ข่าว
100 year

"อดิศร" ได้ที ยุ นายกฯ เขี่ย "ธรรมนัส" พ้นครม.หาคนเลี้ยงลิงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2562 12:19 น.
SHARE

"โฆษกผู้นำฝ่ายค้าน" ยุ นายกฯ เขี่ย "ธรรมนัส" พ้นครม.หาคนเลี้ยงลิงใหม่ ก่อนฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝาก "วิรัช" ลาก "พล.อ.ประยุทธ์" เข้าสภา

วันที่ 10 ก.ย. นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวถึง กรณีที่ หนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ ของประเทศออสเตรเลีย เสนอข่าวเกี่ยวกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในคดียาเสพติด ว่า ข่าวมีการนำเสนอว่า ร.อ.ธรรมนัส ถูกตัดสินจำคุก 4 ปี ในต่างประเทศ แต่เจ้าตัวได้ออกมาบอกว่า จำคุกเพียง 8 เดือน ซึ่งมองว่า เรื่องนี้ ร.อ.ธรรมนัส น่าจะทราบดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องอ่อนไหว จึงขอให้นายกรัฐมนตรี อย่าเอาคนเลี้ยงลิงแบบนี้มาอยู่ด้วยให้ตัวเองลำบาก เพราะเรื่องนี้กระทบภาพลักษณ์แน่นอน แม้จะมีการพยายามออกมาปฏิเสธ แต่ก็พูดทำนองสารภาพ ว่า ตัวเองติดคุก จึงขอให้รีบพิจารณาตัวเอง ก่อนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อไป และเชื่อว่า ตอนนี้ ร.ท.ธรรมนัส อยู่ต่อลำบาก เพราะจะลามไปถึงนายกรัฐมนตรีด้วย จึงแนะนำว่า ให้นายกรัฐมนตรี เขี่ยออกไปและหา"คนเลี้ยงลิงใหม่"


โฆษกผู้นำฝ่ายค้าน ยังได้ฝากถึง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ในกรณีที่แสดงความห่วงใยถึงการอภิปรายนายกรัฐมนตรี ว่า ส.ส.ฝ่ายค้านจะก้าวล่วงสถาบันฯ ซึ่งเชื่อว่า ส.ส.ฝ่ายค้าน มีวุฒิภาวะมากพอ และทราบหน้าที่ของตัวเองดี ซึ่งวันที่ 18 กันยายนนี้ จะมุ่งตรงไปที่ตัวรัฐมนตรีเท่านั้น ในวันดังกล่าว หน้าที่ของประธานวิปรัฐบาล ต้องไปลาก หรือไปเชิญนายกรัฐมนตรี มาสภาให้ได้ และงานของฝ่ายค้านคือ การเสนอแนะ ตั้งคำถาม เพื่อปรับปรุงการให้การบริหารราชการแผ่นดินเดินไปได้

"นายกรัฐมนตรีอาจจะเคยชิน เคยตัวกับการทำผิดบ่อยๆ จนคิดว่า ตัวเองทำถูก หรือในทางธรรมะ เรียกว่า "อาจิณณกรรม" เป็นกรรมที่ทำเป็นประจำ และย้ำว่า ขอให้นายกรัฐมนตรี มาสภาเพื่อพูดจากัน" นายอดิศร กล่าว....

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัสโฆษกผู้นำฝ่ายค้านอดิศร เพียงเกษยุนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาพ้นครม.ธรรมนัส พรหมเผ่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้