กีฬา
100 year

"เลือกตั้งครั้งแรก หัวใจแตกสลาย" Ep.4 ครอบครัวถูกคุกคาม "ธนาธร"ถูกห้ามเข้าสภาฯ

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2562 18:14 น.
SHARE

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยผลการพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสี่ กรณีความปรากฏหรือมีเหตุอันควรสงสัยต่อ กกต.ว่า เป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบรัฐธรรมนูญ 98 (3) โดยที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 มีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย และมีมติ 8 ต่อ 1 ให้นายธนาธรยุติการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ พร้อมเปิดบทสัมภาษณ์ "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และคุณช่อ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ต่อเนื่องใน Ep.4 ภายหลังที่ศาลมีคำวินิจฉัยออกมาช่วงบ่ายวันนี้ (23 พ.ค. 62) ซึ่งตัวของนายธนาธร ได้เตรียมใจไว้แล้วกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด และเชื่อว่าเหตุการณ์ต่างๆ ไม่มีอะไรเหนือความคาดหมาย พร้อมให้สัมภาษณ์ล่วงหน้าถึงความรู้สึกที่มีในใจ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"พวกเรารู้ สู้อยู่กับอะไร" Ep.1 เปิดที่มาอนาคตใหม่ ปักจุดยืนทวงคืนอำนาจ

"ปิยบุตร" ตั้งใจล้มล้างอะไร Ep.2 ตอบทุกครหา จัดเต็มแนวคิด "หัวก้าวหน้า"

ตัวตายตัวแทน "ทักษิณ" Ep.3 มีจุดจบชีวิต3 ทาง เพราะขัดขวางทหารสืบอำนาจ

ทุกคนในประเทศรู้ดี "พรรคอนาคตใหม่" กำลังถูกบีบทุกทาง

"ไม่ใช่แค่คนในพรรคอนาคตใหม่เท่านั้น ที่รู้ถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น เพราะประชาชนทั่วไปก็รู้สึกได้ชัดเจนว่า "เราถูกสกัดดาวรุ่ง" ซึ่งถ้าถามว่าพรรคแปลกใจไหม บอกได้ว่าไม่แปลกใจ เพราะช่อและทุกคนเตรียมใจไว้แล้วตั้งแต่ตัดสินใจเข้ามาทำงานการเมือง ช่อและทุกคนรู้ว่าการมีจุดยืนต่อต้าน คสช. ยุติรัฐประหาร ทลายทุนผูกขาด เป็นจุดยืนที่ชนกับผู้มีอำนาจ เพราะฉะนั้นงานย่อมไม่ง่าย เสี่ยงอันตราย เหนื่อยหนัก แต่เพื่อเป้าหมายของเราในการสร้างสังคมที่เท่าเทียมและเป็นธรรม เราก็พร้อมจะเสี่ยง และช่อเชื่อเสมอว่าประชาชนจะยืนเคียงข้างเรา" คุณช่อ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค  

เมื่อมีอำนาจอื่นๆ อยู่เหนือเราก็ไม่เป็นไร จะแพ้สักกี่ครั้งก็ได้ "ขอชนะแค่ครั้งเดียว"  ...."เราไม่มีมาตรา 44 เราไม่มีศาล ไม่มีองค์กรอิสระ ไม่มีปืน ไม่มีรถถัง แต่เรามีประชาชนที่สนับสนุนเรา ไม่ใช่แค่คะแนน 6 ล้าน 3 แสน จากการเลือกตั้งที่ผ่านมา แต่ยังมีคนอีกมากที่อาจไม่ได้เลือกเรา แต่เขามีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ที่เราถูกกระทำอย่างอยุติธรรม เห็นด้วยกับเป้าหมายในการสร้างสังคมที่เท่าเทียม เป็นธรรม และไม่มีรัฐประหารอีกต่อไป"

เราเชื่อว่าการต่อสู้ทางการเมืองบนแนวทางสันติวิธีผ่านสภา โดยมีประชาชนนอกสภาคอยสนับสนุน เป็นหนทางที่ถูกต้องในการเปลี่ยนประเทศ แม้จะเจออุปสรรคยากที่จะชนะ ใช้เวลานาน ใช้ความอดทนสูง แต่จะประสบความสำเร็จในบั้นปลาย ไม่มีทางลัดสำหรับประชาธิปไตย เราประชาชนแพ้กี่ครั้งก็ได้ แต่ขอชนะแค่ครั้งเดียว แล้วเราจะหยั่งรากปักธงประชาธิปไตยได้สำเร็จ

ยินดีเล่นเกมที่ คสช.กำหนด ร่างกติกา และเราจะชนะในเกมนี้ 

"เมื่อเราตัดสินใจลงเลือกตั้งในครั้งนี้ เราก็ประกาศแต่แรกแล้วว่าเรายอมเล่นเกมของคสช. ที่คสช.เป็นทั้งผู้ร่างกติกา ผู้คุมกฎ และผู้เล่น และเราจะชนะในเกมที่ คสช.กำหนดเอง หากเราไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ก็ต้องยอมรับว่าเรายังทำภารกิจนี้ไม่สำเร็จ ยังรณรงค์ไม่เข้มแข็งหนักแน่นพอ แต่พรรคอนาคตใหม่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำงานการเมืองระยะยาว ไม่ใช่เพื่อเลือกตั้งครั้งเดียว"

เราจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง อภิปรายอย่างมีคุณภาพ ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล และเดินหน้าทำงานความคิด รณรงค์เรื่องแก้รัฐธรรมนูญต่อไป เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ได้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ครอบครัว ถูกคุกคาม

"ที่ผ่านมานักการเมืองคนอื่นๆ อาจจะโดนแค่ตัวเขาคนเดียว แต่สำหรับผมๆ โดนเกือบทั้งครอบครัว รวมไปถึงคนใกล้ตัวก็ต้องมาพลอยโดนคดีความไปด้วย เพียงเพราะต้องการจะเข้ามายุติการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ เพราะการเมืองไทยที่ผ่านมาทำให้คนสิ้นหวัง ไม่อยากจะสู้ต่อ ขออยู่เฉยๆ หรือบางคนก็ออกไปอยู่ประเทศอื่น ปล่อยให้ทหารยังคุมเกมการเมืองไว้ ทำให้ระบบขับเคลื่อนประเทศมันแย่ ทำให้คนสิ้นหวัง โดยเฉพาะประชาชนคนรุ่นใหม่ เพราะเผด็จการครอบงำ เลือกตั้งเสร็จก็ไม่ยอมประกาศผล ดึงเวลาเป็นเดือน ซึ่งไม่มีประเทศไหนเค้าทำกัน" 

“เราต้องพูดให้ชัดนี่คือการรัฐประหารของ กกต. ย้ำเราสร้างเส้น 250 คน มาแล้ว แม้ข้ามมานิดเดียว 253 คน แต่พอเป็นแบบนี้เกมพลิกเลย จากคน 7 คน ทำให้มีจุดเปลี่ยน 1 จุด แต่มันก็พลิกเกมทางการเมือง พอมันเป็นแบบนี้ มันต้องมาคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป ถามว่ามันจะเดินไปอย่างไร จะจบอย่างไร ผมว่ามันยังเร็วเกินไป สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร ยกตัวอย่าง ถ้าฝ่าย ส.ส. เรารวมเสียงได้ 295 ถือว่าจบแล้วมั่นคงมากแล้ว โอเคอาจแพ้ ส.ว. ใช่ แม้มันไม่ถึง 376 แต่ถ้าเป็นแบบนั้น ถามว่า 250 ส.ว. จะกล้าโหวตสวนไหม ดังนั้นอย่าเพิ่งหมดหวัง มันยังไม่ถึงจุดนั้นที่พรรคอนาคตใหม่จะเข้าไปเป็นฝ่ายค้านในสภาแล้ว” นายธนาธร กล่าว

เตรียมพร้อมรับทุกอย่างที่เกิดขึ้น เพราะได้เลือกทุกอย่างเอง 

ธนาธร และเพื่อนร่วมพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้หวังว่าจะมีเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ และเชื่อมาตลอดว่าต้องเจอกับอุปสรรคนานัปการ รวมไปถึงศัตรูตัวฉกาจอย่าง "ทหาร" จึงไม่แปลกที่จะมีเรื่องราวไม่ราบรื่นเกิดขึ้นตามหลังมา โดยเฉพาะการกลั่นแกล้งทุกวิถีทางให้คนในพรรคกระเด็นออกจากเกมนี้ 

"ธนาธร" ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจน หวังยุติระบอบรัฐประหาร กลับคืนสู่ระบอบรัฐสภา สร้างประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนให้มั่นคงในสังคมไทย จัดการกระจายอำนาจออกจากรัฐราชการ รวมศูนย์สู่ท้องถิ่น ซึ่งตัวเขาเองตั้งใจจะทำงานการเมืองเต็มตัว ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดว่า “ก่อนหน้านี้ไทยเคยเป็นประทีปแห่งความหวังของอาเซียน เป็นต้นแบบประชาธิปไตยของเพื่อนบ้าน ผมในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะทุ่มเททั้งชีวิต นำประเทศไทยกลับสู่หนทางประชาธิปไตยอีกครั้งให้ได้ 

****อนาคตใหม่ จัดตั้งพรรคมาได้ไม่ถึง 1 ปีเต็ม ธนาธร โดนยื่นฟ้องในการถือหุ้นสื่อ, มีคดีความติดตัวกว่า 16 คดี อีกทั้งคะแนนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ตัวเค้าเองบอกว่า “การนับคะแนนของ กกต.ดูจะไม่เป็นธรรม จนล่าสุดถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติการเคลื่อนไหว จนกว่าจะมีการตัดสินปมถือหุ้นสื่อ ... ธนาธร จะเดินเกมอย่างไรต่อไป แต่ที่แน่ๆ เขาเคยพูดไว้ “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ประชาชนจะยืนเคียงข้างเรา”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่ศาลรัฐธรรมนูญคำสั่งศาลข่าวร้อนเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED