ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “จังหวัดสงขลา” จัดคึกคักกว่าทุกปี “เทศกาลอาหารหรอย...หาดใหญ่”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  (ภาพ) นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา ร่วมแถลงจัดงาน “เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย และของดีเมืองใต้ ครั้งที่ 8” ระหว่างวันที่ 5-14 กรกฎาคม 2562 ที่บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้จัดปลุกเศรษฐกิจให้คึกคักกว่าทุกปี โดยมี อบจ.สงขลา, ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด, ททท., สสส. และเทศบาลนครหาดใหญ่ ร่วมสนับสนุน.

  ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในตัวเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา จำนวนมาก เพราะที่นี่เป็น “ศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคใต้ตอนล่าง” และเป็นเมืองเศรษฐกิจระดับต้นๆของประเทศ

  การคมนาคมสะดวกสบาย เดินทางได้ทั้งทางเครื่องบิน ทางรถยนต์ และทางรถไฟ และยังเชื่อมต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆทั้งอ่าวไทย อันดามัน รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย ซึ่งมีชายแดนติดกัน

  นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา โชว์ลีลาตำส้มตำปักษ์ใต้แบบมืออาชีพระหว่างการแถลงข่าวเพื่อโปรโมตงาน.

  “เมืองหาดใหญ่” ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งกินแหล่งเที่ยว เนื่องจากมีชาวจีนจากหลายเมืองหลั่งไหลมาปักหลักทำมาหากิน สืบทอดการทำอาหารมาหลายชั่วอายุคน มีอาหารการกินเป็นที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ อีกทั้งภูมิประเทศของจังหวัดมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย สมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล

  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งค้าสินค้าและค้าส่งผลไม้ที่สำคัญของภาคใต้ ซึ่งมีทั้งมังคุด ราชินีแห่งผลไม้ ทุเรียน ลองกองตันหยงมัส และเงาะโรงเรียน

  โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์ “พวงมณี” ขึ้นชื่อที่สุดในภาคใต้ มีแหล่งปลูกในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา รสชาติใกล้เคียงกับทุเรียน “มูซังคิงส์” ของมาเลเซีย

  ผลไม้ขึ้นชื่อในจังหวัดสงขลาและภาคใต้ ถูกนำมาโชว์ในการแถลงข่าว เพื่อประชาสัมพันธ์ให้มาหาซื้อรับประทานกันได้ในงาน.

  จะเห็นได้ว่าทุกช่วงของเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่จะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์แห่แหนกันเข้าไปเที่ยวหาดใหญ่จำนวนมาก

  ด้วยเหตุนี้เองทางจังหวัดจึงได้จัดงาน “เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย และของดีเมืองใต้” ขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและประกาศให้คนทั่วไปรู้ว่าเมืองหาดใหญ่มีของดีมากมาย

  สำหรับปีนี้ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา จัดแถลงข่าวไปแล้วที่โรงแรมเดอะรีเจนซี่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีผู้เกี่ยวข้องได้แก่ นายสมหมาย ขวัญทองยิ้ม รองนายก อบจ.สงขลา นายประพันธ์ ไตรทิพยพงศ์ ตัวแทนหัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลนครหาดใหญ่ นายกิจจา ไวชมภู ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา

  นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวสงขลา พ่องานคนสำคัญ.

  น.ส.จินตนา สุวรรณรัตน์ ผอ.ททท. สำนักงานหาดใหญ่ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา และ ตัวแทนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาร่วมแถลงข่าวกันพร้อมหน้า

  งาน “เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย ของดีเมืองใต้ ครั้งที่ 8” ปีนี้กำหนดจัดระหว่างวันที่ 5-14 กรกฎาคม 2562 ที่บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อ.หาดใหญ่ สถานที่เดิม โดยมีผู้ให้การสนับสนุนจากทุกภาคส่วน

  นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา กล่าวว่า การจัดงานนี้ขึ้นเพื่อเผยแพร่อาหาร ผลไม้ และของดี ทั่วภาคใต้ให้เป็นที่รู้จัก โดยเน้นของที่มีคุณภาพ รวมทั้งเป็นการกระตุ้นฟื้นฟูเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาให้ขยายวงกว้างขึ้นสู่สาธารณชนทั้งในและต่างประเทศ

  ทุเรียนพันธุ์ “พวงมณี” แหล่งปลูกใน อ.สะเดา จ.สงขลา พันธุ์พื้นเมืองที่ขึ้นชื่อภาคใต้ใกล้เคียงพันธุ์ “มูซังคิงส์” มาเลเซีย.

  “จังหวัดสงขลาได้รับงบประมาณจากกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยประจำปี 2562 จำนวน 2 ล้านบาท ผ่านสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา ร่วมกับสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ได้รับการตอบรับจาก
  นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี สามารถดูได้จากจำนวนคนที่มาร่วมงานทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี และปีนี้ตั้งใจจัดให้คึกคักกว่าทุกปี” นายวีรนันทน์ กล่าว

  ด้าน นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา พ่องานคนสำคัญ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัดงาน เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา

  ขนมต้มใบพ้อ หรือ “ขนมต้ม” หนึ่งในขนมพื้นเมืองที่ทำขึ้นเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ มีให้อิ่มอร่อยในงานนี้.

  ส่วนไฮไลต์ของงานปีนี้ ได้แก่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าจากโครงการหลวง, การจัดมหกรรมอาหารหรอยที่สุดทั่วภาคใต้กว่า 300 เมนู มีทั้งอาหารซีฟู้ด อาหารพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้าโอทอป และของดีจากทั่วภาคใต้ โดยเฉพาะทุเรียน “พวงมณี” พันธุ์ขึ้นชื่อของภาคใต้ แหล่งปลูกที่ อ.สะเดา จ.สงขลา นำมาจำหน่ายในราคาถูกด้วย

  นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการปรุงอาหารจากเชฟที่มีชื่อเสียง จระเข้หันจากทวีชัยฟาร์ม จังหวัดราชบุรี การแข่งขันแทงต้ม การประกวดอาหารพื้นบ้านพื้นถิ่น การแข่งขันลีลาตำเครื่องแกง เชฟน้อยตะหลิวทอง แข่งกินผลไม้

  อาหารหลากหลายสไตล์ดั้งเดิมของเมืองหาดใหญ่ ที่ได้รับความนิยมจากคนไทยทั่วประเทศและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองแห่งความอร่อย.

  อีกทั้งมีกิจกรรมการแสดงบันเทิงบนเวทีมากมาย อาทิ ศิลปินจำอวดหน้าม่าน, ตั๊กแตน-ชลดา รวมทั้งการแสดงหนังตะลุง มโนราห์

  ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะพาครอบครัวไปเที่ยวและอิ่มอร่อยกับอาหาร พร้อมชิมผลไม้ที่ไหนดี เตรียมไปเที่ยวชิม ช็อป ในงาน “เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย และของดีเมืองใต้ ครั้งที่ 8” ฟรีตลอดงาน

  แล้วจะยกนิ้วชมยอมรับว่าอาหารปักษ์ใต้...หรอยจังหู้!

  สุวิทย์ แก้วห่อทอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทศกาลอาหารหาดใหญ่สงขลาวีรนันทน์ เพ็งจันทร์โครงการหลวงผลไม้สุวิทย์ แก้วห่อทองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้