์ฯ ต้องอ่านตามข้อความอย่างเคร่งครัดดังนี้ ห้ามตกหล่น  แต่ผมจะไม่อ่านในสภานี้นะครับ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถามไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า ข้อความนี้ในหลังสือหลังม่านการเมือง ท่านเขียนเองว่า การกล่าวถวายสัตย์ของนายกฯ ห้ามตกหล่น แม้แต่คำเดียว แต่ก็ตกหล่น แล้วท่านวิษณุ จะว่าเช่นไร เพราะที่ท่านนายกฯพูด มันไม่ใช่ข้อความตาม รธน.กำหนด ซึ่งท่านนายกฯก็ยอมรับเองว่า ท่านกล่าวถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน จริงๆ ผมก็ไม่ต้องพูดอีก

ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ท่านนายกฯ ต้องซื่อสัตย์ หากท่านไม่ทำตรงไปตรงมาแล้ว แล้วพี่น้องประชาชน จะมีความเชื่อมั่นได้อย่างไร ทั้งนี้ ท่านสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาคนที่ 1 ท่านสุชาติก็ยืนยันเองถึง 3 ครั้ง 3 ครา วันที่ผมสอบถามท่าน ว่า ถ้า ส.ส.ปฏิญาณผิด ไม่ครบถ้วน แล้วยังจะให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อหรือไม่ ท่านก็ตอบว่า ต้องปฏิบัติตามรธน. เมื่อท่านนายกฯ ถ้าทำไม่ถูกต้อง ก็ต้องพิจารณาตัวเอง แต่ที่ผ่านมา ท่านพยายามเลี่ยงไม่ตอบ แล้วก็มาบอกว่า ท่านขอรับผิดชอบคนเดียว ก็มันรับผิดชอบคนเดียวไม่ได้ ต้องรับผิดชอบทั้งคณะครม.

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังสอบถามไปยัง นายวิษณุ จะขอหนังสือหลังม่านการเมือง ท่านก็บอกไม่พูดแล้ว ไม่ตอบแล้ว ความจริงท่านต้องเสนอแนะ นายกฯ ว่า ต้องทำอย่างไร ท่านต้องแนะนำ ไม่ใช่ไม่ตอบอย่างเดียว ทั้งนี้ ศาลรธน.ยังไม่ได้วินิจฉัยเลย ดังนั้นเป็นหน้าที่ ส.ส.อย่างพวกเราที่ต้องถามให้ท่านนายกฯตอบ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่ออีกว่า เป็นหน้าที่ของสภา ต้องสอบถามท่านนายกฯว่า เหตุใดถึงถวายสัตย์ฯไม่ถูกต้อง แล้วจะทำอย่างไร ต่อไป เราต้องช่วยกัน ทำให้ถูกต้องตามรธน. ขอให้ท่านนายกฯ รับผิดชอบด้วย ทั้งนี้ เมื่อนายกฯ ไม่ดำเนินการ ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรี เสนอให้ นายกฯก็จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา แล้วไปกล่าวถวายสัตย์ฯ ก็อาจจะเจอผิดข้อหาใช้"เอกสารราชการปลอม" สำหรับท่านนายกฯ ไม่กล่าวถ้อยคำไม่ถูกต้อง ก็ต้องเขอข้อหาผิดกฎหมายอาญา ม .157

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า จิตใต้สำนึกท่านนายกฯ คงไม่ยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ท่านนายกฯเกี่ยวข้องยึดอำนาจ เมื่อปี 2557  นั่นอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่านไม่ยึดมั่น หรือกล่าวคำปฏิญาณให้ถูกต้อง เมื่อท่านถวายสัตย์ฯไม่ครบ แล้วเราฝ่ายค้านจะยอมได้อย่างไร เพราะอาจทำให้ประเทศชาติได้รับความเสียหาย

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยังฝากท่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ชวน หลีกภัย ช่วยถาม ท่านนายกฯประยุทธ์  คนที่เดินตามท่านนายกฯ ตอนนี้ผมทราบว่าเขาเป็นคนเลี้ยงลิงไปแล้ว ท่านปล่อยให้เดินข้างท่านนายกฯได้อย่างไร ท่านเสี่ยงเสียชื่อเสียง เพราะมีคดีพัวพันยาเสพติด  ทำให้นส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จ. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ต้องลุกขึ้น ประท้วงตามข้อบังคับข้อ 69 อภิปรายนอกประเด็น พูดส่อเสียด ทำให้นายชวน ต้องปรามพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาท่านนายกฯควบคุมใครก็ได้ แต่ท่านควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ย้ำ ท่านเอาอย่าง"ป๋าเปรม" พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ว่า"ผมพอแล้ว"

ข่าวเกียวข้อง 

“ปิยบุตร” อภิปรายร่ายยาวความสำคัญถวายสัตย์ จี้ “บิ๊กตู่” ลาออกจากนายกฯ

"เสรีพิศุทธ์"จ่อ อภิปรายจนกว่า"ประยุทธ์"จะลาออก แนะให้พูดแบบ"ป๋าเปรม"

จับตา ศาลรธน. นัดชี้ชะตาวันนี้ "รัฐบาลลุงตู่" มีลุ้น จะอยู่หรือจะไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดรัฐสภาข่าวเด่นประชุมสภาอภิปรายนายกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสถวายสัตย์ฯไม่ครบแสดงความรับผิดชอบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้