ข่าว
100 year

"ปิยบุตร" ตั้งใจล้มล้างอะไร Ep.2 ตอบทุกครหา จัดเต็มแนวคิด "หัวก้าวหน้า"

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ค. 2562 14:02 น.
SHARE

แนวความคิดหัวก้าวหน้าของ อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ หลังจากที่ถูกฝ่ายการเมืองฝั่งตรงข้ามพยายามงัดข้อมูลขึ้นมาแฉเป็นระลอกๆ ดูจะรุนแรงเร่าร้อนเกินไปกว่าอารมณ์อ่อนไหวแบบฉบับคนไทยอย่างเราๆ เกินจะรับไหวจริงๆ อดไม่ได้ที่ทาง "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ถามยิงประเด็นหวังคำตอบที่ต้องเคลียร์กับปมปัญหาที่ว่า อ.ปิยบุตร มีแนวคิดหัวก้าวหน้า ต้องการล้มล้างระบอบการปกครองของไทย และข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงที่สุดนั้นคือการ "ล้มล้างสถาบัน"  ...ทั้งหมดนี้ อ.ปิยบุตร จะมีข้อโต้แย้งอธิบายกลับมาอย่างไร? 

-อ.ปิยบุตร จบกฎหมายจากฝรั่งเศส เลยกลายเป็นคน "หัวนอก" กระแดะเอาวัฒนธรรมเขามาใช้ในประเทศไทย คุณคิดยังไงกับคำพูดประโยคนี้คะ?  

"ผมขออธิบายว่า นักเรียนไทยที่ไปจบจากประเทศฝรั่งเศสไม่ได้มีแค่ผมคนเดียว เพราะยังมีอีกหลายคนนะ  ที่สำคัญทุกคนเขาก็มีหลากหลายแนวคิด มีทั้งอนุรักษนิยม และเสรีนิยม ปะปนกันหมด ยกตัวอย่างคนที่อนุรักษนิยม หรือทำงานในรัฐบาลก็มีหลายคน ดังนั้นจะไปคิดเอาเองว่า คนที่เรียนจบจากฝรั่งเศสจะชื่นชอบความก้าวหน้าแบบเดียวกัน หรือจะเอาวัฒนธรรมต่างๆ เข้ามาใช้ อันนี้ผมคิดว่าคงไม่ใช่ มันเป็นเรื่องของแต่ละคนมากกว่า ที่สำคัญคือการที่เรียนจบฝรั่งเศส จนผมมีความคิดหัวก้าวหน้านั้น ขอบอกว่าผมไม่ได้ศึกษาแค่ประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสอย่างเดียว

ที่ผ่านมา ผมได้ศึกษาประวัติศาสตร์จากในหลายที่ ทั้งยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ลาตินอเมริกา และลาตินเอเชียก็นั่งดูมา ซึ่งเวลาผมเขียนอะไรออกมาด้านหนึ่งเราก็พบเห็นจริงๆ ว่าอย่างน้อยมันเป็นอุทาหรณ์ ประวัติศาสตร์มันเกิดขึ้นมาแล้วหลายที่ เราสามารถเรียนรู้จากเขา แล้วเราก็มาดูได้ว่าสิ่งไหนที่มันไม่ควรก็อย่าทำให้มันเกิดขึ้น สิ่งไหนที่ควรพัฒนาว่าจะต้องพัฒนาก้าวหน้าก็หยิบยืมมาอีก ผมเข้าใจดีว่าประเทศไทยมีลักษณะเฉพาะ เรามีวัฒนธรรมของเรา เรามีประเพณีแบบของเรา แต่วัฒนธรรมประเพณีทั้งหลายที่มีมามันต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ตามยุคตามสมัย เราจะต้องไม่เอาวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ เหล่านี้เป็นข้ออ้างในการกดทับ หรืออำนาจนิยมที่กดทับเรื่องการสร้างสรรค์ของบุคคลต่างๆ 

-ช่วยบอกเหตุผลว่า ทำไม อ.ปิยบุตร ถึงถูกโจมตีว่าต้องการลดทอนอำนาจสถาบันในด้านของการเมือง? 

