ข่าว
100 year

ผู้นำฝ่ายค้าน เปิดฉาก อัด นายกฯ เพิกเฉย จงใจทำผิดรธน. ปมถวายสัตย์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 10:40 น.
SHARE

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านเปิดอภิปราย ซัด นายกฯ จงใจทำผิดรธน. ไร้วุฒิภาวะ ปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ-รัฐบาลไม่แจงที่มาเงินงบประมาณ

วันที่ 18 ก.ย. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ส.ส.บัญชีรายชื่อเพื่อไทย เปิดประชุมอภิปรายปมนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบและรัฐบาลไม่แจงที่มาเงินงบประมาณ ยืนยัน ข้อเท็จจริงนายกฯ และคณะครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบจริง หายไปบางท่อน คำถวายสัตย์ฯ นายกฯ ยังขาดถ้อยความสำคัญของการถวายสัตย์ฯ และยังมีการกล่าวถ้อยคำเพิ่มเติมขึ้นมาอีก ซึ่งขาดสาระสำคัญ ทำให้มีปัญหาการใช้ถ้อยคำถวายสัตย์ฯ

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ฝ่ายค้านก็ให้โอกาสให้นายกฯ แก้ปัญหาเหล่านั้น แต่นายกฯ ก็ยังเพิกเฉย ไม่แก้ไขอะไร พวกผมฝ่ายค้าน จึงต้องมาอภิปรายในวันนี้ ทั้งนี้ นายสมพงษ์ ยังได้ยกคำพูดของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่เคยได้กล่าวไว้ว่า การถวายสัตย์ฯ จะผิดพลาดไม่ได้ คำกล่าวจะต้องไม่ตกหล่นแม้แต่คำเดียว มาเปรียบเทียบอีกด้วย 

"ผมขอเรียนเพิ่มเติมว่า นายกฯ เองเคยเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณมาแล้ว ผมเห็นว่าท่านมีเจตนาไม่ใช้ข้อความที่ สำนักนายกรัฐมนตรี จัดทำให้ ท่านมีเจตนาอะไร สิ่งนี้ฝ่ายค้าน จะได้อภิปรายต่อไป ผมขอยืนยันว่า การกระทำของนายกฯ ไม่ปฏิบัติตาม รธน.มาตรา 162 ซึ่งส่งผลต่อการบริหารราชการแผ่นดิน งบประมาณต่างๆ ของรัฐบาลอีกด้วย" ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า เห็นว่าคำแถลงนโยบายดังกล่าว ฝ่ายค้านมีการคัดค้านไปแล้วแต่คณะครม.ก็เพิกเฉยไม่ปฏิบัติแต่อย่างไร ปัญหาอยู่ที่ว่า ท่านจะหาเงินนั้นมาใช้เป็นงบประมาณได้อย่างไร เมื่อพิจารณาพฤติกรรมของนายกฯ ที่กระทำอย่างต่อเนื่อง ผมพบว่า ท่วงทำนองที่ท่านนายกฯ ได้กระทำมา ขัดรธน.โดยตลอด สิ่งที่ท่านไม่ได้กระทำตามรธน. อาทิ นำครม.ทั้งคณะกล่าวปฏิญาณไม่ครบถ้วน แถลงต่อสภา ไม่แจงที่มาของเงินงบประมาณแผ่นดินที่จะใช้

"การถวายสัตย์ฯ นายกฯ ก็ไม่ครบถ้วนไม่เป็นไปตามรธน. ท่านเป็นผู้นำของประเทศ แต่ไม่แสดงเป็นผู้มีวุฒิภาวะ ไม่ยอมรับว่า ตนต้องแก้ไขอย่างไร เพราะจงใจกระทำผิดรธน. ทำให้ประเทศขาดเชื่อมั่น" ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว

ข่าวเกี่ยวข้อง 

"เสรีพิศุทธ์"จ่อ อภิปรายจนกว่า"ประยุทธ์"จะลาออก แนะให้พูดแบบ"ป๋าเปรม"

วิปรัฐบาล มั่นใจ อภิปราย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คาด 4 โมงเย็น ปิดจ๊อบ

จับตา ศาลรธน. นัดชี้ชะตาวันนี้ "รัฐบาลลุงตู่" มีลุ้น จะอยู่หรือจะไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดรัฐสภาข่าวเด่นประชุมสภาอภิปรายนายกสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ผู้นำฝ่ายค้านประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้