สบู่กระดาษใบหูกวาง นวัตกรรมวัยเจนวาย

ข่าว

  สบู่กระดาษใบหูกวาง นวัตกรรมวัยเจนวาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ต.ค. 2561 07:15 น.

  “แถวบ้านเลี้ยงปลากัดกันมาก และมักจะใช้ใบหูกวางแห้ง มาใส่ในอ่างปลากัด ผู้เฒ่า ผู้แก่ บอกว่า ใบหูกวางทำให้น้ำเป็นกรดอ่อนๆ หมักแล้วจะเป็นยาครอบจักรวาลใช้รักษาปลาได้ดี ช่วยให้ปลาลดความเครียด มีสุขภาพดี ทำให้ปลากัดมีสีเข้มขึ้น เราเลยไปค้นคว้าเพิ่มเติมพบว่า ใบหูกวางมีสารแทนนิน ออกฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย แถมยังป้องกันการติดเชื้อหลายชนิดได้ เลยช่วยกันคิดทำเป็นสบู่กระดาษไว้ใช้เอง”

  น.ส.สุกัญญา แก้วปักษา น.ส.พิมพ์ชนก ทิพยวงศ์ และ น.ส.สกุลตรา คาวิจิตร วิทยาลัยเทคนิคพังงา เผยถึงที่มาของโครงการวิจัยการผลิตสบู่กระดาษจากน้ำใบหูกวาง โดยมี อ.ศุภวัชช์ พรหมทิพย์ กับ อ.อัจรา รัตนา เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

  ที่เริ่มจากนำน้ำใบหูกวางหมัก มาทำการตรวจวิเคราะห์ว่า มีสารแทนนินจริงเหมือนที่ค้นคว้ามาหรือไม่ เมื่อพบว่ามีจริง เลยนำไปทดลองชำระล้างคราบดิน ไขมัน นมข้นหวาน ปรากฏว่าชำระล้างได้ดี

  จึงลงมือคิดนำน้ำหมัก ใบหูกวางมาทำเป็นสบู่กระดาษ เพราะเป็นที่นิยมกันในหมู่คนรุ่นใหม่...ด้วยการนำใบหูกวางใบแก่จัดสีน้ำตาล (หากใช้ใบสีเขียวต้องนำไปอบแห้งก่อน) หมักในน้ำสะอาด 3 วัน แล้วจะนำมาต้มอุณหภูมิ 90 ํC นาน 1 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อ

  จากนั้นนำน้ำต้มใบหูกวาง 150 มิลลิลิตร ไปผสมกลีเซอรีน 150 กรัม ต้มในหม้อด้วยไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันได้ดี หากต้องการแต่งสี แต่งกลิ่น ให้ผสมลงไปเพียง 2 หยด...ส่วนใหญ่ จะเป็นกลิ่นส้ม สตรอว์เบอร์รี แล้ว แต่ความชอบของผู้ใช้

  ยกขึ้นจากเตา นำกระดาษสา ตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 5 ซม. ยาว 8 ซม. เพราะเป็นขนาดที่เหมาะสำหรับพกพาใส่กระเป๋านำมาจุ่มลงในสบู่น้ำใบหูกวางแล้วนำไปตากจนแห้ง...เป็นอันเสร็จขั้นตอนการผลิต

  และเมื่อนำสบู่กระดาษจากใบหูกวางไปให้กลุ่มตัวอย่าง 100 คน เป็นเพื่อนนักศึกษาผู้หญิงอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 80 คน อีก 20 คนเป็นนักศึกษาชายทดลองใช้ 1 เดือน ปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจการใช้สบู่กระดาษจากน้ำใบหูกวาง รู้สึกได้ว่าผิวพรรณมีความชุ่มชื้น

  มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้ ตรงที่สามารถพกพาสะดวก ไม่เหมือนสบู่ก้อน หรือสบู่เหลวที่ต้องบรรจุขวดพกติดตัวลำบาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สบู่กระดาษใบหูกวางวิทยาลัยเทคนิคพังงาสบู่ใบหูกวางไชยรัตน์ ส้มฉุนเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 00:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์