"อย่างที่เห็นกันนะครับว่า ผู้คนมักจะตั้งข้อกล่าวหาของผมรุนแรงมาตลอด โดยเฉพาะการถูกกล่าวหาเรื่องที่ว่าผม พยายามลดทอนอำนาจของ พระราชอำนาจพระมหากษัตริย์ ซึ่งความเป็นจริงมันมีกำหนดไว้อยู่ในรัฐธรรมนูญ ตามระบอบการปกครองของประเทศไทยอยู่แล้วตายตัว แน่นอนว่าจึงเป็นไปไม่ได้ที่เราไม่พูดเรื่องนี้เลย เพราะเรายืนยันระบอบการปกครองที่เป็นประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข "

"แต่ถ้าดูในทางประวัติศาสตร์หลายกรณี หลายประเทศ กองทัพมีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครอง ยกตัวอย่างประเทศสเปน นายพลฟรังโก้ ก็เป็นคนเปลี่ยน อย่างของจีนอย่าง จักรพรรดิหยวนซื่อไข่ ซึ่งเป็นนายทหารเอง ก็ไปล้มราชวงศ์ แล้วตั้งตัวเองเป็นจักรพรรดิ อย่างยุโรปตะวันออก ทั้งนั้นเลยคือทหารล้มสถาบัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนที่ถืออาวุธหนักมากที่สุดมีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง เมื่อเรามีเรื่องแบบนี้ ก็แค่เอามาเล่าสู่กันฟัง อย่างประเทศสเปนเอง ตัวพระมหากษัตริย์ก็ยังสามารถเอาประเทศสเปนไปสู่ประชาธิปไตยได้ด้วย ทรงพาออกจากทหาร แล้วนำสู่การเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย มีบทเรียนหลากหลายที่พยายามเอามาสะท้อนให้เห็น ผมเล่าสู่กันฟังเป็นข้อมูล ไม่ได้ต้องการจะล้มล้าง หรือลดทอนตามที่ถูกกล่าวหา"

แต่สิ่งวัตถุประสงค์หลักของเราคือ "ต้องการเอาเผด็จการทหารออกไปจากการเมืองไทย" 

-แล้วทหารมีความไม่ชอบธรรมตรงไหน ในเมื่อเป็นหน้าที่เขาต้องเข้ามารักษาความสงบในช่วงที่ประเทศวุ่นวาย? 

"ต้องถามกลับไปว่า เผด็จการทหารโดยลำพังคุณมีความชอบธรรมอะไรในการปกครองประเทศบ้าง? อ้างอะไรได้บ้างในการยึดอำนาจ? ซึ่งเท่าที่เห็นมีแต่จะอ้างวนซ้ำๆ ในเรื่องการเมือง "ทุจริต คอร์รัปชัน รวมไปถึงการดึงเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ลงมาแอบอ้าง เขาอ้างแบบนี้ทุกครั้งเพื่อจะครองอำนาจ หลายเรื่องแอบอ้างกันเพื่อจะช่วงชิงอำนาจ ที่สำคัญวันนี้ผมโดนกำหนดตัดสินล่วงหน้าไปหมดแล้วจากคนพวกนี้ ว่าผมเป็นพวกไม่จงรักภักดีต่อสถาบัน" 

"เรายืนยันระบอบการปกครองที่เป็นประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ประเด็นสำคัญที่เรามุ่งหวังที่จะทำคือ เผด็จการทหารนำออกจากการเมือง เผด็จการทหารโดยลำพังคุณมีความชอบธรรมอะไรในการปกครองประเทศ? อ้างอะไรได้บ้างในการยึดอำนาจ ซึ่งมันก็อ้างวนซ้ำๆ ในเรื่องการเมือง ทุจริต คอร์รัปชัน กับอ้างเรื่องสถาบัน เขาอ้างแบบนี้ทุกครั้งเพื่อจะครองอำนาจ หลายเรื่องนำสถาบันมาแอบอ้างกันเพื่อจะช่วงชิงอำนาจ ซึ่งเป็นบ่วงโซ่เดิมๆ วังวนเดิมๆในการมองหาความชอบธรรมแล้วเข้ามาชิงอำนาจไปจากประชาชน อยากให้ลองไปทบทวนดีๆ ว่าก่อนจะยึดอำนาจมันเกิดเหตุการณ์อะไรบ้าง ซึ่งมันก็เป็นแบบนี้ซ้ำๆ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง" 

-พยายามจะดำเนินรอยตาม อ.ปรีดี พนมยงค์ กับกลุ่ม "คณะราษฎร" ที่รวมกลุ่มกันเข้ามาเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง เมื่อปี 2475 ?  

