เสรีพิศุทธ์ เผยอนุกรรมาธิการปราบโกง จ่อหาหลักฐานต่างประเทศมัด ธรรมนัส

ข่าว

  เสรีพิศุทธ์ เผยอนุกรรมาธิการปราบโกง จ่อหาหลักฐานต่างประเทศมัด ธรรมนัส

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2562 15:05 น.

  “เสรีพิศุทธ์” เผย กรรมาธิการปราบโกงตั้งทีมหาหลักฐานเพิ่มเติมกรณี “ธรรมนัส” เตรียมบินต่างประเทศหาหลักฐานปมยาเสพติด-วุฒิปริญญาเอกปลอม ขีดเส้นสรุปภายใน 30 วัน

  วันที่ 17 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภามีการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการเป็นประธานการประชุม ซึ่งภายหลังการประชุม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แถลงว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะอนุกรรมาธิการ 2 ชุด ขึ้นมาตรวจสอบคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีปัญหาเรื่องเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด และถูกจำคุกที่ประเทศออสเตรเลีย รวมทั้งกรณีวุฒิการศึกษาปริญญาเอกเป็นของจริงหรือของปลอม โดยอนุกรรมาธิการทั้ง 2 ชุด จะเดินทางไปต่างประเทศหาข้อมูลทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสารที่ประเทศออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และวานูอาตู โดยให้กรอบเวลาทำงาน 30 วัน

  ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุเพิ่มเติมว่า ช่วงที่ผ่านมาได้ข้อมูลคดี ร.อ.ธรรมนัส มาเกือบครบแล้วจากประชาชนที่ส่งข้อมูลเข้ามาให้ แต่ต้องไปหาหลักฐานเพิ่มเติมทั้งพยานบุคคล เอกสาร มาประกอบให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้ารัฐบาลจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นำคนที่เข้ามาโดยไม่ถูกต้องออก ก็ขอให้ดำเนินการ หากปรับ ครม.ให้ถูกต้อง กรรมาธิการก็สามารถยุติการตรวจสอบได้ อีกทั้งขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องเรียก ร.อ.ธรรมนัส มาให้ข้อมูล เพราะอยู่ระหว่างชั้นการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันว่าการทำงานของกรรมาธิการไม่มีปาหี่ ทำงานเต็มที่ ไม่เกรงกลัวใคร

  ส่วนการเดินทางไปต่างประเทศ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จะตั้งเรื่องขออนุมัติงบประมาณเดินทางจาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร หากใช้งบประมาณรายจ่ายในปี 2562 ที่เหลือระยะเวลาการใช้จ่ายอีกเพียง 12-13 วัน แต่ถ้าไม่ทันจะต้องใช้งบรายจ่ายปี 2563 ต่อไป สำหรับกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้ตรวจสอบเฉพาะวุฒิการศึกษาด้านปริญญาตรี แต่ไม่ได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาปริญญาเอกนั้น ความจริง ร.อ.ธรรมนัส ใช้วุฒิปริญญาตรีก็ถือว่ามีคุณสมบัติถูกต้องสมัครได้แล้ว แต่เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส ยื่นวุฒิปริญญาเอกมาอีกก็จำเป็นต้องตรวจสอบว่าเป็นวุฒิปลอมขัดกฎหมายและจริยธรรมหรือไม่

  ทางด้าน นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ที่ประชุมกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ตั้งอนุกรรมาธิการ 2 ชุด คือ 1.คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบประเด็นวุฒิการศึกษาปริญญาเอกของ ร.อ.ธรรมนัส มี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นประธานอนุกรรมาธิการ 2.คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบประเด็นยาเสพติด มีตนเองเป็นประธาน โดยอนุกรรมาธิการทั้ง 2 ชุด จะลงพื้นที่ต่างประเทศไปหาข้อมูลยังแหล่งต้นตอทั้ง 2 กรณี เพื่อหาหลักฐานมาประกอบต่อไป.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมนัส พรหมเผ่าธรรมนัสเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสวุฒิการศึกษาปลอมธีรัจชัย พันธุมาศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 20:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์