กีฬา
100 year

"วิษณุ" รับ ปรับ "ธรรมนัส" ออกจาก ครม.ได้ หากพบวุฒิ ป.เอก เป็นของปลอม

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 13:10 น.
SHARE

“วิษณุ” ยัน ตั้ง ครม.กฎหมายให้ตรวจสอบถึงวุฒิ ป.ตรี ”ร.อ.ธรรมนัส” แต่รับ หากพบวุฒิ ป.เอก เป็นของปลอม เป็นเรื่องจริยธรรม สามารถปรับออกจากตำแหน่งในภายหลังได้

ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่า ในชั้นการตรวจสอบก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น ได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ว่าด้วยคุณสมบัติของรัฐมนตรี มาตรา 160 ที่ระบุว่า สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่าเท่านั้น ส่วนการศึกษาระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี คือ ปริญญาโท หรือปริญญาเอกนั้นไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นของจริงหรือไม่ เพราะหากตรวจสอบคงต้องใช้เวลาในการตั้ง ครม.

อย่างไรก็ตาม หากพบว่า จบปริญญาโทหรือเอกด้วยหลักฐานอันเป็นเท็จ ถือเป็นเรื่องทางจริยธรรม และถ้ามีปัญหาเรื่องจริยธรรมจริง สามารถปรับออกจาก ครม.ในภายหลังได้ ส่วนกรณีทีมกฎหมายของ ร.อ.ธรรมนัส อ้างถึงการใช้ พ.ร.บ.ล้างมลทิน หลังถูกสั่งให้พ้นจากราชการนั้น เรื่องนี้ กกต.ต้องเป็นผู้วินิจฉัย เพราะเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของ ส.ส.โดยตรงว่า เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 หรือไม่ เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ล้างมลทินสามารถล้างความผิดทุกอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ช่วยไปถาม กกต.ให้หน่อย ในชั้นของ ครม.ไม่ได้ตรวจสอบเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัสธรรมนัส พรหมเผ่าวิษณุ เครืองามวุฒิการศึกษาปลอมตั้งครม.รธน.60ป.เอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้