ข่าว
100 year

"พวกเรารู้ สู้อยู่กับอะไร" Ep.1 เปิดที่มาอนาคตใหม่ ปักจุดยืนทวงคืนอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ค. 2562 18:21 น.
SHARE

ปรากฏการณ์ "พ่อของฟ้า" ที่ว่ามาแรงแซงทุกโค้ง ทำเอาไพร่หมื่นล้าน อย่างธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ใจวัยรุ่นจนดังเป็นพลุแตกไปเมื่อช่วงก่อนเลือกตั้งที่ผ่านมา ทว่ากระแสพากันเห่อคนรุ่นใหม่ หรือเห่อบุคลิกเท่ๆ ของ "ธนาธร" กำลังจะถูกลบกลบหายไป เพราะกลุ่มก้อนของคนที่ฝักใฝ่ "พรรคสีส้ม" ไม่ใช่แค่วัยรุ่นสาวๆ หรือคนรุ่นใหม่ที่กรี๊ดกร๊าดบ้าการเมืองประเดี๋ยวประด๋าว เพราะเท่าที่เห็นกับตาในวันนี้ แฟนคลับพรรคอนาคตใหม่ มีตั้งแต่รุ่นใหม่ ยาวไปยันรุ่นปู่ย่าตาทวด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าถูกอกถูกใจอะไร? 

"ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" เปิดสัมภาษณ์บุคคลที่เปรียมเสมือน "โลโก้พรรค" ทั้ง 3 ท่าน ประกอบไปด้วย คุณป๊อก อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นักเรียนนอกเก่งวิชากฎหมาย จบจากประเทศฝรั่งเศส ถูกสังคมโจมตีหนักหน่วง ประเด็นล้มล้างสถาบัน, คุณช่อ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค นักเรียนอังกฤษ หญิงสาวผู้มาดมั่นในการตอบกลับทุกคำพูด ปักธงชัดเจน ด้านการเมือง สแตนบาย ตอกกลับทุกข้อมูลที่นำมาหักล้างได้ และคนสุดท้าย คุณเอก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นักธุรกิจเศรษฐีหมื่นล้าน รวยมหาศาล แต่ถูกขนานนามว่าไพร่ ตั้งใจมาล้มล้างเผด็จการ 

ยึดมั่นศักดิ์ศรีมนุษย์ เสมอภาคเท่าเทียม

ชูธงนโยบายพรรคเด่นชัดตั้งแต่ก่อนลงสนามเลือกตั้ง หวังกอบกู้ระบอบประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนสังคมที่ยึดมั่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และเสมอภาคเท่าเทียม หวังเป็นพลังฟื้นความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย นำประเทศออกจากภาวะวิกฤติ โดยยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย นิติรัฐ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิมนุษยชน การกระจายอำนาจออกจากส่วนกลาง ความหลากหลายทางเพศ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ระบบเศรษฐกิจที่แข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรม ปราศจากการผูกขาด การสร้างระบบสวัสดิการ การสร้างโอกาสให้แก่มนุษย์

ก่อตั้งขึ้นโดย "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" อดีตรองประธานบริหารบริษัท ไทยซัมมิท รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ร่วมจดจัดตั้งอีก 24 คน โดยพรรคอนาคตใหม่ได้รับการับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้งให้มีสถานะเป็นพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ.2561 และในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2561 ได้จัดการประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 1 ที่ยิมเนเซียม 5 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  

สมาชิกในพรรคมุ่งหวังสร้างการเมืองแบบใหม่ และเชื่อว่าการกลับสู่ประชาธิปไตยคือทางออกของวิกฤติการเมืองและวงจรอุบาทว์ของการรัฐประหารที่เรื้อรังมากว่าทศวรรษ พราะการเมืองไทยถูกแบ่งแยกออกเป็นฝักฝ่าย และต่างถูกปลูกฝังให้เชื่อว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นคือความขัดแย้งระหว่าง "ประชาชนด้วยกันเอง" ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วมันคือความขัดแย้งของ "ผู้มีอำนาจไม่กี่คน" ที่พยายามตักตวงผลประโยชน์จากความขัดแย้ง

"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประกาศเจตนารมณ์ ยุติระบอบรัฐประหาร กลับคืนระบอบรัฐสภา

ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จบปริญญาตรีภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสองสถาบัน (หลักสูตรนานาชาติ) Twinning Engineering Programmes (TEP) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษ ภายหลังจากจบปริญญาตรีแล้ว เขาเรียนต่อ ป.โท อีก 3 สาขา สาขาเศรษฐศาสตร์การเมือง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สาขาการเงินโลกที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา (Global Finance จาก Stern School of Business, New York University), สาขากฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยแซงต์ กาลเลิน สวิตเซอร์แลนด์ (International Business Law, University of St. Gallen)

