จิตอาสาเก็บขยะในทะเล-บนหาด กระตุ้นท่องเที่ยวอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ข่าว

จิตอาสาเก็บขยะในทะเล-บนหาด กระตุ้นท่องเที่ยวอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2561 05:01 น.

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. และ นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธาน จนท.ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมี บมจ.พีทีทีโกลบอลเคมิคอล นำจิตอาสาชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ร่วมดำน้ำเก็บขยะในทะเลและบนหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต.

ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีการทิ้งขยะลงสู่ทะเลเป็นอันดับที่ 5 ของโลก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงต้องมาร่วมสานต่อ ชวนอาสาสมัครดำน้ำและเก็บขยะชายหาด คืนความสวยงามให้ทะเลภูเก็ต เพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ททท. ร่วมกับ บริษัท พีทีทีโกลบอลเคมิคอล จำกัด (มหาชน), มูลนิธิอีโคอัลฟ์ (Ecoalf) สานต่อโครงการ “Upcycling the Oceans, Thailand ปี 2” ขยายพื้นที่เพื่อจัดการขยะในทะเล จ.ภูเก็ต ที่บริเวณหาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ไปเป็นประธานเปิดกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะในทะเลด้วยตนเอง พร้อมด้วย นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. และ นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บมจ.พีทีทีโกลบอลเคมิคอล

ในโอกาสนี้ นายวีระศักดิ์ ได้ส่งมอบถังขยะและถุงขยะให้กับ ผวจ.ภูเก็ต จากนั้น นายฮาเวียร์ โกเยริเช ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิอีโคอัลฟ์ ได้ส่งมอบถังขยะและถุงขยะให้กับ น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง เพื่อส่งเสริมการทิ้งขยะในถังและการแยกขยะพลาสติกในพื้นที่หาดต่างๆใน จ.ภูเก็ต

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากศิลปินดารา จิตอาสา ปู–ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก และ อเล็กซ์ เรนเดล ร่วมดำน้ำเก็บขยะ นอกจากนี้ยังมี ขวัญ–อุษามณี ไวทยานนท์ ไปร่วมเก็บขยะบริเวณชายหาดกับเหล่าอาสาสมัครและนักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน

นายวีระศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ นายยุทธศักดิ์ ผู้ว่าการ ททท. ร่วมรณรงค์เก็บขยะพลาสติกมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบทำผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า.
นายวีระศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ นายยุทธศักดิ์ ผู้ว่าการ ททท. ร่วมรณรงค์เก็บขยะพลาสติกมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบทำผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า.

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรม Upcycling the Oceans, Thailand ครั้งนี้ เป็นการปรับรูปแบบการจัดกิจกรรม โดยนำสิ่งที่ถูกลืมไปนานแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ นำสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการ สิ่งที่เจ้าของทิ้งนำมาแปรเปลี่ยนให้เป็นสิ่งที่มีค่า

“เราใช้ความคิดสร้างสรรค์ไปพัฒนาจนเกิดเป็นนวัตกรรม ซึ่งจะช่วยโลกสร้างวัฒนธรรมการท่องเที่ยวแนวใหม่ เพื่อคืนความสุขให้โลก เชิญชวนมาช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม รักษาภูเก็ต รักษาชุมชนร่วมกัน เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน คืนบ้านคืนธรรมชาติให้ปลาและเต่า” นายวีระศักดิ์ กล่าว

นายนรภัทร ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในนามของชาวภูเก็ตรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกิจกรรมโครงการครั้งนี้ ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2561 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 18 ล้านคน ทั้งนี้ จากข้อมูลของสนามบินภูเก็ตพบว่าในปีนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ตวันละ 64,000 คน เพิ่มขึ้น 15% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 60

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าแถวเซ็นชื่อเป็นจิตอาสาร่วมเก็บขยะบนชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ในโครงการ “Upcycling the Oceans, Thailand ปี 2”.
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าแถวเซ็นชื่อเป็นจิตอาสาร่วมเก็บขยะบนชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ในโครงการ “Upcycling the Oceans, Thailand ปี 2”.

จากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น จ.ภูเก็ต ได้กำหนดแนวทางในการรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งเรื่องการควบคุมขยะและน้ำเสีย จึงสร้างจิตสำนึกของชุมชน, ประชาชนชาวภูเก็ตที่จะต้องร่วมการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและชุมชนให้มีความสะอาด เพื่อสร้างการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยได้มีการ จัด โครงการ “ตาสับปะรด” เพื่อเฝ้าระวังดูแล รักษาสิ่งแวดล้อมของจังหวัดอย่างยั่งยืน ขณะนี้มีเครือข่าย “ตาสับปะรด” กว่า 400 คนเข้าร่วมกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

“การจัดกิจกรรมในลักษณะนี้จะช่วยสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะบ้านเมืองที่สะอาดจะเป็นการผลักดันส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เห็นความสำคัญของการรักษาความสะอาดของแหล่งท่องเที่ยวและบ้านเมืองของ จ.ภูเก็ต ตามไปด้วย” นายนรภัทร กล่าว

นายยุทธศักดิ์ ผู้ว่าการ ททท. มอบถังขยะให้ น.ส. เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง.
นายยุทธศักดิ์ ผู้ว่าการ ททท. มอบถังขยะให้ น.ส. เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง.

