กีฬา
100 year

จับตา ศาลรธน. นัดชี้ชะตาวันนี้ "รัฐบาลลุงตู่" มีลุ้น จะอยู่หรือจะไป

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 06:00 น.
SHARE

แล้วก็มาถึง 18 ก.ย.วันที่"รัฐบาลบิ๊กตู่ 2"ต้องรับศึก อภิปราย ปมนายกฯ นำครม.ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ หลังศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยคำร้องกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ขณะฝ่ายค้าน ยัน มีความชอบธรรมที่จะเดินหน้าอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ต่อไป

ขณะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ย้ำชัด ทุกอย่างยังเป็นไปตามกำหนดวาระปกติของสภาฯ ชี้ ความเห็นของศาลรัฐธรรมนูญกรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการทำงานของสภาฯ

งานนี้ฝ่ายค้านมีเวลาให้อภิปรายไม่มาก เพียงวันเดียว เพราะหลังเวลาเที่ยงคืนวันนี้เป็นต้นไป จะเข้าสู่วันที่ 19 ก.ย.ก็จะถึงเวลาปิดสมัยประชุมสภาพอดี

ส่วนอีกกรณีที่ฝ่ายค้านจัดขุนพลจะอภิปรายนั่นคือ ประเด็นการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ไม่มีการชี้แจงแหล่งที่มางบประมาณ โดยล่าสุดฝ่ายค้านจัด 15 ขุนพล ไม่นับรวม"เต้"มงคลกิตติ์ ฝ่ายค้านอิสระ ที่ได้เวลา 10 นาทีในการอภิปรายรัฐบาลด้วย  

โดยไฮไลต์ของประเด็นการอภิปรายในวันนี้ จึงอาจไม่ใช่ปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ เสียแล้ว นั่นเป็นเพราะไม่ว่าฝ่ายค้านจะเตรียมตัวมาดีเพียงไร สุดท้ายก็ไม่สามารถคว่ำ"รัฐบาลบิ๊กตู่"ได้อยู่ดี ทำได้เพียงเขย่ารัฐบาลนี้ให้สั่นคลอนบ้างเท่านั้น เพราะอย่างไรก็ไม่มีการลงมติ  

"แต่ประเด็นที่น่าจับตามองกว่า กลับเป็น กรณีศาลรธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย ปม เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือไม่ ของ นายกฯ บิ๊กตู่ มากกว่า ซึ่งก็พอดีให้มานัดตัดสินวันเดียวกับการอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ ของฝ่ายค้านในสภา  

เพราะคำตัดสินของศาลรธน.มีผลอย่างยิ่งต่อการดำรงอยู่ต่อ ของเรือนาวาของ รัฐบาลบิ๊กตู่ 2 มากที่สุด หากผลตัดสินออกมาเป็นคุณว่า ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ รัฐบาลก็จะยังคงอยู่บริหารประเทศได้"

แต่หากผลตัดสินออกมาในแง่ร้าย"เรือนาวาชื่อรัฐบาลบิ๊กตู่"ก็จะพังพาบลงแบบไม่เป็นท่าเช่นกัน 

ประเด็นนี้ คนที่ติดตามการเมือง จึงต้องเฝ้าจับตาแบบห้ามกะพริบ... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาถวายสัตย์ฯไม่ครบรัฐบาลบิ๊กตู่ 2ประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายถวายสัตย์ศาลรธน.เจ้าหน้าที่รัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้