เมื่อลงเล่นการเมืองครั้งนี้ "ธนาธร" ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจน หวังยุติระบอบรัฐประหาร กลับคืนสู่ระบอบรัฐสภา สร้างประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนให้มั่นคงในสังคมไทย จัดการกระจายอำนาจออกจากรัฐราชการ รวมศูนย์สู่ท้องถิ่น ซึ่งตัวเขาเองตั้งใจจะทำงานการเมืองเต็มตัว ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดว่า “ก่อนหน้านี้ไทยเคยเป็นประทีปแห่งความหวังของอาเซียน เป็นต้นแบบประชาธิปไตยของเพื่อนบ้าน ผมในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะทุ่มเททั้งชีวิต นำประเทศไทยกลับสู่หนทางประชาธิปไตยอีกครั้งให้ได้”

“สิ่งที่ผมอยากให้เขาเป็นคือ มีเพื่อนทุกชนชั้นตั้งแต่คนรวย คนชนชั้นกลาง คนที่มีรายได้ต่ำปากกัดตีนถีบ ผมอยากให้เขามีเพื่อนทุกชาติพันธุ์ มีตั้งแต่เพื่อนผิวขาว ดำ แดง คนที่นับถือศาสนาต่างกัน อยากให้เขาเจอความหลากหลายในชีวิต”

แน่นอนว่า "ธนาธร" รู้ดีแก่ใจถึงขบวนการขับเคลื่อนของพรรค วันนี้เขากำลังต่อสู้อยู่กับใคร และหวังจะเอาชนะอะไร ...ถึงแม้เส้นทางการเมืองจะยังดูเหมือนอ่อนประสบการณ์ จัดตั้งพรรคมาได้ไม่ถึง 1 ปีเต็ม อุปสรรคนาๆ ที่ถาโถมโจมตีจับผิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโดนยื่นฟ้องในการถือหุ้นสื่อ, ผลคะแนนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยเป็นธรรมนักในความคิดเค้า และอีกมากมายกว่า 16 คดี ตัวเค้าเองจะมาตอบทุกคำถามกับเราที่นี่ในตอนต่อไป

เรื่องราวเกี่ยวกับ "ธนาธร" ปูมหลัง "ธนาธร" ไฮโซนักเที่ยว นักสู้ติดดิน ทักษิณฉุนคุมไม่ได้ สู่ฟ้ารักพ่อ

เรื่องราวทั้งหมอของ "ธนาธร" 

"ปิยบุตร แสงกนกกุล" ทวงคืนความเจริญก้าวหน้า ไม่ได้หมายความว่าต้อง "ล้มเจ้า"

นักเรียนกฎหมายปริญญาเอกจากประเทศฝรั่งเศส กับบทบาทอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สอนและทำงานวิชาการเกี่ยวกับกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ และศาลปกครอง ก่อนหน้านี้ "ปิยบุตร" ได้ร่วมกับเพื่อนอาจารย์อีก 6 คน จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อตั้ง “คณะนิติราษฎร์” เพื่อทำงานทางวิชาการและเป็นหนึ่งในฟันเฟืองของความพยายามสถาปนาหลักนิติรัฐ และประชาธิปไตยในสังคมไทย และมีข้อมูลที่พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์มานำเสนอชี้แจงประกอบควบคู่ 

"ปิยบุตร" ให้ความสนใจประเด็นต่างๆ ทางสังคมมาโดยตลอดอ ใช้เวลาค้นคว้าประวัติศาสตร์การเมือง ปรัชญา วัฒนธรรม ทั้งในฝรั่งเศสและประเทศยุโรปอื่นๆ เขาได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่า การที่ประเทศไทยกลับมาอยู่ในวังวนการรัฐประหารถึง 2 รอบในชั่วเวลาห่างกันไม่ถึง 10 ปี รวมทั้งการล้มรัฐบาลโดยวิธีผิดปกติอีก 1 ครั้ง นับจากปี 2548 จนถึงปัจจุบันก่อให้เกิดสิ่งที่เขาชี้ให้สังคมเห็นว่านี่คือ “ทศวรรษที่สูญหาย” ประเทศเสียเวลาและโอกาสของความเจริญก้าวหน้า เกิดความแตกร้าวของคนในชาติ