นายยุทธศักดิ์ ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของไทย ถือเป็นแหล่ง ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนทั่วโลก แต่เป็นที่น่าตกใจว่า ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีการทิ้งขยะลงสู่ทะเลเป็นอันดับที่ 5 ของโลก โดยพบว่าขยะร้อยละ 80 มาจากบนบก ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก ขวดน้ำและเศษอาหาร อันนำไปสู่ผลกระทบต่อความสมดุลของระบบนิเวศทางทะเลเป็นอย่างมาก

“ททท.ในฐานะองค์กรหลักที่ดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ และมีแนวทางที่จะมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับแนวทางที่รัฐบาลกำหนดไว้ โดยดำเนินการผลักดันแนวทางการทำตลาด 3 แนวทางคือ 1. การสร้างกระแสการใส่ใจสิ่งแวดล้อมเพื่อชะลอความเสื่อมโทรมของทรัพยากรทางการท่องเที่ยว 2. การสร้างสรรค์เนื้อหา Content เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าท่องเที่ยวไทย และ 3. การขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยว จึงต้องร่วมสานต่อโครงการนี้เต็มที่” นายยุทธศักดิ์ กล่าวย้ำ

ด้าน นายปฏิภาณ กล่าวว่า PTTGC ได้ร่วมขับเคลื่อนโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ผนึกกำลังร่วมกับ ททท. และ มูลนิธิอีโคอัลฟ์ เพื่อนมุ่งส่งเสริมการจัดการปัญหาขยะในทะเล และพื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของไทยให้สวยงามอย่างยั่งยืน

จิตอาสาชาวไทยและชาวต่างชาติ ช่วยกันเก็บขยะบนชายหาด ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม.
จิตอาสาชาวไทยและชาวต่างชาติ ช่วยกันเก็บขยะบนชายหาด ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม.

PTTGC ได้นำหลักการ Circular Economy หรือ เศรษฐกิจหมุนเวียน มาเป็นแนวทางในการต่อยอด การบริหารจัดการขยะอย่างครบวงจร โดยนำนวัตกรรมเข้ามาสร้างสรรค์ การแปรรูปขยะพัทยา จากขวดพลาสติกใส หรือขวด PET และขยะจากพลาสติกโพลิเอทิลีน (PE) เช่น ถุงพลาสติก, ขวดพลาสติกทึบ มาแปรรูปเป็นวัตถุดิบในการทำผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า เช่น แฟชั่นเสื้อผ้า, กระเป๋า, รองเท้า เป็นการใช้ทรัพยากรให้มีประโยชน์สูงสุด

เป็นการตอบรับนโยบายของภาครัฐในการกำจัดขยะตามแผนพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 ที่มุ่งเน้นการรักษาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการและสนับสนุนการเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชน

นักท่องเที่ยวต่างชาติสอนบุตรชายเก็บขยะ บนชายหาด ปลูกฝังจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม.
นักท่องเที่ยวต่างชาติสอนบุตรชายเก็บขยะ บนชายหาด ปลูกฝังจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม.

นายปฏิภาณ เผยอีกว่า ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียที่เข้าร่วมโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand มีเป้าหมาย เพื่อรณรงค์และบริหารจัดการขยะในเมืองท่องเที่ยวทางทะเลหลักๆของประเทศไทยคือ เกาะเสม็ด จ.ระยอง, จ.ภูเก็ต และเกาะสมุย, เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนจำนวนมาก และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปริมาณขยะมากขึ้น

โครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการขยะในแหล่งท่องเที่ยวแถบชายฝั่งทะเลของไทย และการจัดการแหล่งท่องเที่ยวด้วยนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงกระตุ้นจิตสำนึกสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน ได้แก่ หน่วยงานที่ดูแลพื้นที่ทะเลและชายฝั่ง, ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวชุมชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ฯลฯ ในการร่วมกันรักษาทรัพยากรการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

นับว่าโครงการนี้จะส่งผลกระตุ้นให้เกิดกระแสการอนุรักษ์ท้องทะเลไทย และส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบมากขึ้นในแหล่งท่องเที่ยวทุกจังหวัด.

ชัยชนะ เขียวแก้วอ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน
  03:07

  พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์