ข่าว
100 year

“ธรรมนัส” แจงยิบคดีในอดีต ลั่นกลางสภาเอาเรื่องไร้สาระมาสาดใส่กัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 16:31 น.
SHARE

“วิศณุ” ส.ส.เสรีรวมไทย ตั้งกระทู้สดถามนายกฯ ด้าน “ธรรมนัส” ได้รับมอบหมายมาตอบแทน ลั่นกลางที่ประชุมสภา ทำไมไม่เห็นใจประชาชนเดือดร้อน เอาแต่เรื่องไร้สาระมาสาดใส่กัน ย้ำ จากนี้ใช้กฎหมายจัดการ

วันที่ 11 ก.ย. 2562 การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้เริ่มขึ้นในเวลา 13.00 น. โดยช่วงแรกเป็นการหารือ และเสร็จสิ้นราว 14.45 น. จากนั้น นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ปฏิบัติหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร กดออดเรียกสมาชิกเข้าห้อง เพื่อเข้าสู่วาระการประชุมต่อไป โดยมีสมาชิกเข้าประชุม 416 คน ต่อมาเริ่มกระทู้ถามสดด้วยวาจา โดยกระทู้หนึ่งในวันนี้เป็นของ พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องความรับผิดชอบ การตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เจ้าของเรื่องมาตอบ ทั้งนี้ พล.ต.ท.วิศณุ ได้รอ้างรายงานจากหนังสือพิมพ์ออสเตรเลีย มาถามนายกรัฐมนตรีว่าจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

ทางด้าน ร.อ.ธรรมนัส ได้ลุกชี้แจงในที่ประชุมสภาว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวที่เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน อยากขอเรียนให้คนทั้งประเทศฟัง เรื่องคดีในประเทศไทยไม่เคยถูกต้องหา ไม่เคยถูกพิพากษาว่ากระทำความผิดใดๆ ทั้งนั้น เรื่องนี้คดีได้จบแล้ว ศาลสั่งให้ชนะคดี คือยกฟ้อง โดยไม่มีการลงโทษใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนประเด็นคำให้การรับสารภาพ การดักฟังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คำให้การของตำรวจ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นออสเตรเลีย ที่อ้างว่าเอาคำพิพากษาของนครซิดนีย์มาเผยแพร่นั้น เคยแถลงข่าวไปแล้วว่าอะไรคืออะไร และโทษการนำเข้า การจำหน่าย ส่งออก เฮโรฮีน โทษต่ำสุด 10 ปี ซึ่งจำนวนที่ถูกกล่าวอ้างนั้นมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต

พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย

พร้อมกันนี้ ร.อ.ธรรมนัส ถามกลับว่าไม่เคยศึกษากฎหมายประเทศออสเตรเลียหรือ ถึงเอาแต่พูด และคดีนี้ไม่มีคำพิพากษา ตอนนั้นอายุ 24-25 ปี จะมีปัญญาอะไรเป็นมาเฟียค้ายาเสพติด เอาอะไรมาพูด ไม่เคยรับสารภาพว่า ขนยา ค้ายา นำเข้ายาเสพติด ถ้ามีข้อเท็จจริงก็นำออกมา ตอนนั้นเรียกว่าพลีบาร์เกนนิ่ง (Plea Bargaining) ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการไต่สวน อยู่จนจบวาระการเป็นพยานคือ 4 ปี คือ 2556 แถลงชัดเจนไปแล้วว่าอัยการนครซิดนีย์ ผู้พิพากษาท้องถิ่น บอกว่ามีหน้าที่เป็นพยานให้ผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นชาวต่างชาติ และกลับมาไทยโดยไม่มีโทษติดตัว อีกทั้งคดีนี้ท้ายที่สุดต่างชาติก็ถูกยกฟ้อง ให้ลองคิดดูว่าอะไรเป็นอะไร คงไม่ต้องกลับมาพูดอีก เพราะชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว

“ประชาชนกำลังลำบาก ในฐานะที่เป็น ส.ส. ทำไมไม่เห็นใจเขา เอาแต่เรื่องไร้สาระมาสาดใส่กัน ผมอยู่กับปัจจุบัน วันนี้ถือว่าโชคดีที่สุด ที่ผมได้ใช้เวทีนี้ชี้แจงเรื่องในอดีตเมื่อ 20 เกือบ 30 ปีของผม ผมจะไม่ยอมให้อดีตมาทำลายอุดมการณ์ที่ผมตั้งใจว่า ชีวิตที่เหลือของผม ผมจะทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองและพี่น้องประชาชน ไม่ว่าอุปสรรคจะใหญ่ขนาดไหน ไม่ว่าผมจะอยู่ในสถานะใดๆ ผมตั้งใจ ให้สัญญาและปฏิญาณกับตัวเองแล้วว่า ขอทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน ขอรักษาไว้ซึ่งเสาหลักของบ้านเมือง คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ผมจะไม่ยอมอยู่กับเรื่องเก่าๆ ซึ่งเสมือนฝันร้ายของผม หลังจากวันนี้ ฝันร้ายเหล่านี้จะต้องหายไปจากชีวิตผม และหากท่านผู้ใดสงสัยในเรื่องประเด็นที่ผมกล่าวนี้ ท่านไปถามผมส่วนตัวได้นะครับ” : ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

อย่างไรก็ตาม ร.อ.ธรรมนัส ระบุในช่วงท้ายด้วยว่า จะเอาจริงในเรื่องข้อกฎหมาย ไม่ว่าใครก็ตามที่พาดพิงถึงตนเอง สิ่งที่อยากจะพูดได้พูดไปหมดแล้ว ขอบคุณที่ให้เกียรติ หลายคนก็ให้กำลังใจ ชีวิตลูกผู้ชายคนนี้หากเป็นความเดือดร้อนของประชาชน ไม่เคยเลือกปฏิบัติว่าเป็นฝ่ายค้านหรือประชาชน ยินดีและเต็มใจทำให้ดีที่สุด ขณะที่ พล.ต.ท.วิศณุ ได้กล่าวอีกว่า ไม่ทราบของใครจริงหรือเท็จ ร.อ.ธรรมนัส ก็ตอบได้ดี เคลียร์ในสภาแห่งนี้ แต่ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องตรวจสอบ เชื่อว่าคำพิพากษาเต็มๆ น่าจะออกมาในเร็วๆ นี้ ก็ต้องพิสูจน์กันต่อไป พร้อมมีคำถามที่ 2 ถึงนายกรัฐมนตรีว่า หาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ถูกจำคุก ถือเป็นความผิดร้ายแรงที่จะปรับออกจากการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ซึ่งประธานในที่ประชุมบอกว่าคงไม่จำเป็นต้องตอบอีก เพราะได้ตอบไปมากแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- “ธรรมนัส” โต้สื่อออสเตรเลีย เชื่อมีคนดิสเครดิต ยันไม่ลาออกรัฐมนตรี 

- นายกฯ ไม่ตอบ เปลี่ยนตัว'ธรรมนัส'ทำหน้าที่ผู้ประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล 

- “สุพจน์” แนะ “ธรรมนัส” พิจารณาตัวลาออก ส่อทำ “บิ๊กตู่” ขาดความเชื่อถือ 

- "อดิศร" ได้ที ยุ นายกฯ เขี่ย "ธรรมนัส" พ้นครม.หาคนเลี้ยงลิงใหม่ 

- “เสรีพิศุทธ์” ไม่กลัวถูกฟ้อง ยืดอกรับให้สื่อออสเตรเลียเปิดโปง “ธรรมนัส” 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่าข่าวเด่นประชุมสภาวิศณุ ม่วงแพรสีคดียาเสพติดพลีบาร์เกนนิ่งธรรมนัสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้