"ปิยบุตร" ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยตำแหน่งสุดท้ายคือ รองศาสตราจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน หลังรับราชการมาแล้วมากกว่า 16 ปี จัดตั้งพรรคการเมืองในชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เขามุ่งหวังอยากเห็นสังคมที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้อย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเกิดมาในครอบครัวแบบไหนก็ตาม ในขณะเดียวกัน คลิปวิดีโอต่างๆที่เค้าเคยพูดพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ถูกนำออกมาโจมตีพร้อมสุมไฟราดน้ำมันให้โหมกระหน่ำกลายเป็นประเด็นที่รุนแรงในสังคม นำสู่วาทกรรม "ล้มล้างสถาบัน" เท็จจริงในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล พร้อมอธิบายด้วยหลักการและเหตุผล แสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริงควบคู่ไปกับแนวคิดทางด้านการเมืองในตอนต่อไป

เรื่องราวเกี่ยวกับ "ปิยบุตร" เก่งมาจากไหน สปอตไลต์ส่อง "ปิยบุตร แสงกนกกุล" บ้านไม่รวย ได้ทุนจบนอก

เรื่องราวทั้งหมดของ "ปิยบุตร" 

"พรรณิการ์ วานิช" เผชิญหน้าทุกระบอบอำนาจ มุ่งก้าวผ่านเผด็จการทหาร 

ถูกวางตัวไว้เป็นโฆษก ตั้งแต่ยังไม่ได้จัดตั้งพรรคการเมือง สำหรับ "น้องช่อ" อดีตผู้ประกาศข่าวช่องวอยซ์ทีวี ดีกรีปริญญาตรีรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations) ปริญญาโท MSc Global Politics, London School of Economics and Political Science ประเทศอังกฤษ เหตุนี้เอง ทั้ง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" และ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" มีความตั้งใจชี้เป้าตรงไปที่เธอ ชักชวนเข้ามาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่

ถึงแม่ว่าในวันนั้น "น้องช่อ" จะยังไม่รู้ทิศทางลม ไม่รู้จุดเปลี่ยนของชีวิต และไม่รู้ว่าจะชนะหรือแพ้ แต่เธอก็รู้มาตลอดว่าการจัดตั้งพรรคการเมืองครั้งนี้ "เธอกำลังเผชิญหน้าที่จะสู้อยู่กับอะไร" จึงไม่มีความลังเลที่จะลาออกจากงานสื่อ กระโดดเข้ารับตำแหน่งโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กระทั่งก้าวเดินกันมาไกลจนถึงวันนี้ 

เธอเคยทำงานสื่อด้วยความรักและศรัทธาต่อวิชาชีพนั้นอยู่ 6 ปีเต็ม เป็นหกปีที่สภาวการณ์รอบข้างผกผันหนักหน่วงไปด้วยกระแสการเมืองแบบเก่าที่หวนมาใหม่ เป็นการเมืองที่แทบจะไม่มีประชาชนอยู่ในตัวตั้งของการคำนวณผลได้ผลเสียใดๆ เพราะเสรีภาพของการนำเสนอข้อเท็จจริงสู่สังคมและประชาชน กลายเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากขึ้นทุกทีหลังการรัฐประหารครั้ง .... พรรณิการ์ วานิช มีฝีปากที่ไม่ธรรมดา เธอนั่งเก้าอี้ดีเบตสู้กับนักการเมืองรุ่นเก่า งัดข้อมูลเหตุผลทางการเมืองออกมาสู้กันแบบที่เธอไม่ได้เป็นรองใครแม้แต่น้อย และอีก 1 เรื่องราวที่ทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น ภายหลังออกมาตอบโต้กับ บิ๊กแดง หรือ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ด้วยท่าทีและน้ำเสียงเอาจริงเอาจัง ซึ่งเราจะติดตามมุมคิดด้านการเมืองของเธอไปพร้อมๆกันที่นี่ อย่าพลาดนะคะ 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเธอ เราจะชนะในเกมที่คสช. คุมกฎ "พรรณิการ์ วานิช" ดีกรี ป.โท สถาบัน Top5 โลก

เรื่องราวทั้งหมดของ "พรรณิการ์"

***ถึงวันนี้ทั้ง 3 คนรู้ดีแก่ใจว่าพวกเขากำลังจะนำพาพรรคอนาคตใหม่ออกไปต่อสู้กับระบบ ระบอบอะไร ต่อสู้กับคนกลุ่มไหน และก็เตรียมตัวไว้แล้วว่า อาจจะต้องเจอกับ "ภัยอันตราย" หรือเรื่องราวร้ายๆ เกิดขึ้นตามมา แต่นั้นไม่ใช่อุปสรรคทำให้ต้องล่าถอย ติดตามเรื่องมุมคิด(ลึกๆ) เรื่องการเมืองไทย กับพวกเค้าทั้ง 3 ได้ในตอนต่อไป. 

เรื่องราวทั้งหมดของ พรรคอนาคตใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่อนาคตใหม่ทวงคืนอำนาจประชาธิปไตยธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวร้อน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้