ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศึกในประชาธิปัตย์

  หมัดเหล็ก2 พ.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ความสำคัญของ การเลือกคณะกรรมการบริหาร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ คงไม่ใช่แค่การบริหารจัดการภายในพรรคที่จะหนีให้พ้นกับดักการเมืองอย่างไรเท่านั้น

  แต่หมายถึงอนาคตพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลด้วย

  การเข้าร่วมรัฐบาลในที่นี้น่าจะหมายถึงการเข้าร่วม รัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไปอีกหรือไม่

  เพราะฉะนั้นการเสนอชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในรอบนี้จึงเท่ากับเป็นการชี้ชะตาอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์โดยตรง ตามข่าวแล้ว แคนดิเดตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มีอยู่ด้วยกัน 3-4 คน ได้แก่ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค กรณ์ จาติกวณิช ประธานนโยบายพรรค พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองหัวหน้าพรรค หรือชื่อของ อภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯ กทม.

  ดูเหมือนว่าทั้ง พีระพันธุ์ และ อภิรักษ์ จะถนอมเนื้อถนอมตัว ไม่ต้องการจะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคในยามหน้าสิ่ว หน้าขวาน เหลือแค่ จุรินทร์ กับ กรณ์ ที่จะต้องชิงดำกัน

  เป็นมวยถูกคู่

  ในเมื่อฐานเสียงของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในพื้นที่ภาคใต้มากที่สุด การรณรงค์หาเสียงจากพี่น้องชาวใต้จึงเป็นเป้าหมายที่สำคัญ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กรณ์ ลงพื้นที่ภาคใต้เพื่อดูแลปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ เป็นสัญญาณว่า กรณ์ เองก็พร้อมที่จะชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคแน่นอน

  อย่างไรก็ตาม ถ้า กรณ์ จะลงชิงหัวหน้าพรรค ก็ต้องมีผู้ช่วย ลำพังกรณ์เองไม่มีทางที่จะเอาชนะฐานสมาชิกจากภาคใต้ของ จุรินทร์ ที่ถือว่าเป็นลูกหม้อประชาธิปัตย์ภาคใต้โดยตรง

  กองหนุนที่สำคัญคงไม่พ้น ถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. ที่เคยเกือบกระชากเก้าอี้หัวหน้าจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาให้ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ได้สำเร็จ

  ครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์ความเข้มข้นของ กปปส.อีกรอบ

  แต่นั่นหมายถึง ตำแหน่งเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องชื่อ ถาวร เสนเนียม เช่นกัน และไม่ต้องไปคาดเดาให้เมื่อยตุ้มว่า ประชาธิปัตย์ จะสนับสนุนใครเป็นนายกฯและเข้าร่วมรัฐบาลกับฝ่ายไหน

  แบเบอร์อยู่แล้ว

  แต่ถ้าการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเที่ยวนี้ยังเป็นของกลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ขั้ว ชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค การตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลก็ต้องคิดหนัก ซึ่งจะส่งผลถึงอนาคตของประชาธิปัตย์และอนาคตของประเทศโดยตรง

  ไปต่อหรือถอยหลังลงคลอง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคประชาธิปัตย์หัวหน้าพรรคปัญหาภายในชิงหัวหน้าพรรคหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้