ทุเรียนรสเนย สวนนราทอง มาตรฐาน GAP เมืองพญาแล

ข่าว

  ทุเรียนรสเนย สวนนราทอง มาตรฐาน GAP เมืองพญาแล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ส.ค. 2564 07:15 น.

  จากช่วงนี้ไปจนถึงตุลาคม หากใครมีโอกาสผ่าน ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ไม่ควรพลาดลิ้มชิมทุเรียนรสชาติคล้ายเนยที่ “สวนนราทอง” ของ นายธงชัย นราทอง สวนทุเรียนแห่งแรกของจังหวัดชัยภูมิที่ได้รับการรับรองแหล่งผลิตตามมาตรฐาน GAP จาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรชัยภูมิ กรมวิชาการเกษตร

  จากเดิมทีพื้นที่ 200 ไร่ของสวนทุเรียนแห่งนี้ เป็นสวนส้มสายน้ำผึ้ง แต่ในช่วงปี 2542-2543 ประสบปัญหาผลผลิตส้มตกต่ำ เจ้าของจึงหันมาทดลองปลูกทุเรียน ปรากฏว่า ได้ผลผลิตดี ปี 2556 เลยหันมาปลูกทุเรียนอย่างเต็มตัว พร้อมกับขุดสระขนาด 14 ไร่ไว้เป็นแหล่งน้ำป้อนสวนทุเรียน ลงทุนถึงขั้นจ้างบริษัทของอิสราเอลที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบน้ำหยดมาวางระบบน้ำในสวนกันเลยทีเดียว เพราะทุเรียนเป็นไม้ผลที่มีความต้องการน้ำ แต่ไม่ชอบแฉะ

  ติดตั้งระบบให้น้ำแบบสปริงเกอร์ ให้น้ำวันเว้นวันประมาณ 2 ชั่วโมง ต้นละประมาณ 140 ลิตร และด้วยคุณภาพดินของสวนเป็นดินภูเขา มีการระบายน้ำดี สภาพภูมิอากาศและสภาพพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร มีความเหมาะ-สมต่อการปลูกทุเรียน เลยทำให้ทุเรียนหมอนทองของสวนนราทองมีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนสวนทุเรียนที่ใด

  นอกจากไม่มีกลิ่นฉุน รสชาติหวานหอม เนื้อละเอียด ไม่มีเส้นใย รับประทานไปแล้วจะมีรสชาติคล้ายเนย

  จะปลูกทุเรียนขายได้ราคาดีต้องปลูกเพื่อส่งออก แต่จะส่งออกได้ต้องมีมาตรฐาน GAP รับรอง เจ้าของสวนนราทองจึงดำเนินการยื่นขอการรับรองมาตรฐาน GAP หรือการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีกับ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรชัยภูมิ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีและปลอดภัยตามมาตรฐานที่ส่งออกได้

  และผลผลิตทุเรียนที่สวนนราทองส่งออกไปประเทศจีนมีล้งจากจันทบุรีมารับซื้อในราคา กก.ละ 140 บาท ในแบบคละเกรด

  เลยทำให้ปีนี้ผลผลิตที่สวนนราทองมีประมาณ 80 ตัน ทำให้มีรายได้การขายทุเรียนแค่ 11 ล้านกว่าบาทเท่านั้นเอง

  ส่วนเทคนิคทำให้ได้ผลผลิตทุเรียนมีคุณภาพตามมาตรฐาน GAP นายธงชัย ให้ความรู้...ปัญหาสำคัญที่สุดคือ ในระยะติดดอกติดผล ที่มักจะมีการแตกใบอ่อนและจะมีผลทำให้ผลทุเรียนหลุดร่วง เพราะการแตกใบอ่อนมาก ธาตุอาหารจะถูกส่งไปเลี้ยงใบอ่อนทำให้ทุเรียนสลัดลูกทิ้ง

  หนทางแก้ไข ต้องระวังไม่ให้ทุเรียนแตกใบอ่อน โดยพ่นปุ๋ยน้ำทางใบ อัตรา 20 ลิตรต่อน้ำ 1,000 ลิตร ตัดแต่งทรงพุ่มต้นไม่ให้ยื่นเกิน 5 เมตร และตัดยอดไม่ให้ต้นทุเรียนสูงเกินไป เพราะจะทำให้ยากต่อการจัดการและเก็บเกี่ยวผลผลิต

  และต้องมีการสำรวจโรคแมลงอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเพลี้ยแป้งที่ผลทุเรียน จะทำให้ผิวผลทุเรียนมีสีดำ ไม่ได้คุณภาพ ส่งผลกระทบต่อการส่งออก วิธีแก้ปัญหาสามารถทำได้โดยการฉีดพ่นสารเคมีไดโนทีฟูแรน และไทอะมีทอกแซม ในอัตรา 300 กรัมต่อน้ำ 1,000 ลิตร

  ที่สำคัญอีกอย่าง ให้ใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็นตามคำแนะนำ และเก็บเกี่ยวผลผลิตในระยะปลอดภัย...ก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตจะงดใช้สารเคมีประมาณ 2 สัปดาห์

  ส่วนการเก็บเกี่ยวผลผลิต เจ้าของสวนนราทองมีเทคนิคในการนับวันเก็บเกี่ยวทุเรียน โดยการจดบันทึกตั้งแต่ดอกบาน นับไป 110-120 วัน ถึงจะเก็บเกี่ยวได้.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนรสเนยทุเรียนสวนนราทองชัยภูมิสวนทุเรียนชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 03:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์