"ในกรณีของท่าน อ.ปรีดี พนมยงค์ เหตุการณ์ในปี 2475 ที่ทางคณะราษฎร ต้องการสร้างเอาไว้ให้กับประเทศไทยนั้นก็คือระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องนี้เคยได้ลงหลักปักฐานไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ยังแก้ไม่ได้คือ ทหารเข้ามามีบทบาททางการเมือง แต่หากย้อนไปดูต้องยอมรับว่า "24 มิถุนายน 2475" ราชอาณาจักรสยามเปลี่ยนรูปแบบประเทศจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไปเป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งในวันนั้น อ.ปรีดี ได้ร่วมมือกับกำลังทหารเข้าไปยึดอำนาจด้วย ทั้งนั้นก็เพื่อเป็นการปฏิวัติระบอบการปกครอง"

ในขณะที่ผมเองและพรรคอนาคตใหม่ ไม่ต้องการให้ทหารเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีกต่อไป ลองย้อนไปดูเมื่อปี 2490 หลังจากที่ท่านอ.ปรีดี ได้ทำการเปลี่ยนระบอบการปกครองสำเร็จ ท้ายที่สุดเราก็มีรัฐประหารเกิดขึ้นอีกโดย "จอมพลผิน ชุณหะวัณ" นับตั้งแต่นั้น วงจรรัฐประหารก็เกิดขึ้นต่อเนื่องเรื่อยๆ ณ วันนั้นจนถึงวันนี้ เราจึงไม่สามารถเอาทหารออกไปจากการเมืองไทยได้เลย ส่วนรูปแบบการปกครองไทยมันชัดเจนเรียบร้อยแล้วว่า รูปแบบของเรามันคือราชอาณาจักร ซึ่งมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขสืบทอดทางสายโลหิตแล้วก็มีรัฐธรรมนูญ ดังนั้นระบอบประเทศไทยสำคัญที่สุดนั้นคือมีรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

"ผมคิดว่า ในประเด็นที่เราต่อสู้กันคือการเอากลุ่มคนนี้ กลุ่มทหารที่เข้ามาอยู่ในอำนาจทางการเมืองโดยไม่ลงเลือกตั้ง คนกลุ่มนี้มีความจำเป็นต้องทยอยออกไปจากการเมืองไทย" 

-แต่ที่ผ่านมาโซเชียล งัดข้อมูลออกมาโจมตี เช่น ประเด็นไม่เปลี่ยนโลโก้สีพรรคโปรไฟล์เฟซบุ๊กในวันสำคัญของประเทศ ขณะที่พรรคอื่นๆ เปลี่ยนกันหมด 

"เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทางพรรคเคยได้ชี้แจงไปแล้วหลายครั้ง ไม่ใช่ว่าเราไม่เปลี่ยน เพราะหากเข้าไปดูในเว็บไซต์ของเราคุณก็จะทราบว่าเรามีความเคลื่อนไหวอย่างไรเกี่ยวกับพระราชพิธีหรืองานสำคัญของประเทศไทย ดังนั้นคนที่ไม่ทราบตรงนี้คือเขาไม่เคยเปิดเข้าไปดู อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นประเด็นตอนนี้คือการใส่ชุดขาวแล้วมีแพรแถบสี ซึ่งมันเป็นเครื่องแบบที่เราต้องใส่อยู่แล้ว เหมือนเครื่องแบบตำรวจ เครื่องแบบทหาร เราก็ต้องใส่ แต่พอเราตั้งใจจะใส่ชุดธรรมดาตามความสะดวก ก็หาว่าเราไม่เคารพสถานที่ หมายความว่าเราทำอะไรก็ถูกด่าถูกว่าไปหมด" 

-ทุกวันนี้กระแสสังคมตั้งคำถามกับ "พรรคอนาคตใหม่" ต้องการเห็นอะไร ในเรื่องของระบอบการเมืองไทยกันแน่ ?

"พวกเราไม่ได้หวังจะเล่นการเมืองไปจนแก่ เพียงมุ่งหวังอยากให้ระบบการปกครองที่ต้องไม่มีทหารเข้ามาเกี่ยวข้อง ทหารต้องออกไปจากการเมืองไทย และให้ประชาชนเป็นผู้เลือกนักการเมืองเข้ามาเอง เพราะทหารไม่มีความชอบธรรมใดๆ ในการบริหารประเทศ ซ้ำยังมีอำนาจและมีอาวุธหนักในมือ ดังนั้นจุดประสงค์เดียวที่เรายืนยันมาตลอดคือ ผลักดันทหารให้ออกไปจากการเมืองไทย ส่วนเรื่องการล้มล้างสถาบันนั้นเป็นเรื่องที่เราถูกตั้งข้อกล่าวหาไปล่วงหน้า ส่วนที่ว่าเราคิดเห็นแบบไหน ก็ได้อธิบายไปหมดแล้วข้างต้น" 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลพรรคอนาคตใหม่อนาคตใหม่ข่าวร้อนล้มเจ้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้