"วิษณุ" รับ ปรับ "ธรรมนัส" ออกจาก ครม.ได้ หากพบวุฒิ ป.เอก เป็นของปลอม

ข่าว

  "วิษณุ" รับ ปรับ "ธรรมนัส" ออกจาก ครม.ได้ หากพบวุฒิ ป.เอก เป็นของปลอม

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2562 13:10 น.

  “วิษณุ” ยัน ตั้ง ครม.กฎหมายให้ตรวจสอบถึงวุฒิ ป.ตรี ”ร.อ.ธรรมนัส” แต่รับ หากพบวุฒิ ป.เอก เป็นของปลอม เป็นเรื่องจริยธรรม สามารถปรับออกจากตำแหน่งในภายหลังได้

  ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่า ในชั้นการตรวจสอบก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น ได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ว่าด้วยคุณสมบัติของรัฐมนตรี มาตรา 160 ที่ระบุว่า สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่าเท่านั้น ส่วนการศึกษาระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี คือ ปริญญาโท หรือปริญญาเอกนั้นไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นของจริงหรือไม่ เพราะหากตรวจสอบคงต้องใช้เวลาในการตั้ง ครม.

  อย่างไรก็ตาม หากพบว่า จบปริญญาโทหรือเอกด้วยหลักฐานอันเป็นเท็จ ถือเป็นเรื่องทางจริยธรรม และถ้ามีปัญหาเรื่องจริยธรรมจริง สามารถปรับออกจาก ครม.ในภายหลังได้ ส่วนกรณีทีมกฎหมายของ ร.อ.ธรรมนัส อ้างถึงการใช้ พ.ร.บ.ล้างมลทิน หลังถูกสั่งให้พ้นจากราชการนั้น เรื่องนี้ กกต.ต้องเป็นผู้วินิจฉัย เพราะเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของ ส.ส.โดยตรงว่า เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 หรือไม่ เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ล้างมลทินสามารถล้างความผิดทุกอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ช่วยไปถาม กกต.ให้หน่อย ในชั้นของ ครม.ไม่ได้ตรวจสอบเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธรรมนัสธรรมนัส พรหมเผ่าวิษณุ เครืองามวุฒิการศึกษาปลอมตั้งครม.รธน.60ป.เอกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 13:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์