ประเทศไทยถือเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก ผลิตภัณฑ์อาหารแต่ละท้องถิ่นแต่ละภาคของไทยจึงมีกรรมวิธีที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป
น้ำพริกไตปลาแห้งชุมชนบ้านหนองเตย ตั้งอยู่เลขที่ 165/3 หมู่ 6 ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ของ นางสุนิสา และ นายสนธยา หมวดทิพย์ สามีภรรยา ที่คิดค้นกรรมวิธีการทำน้ำพริกไตปลาแห้งจนประสบความสำเร็จ
ส่งขายไปทั่วภูมิภาคสร้างรายได้เข้าชุมชนและครอบครัวแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่าหลักหมื่น ที่สำคัญยังส่งไปขายไกลถึงประเทศแคนาดาและประเทศเกาหลี
นายสนธยา หมวดทิพย์ เปิดเผยว่า ปกติแกงไตปลาของชาวปักษ์ใต้จะเก็บได้ไม่นาน จึงคิดกรรมวิธีการผลิตน้ำพริกไตปลาแห้ง เรียนรู้จากเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนอำเภอ และเจ้าหน้าที่การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.)
จากนั้นลงมือทำด้วยการนำปลาน้ำจืดมาย่างไฟให้สุก ฉีกออกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปผสมกับพริกแกงสูตรเฉพาะซึ่งมีส่วนผสมของหอมเจียว พริกขี้หนู น้ำมะขามเปียก พริกไทยดำ ตะไคร้ เกลือ กระเทียม น้ำมันพืช ฯลฯ โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปตั้งไฟอ่อนๆผัดให้แห้งจนเป็นเม็ดผงเล็กๆ ตั้งไว้ให้เย็น
ก่อนนำไปบรรจุลงในภาชนะบรรจุภัณฑ์ ติดตราสินค้าแบรนด์ของชุมชนบ้านหนองเตย วางจำหน่ายยังตลาดชุมชนตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งออกบูธงานแสดงสินค้าโอทอป งานเกษตรแฟร์ งานแสดงสินค้าของจังหวัดนครศรีธรรมราช
น้ำพริกไตปลาแห้งของชุมชนบ้านหนองเตย นอกจากคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ รับประทานแล้ว ยังสามารถนำไปทำเป็นแกงเผ็ดแบบน้ำได้อีกด้วย รสชาติเผ็ดหอมกลมกล่อม จนได้รับใบประกาศนียบัตรจากสถาบันอาหาร National Food Institute (NFI) เป็นเครื่องการันตี
ตอนนี้มีออเดอร์สั่งเข้ามาแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 500 กระปุก กระปุกใหญ่จำหน่ายในราคา 50 บาท ส่วนกระปุกเล็ก 20 บาท สนใจสอบถามโดยตรงได้ที่เบอร์ 06-1212-3868, 08-0715-3958.
...
ไพศาล นันทสุทธิวารี