ไลฟ์สไตล์
100 year

“สิระ” ถูกเบรก ไม่ไป “กกกอก” แม่ชมพู่โล่งอก ด้านลุงพลกลับบ้านแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 มิ.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

“สิระ” ถอดใจ ยกเลิกไปบ้าน กกกอกแล้ว แม่น้องชมพู่โล่งอก ขอบคุณที่เข้าใจความรู้สึกไม่ทำให้อึดอัดใจ แจงเลือก “อัจฉริยะ” สู้คดีไม่เกี่ยวเป็นเกมแก้แค้นทนายคู่กัด เผยทีมทนายความเดินหน้าลุยคดีแรกฟ้องยูทูบเบอร์หมิ่นประมาทจ่อเรียกค่าเสียหาย 5 แสนบาท ลั่นไม่ไกล่เกลี่ยยอมความเด็ดขาด “โรม” ซัดสิระทำลัดขั้นตอนไม่นำเรื่องเข้าระบบ กมธ. สงสัยโดนนายกฯสั่งเบรกไปบ้านกกกอก “เสรีพิศุทธ์” อัดซ้ำทำเกินหน้าที่ เหน็บ “บิ๊กตู่” เหมือนด่าตัวเอง

ยังเป็นประเด็นที่ผู้คนให้ความสนใจ หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวตำหนินายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่พานายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่พบเป็นศพเปลือยอยู่บนป่าภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร มาแถลงข่าว ต่อสู้คดีที่รัฐสภา โดยนายสิระชี้แจงเป็นการปฏิบัติ หน้าที่ตามปกติ พร้อมยืนยันจะนำคณะ กมธ.ลงพื้นที่บ้านกกกอก ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่ กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายตั้งคำถามว่าการแต่งตั้งนายอัจฉริยะ เรือง-รัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม มาช่วยเหลือต่อสู้คดี อาจไม่ส่งผลดีและอาจเป็นเกมการแก้แค้นกับนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความของผู้ต้องหาที่เป็นคู่ขัดแย้งกันว่า ตนเป็นคนเลือกให้นายอัจฉริยะเข้ามาช่วยเหลือ เพราะเชื่อในความสามารถ ไม่ได้มองว่าใครจะเป็นทนายความของผู้ต้องหา หากไม่ใช่ทนายตั้มก็ยังจะให้นายอัจฉริยะมาช่วยเหลืออยู่ดี ส่วนใครจะมองว่าเป็นเกมการแก้แค้นระหว่างทนายความทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน

สำหรับคดีแรกที่ทีมทนายความของนายอัจฉริยะ เดินหน้าช่วยเหลือแม่น้องชมพู่ เป็นคดีที่ฟ้องหมิ่นประมาทกับนายจักรี นากลางดอน ยูทูบเบอร์บ้านลุงพล ศาลจังหวัดมุกดาหารนัดสอบคำให้การและสืบพยานวันที่ 19 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. แม่น้องชมพู่ที่เป็นผู้เสียหายยืนยันจะไม่มีการไกล่เกลี่ยหรือยอมความ ทีมทนายความจะเข้าเป็นโจทก์ร่วมกับอัยการในการฟ้องเอาผิดและเรียกค่าเสียหายจากนายจักรี เบื้องต้นคาดว่าจะเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 5 แสนบาท

ส่วนประเด็นที่นายสิระ เจนจาคะ จะนำคณะ กมธ.ลงพื้นที่บ้านกกกอกเพื่อพบแม่ของน้องชมพู่และพนักงานสอบสวนในวันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวที่ปักหลักรายงานข่าวอยู่ที่บ้านกกกอก ได้โทรศัพท์สอบถามนายสิระ ได้รับคำตอบว่าตัดสินใจยกเลิกการเดินทางมาที่บ้านกกกอกแล้ว เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่กล่าวว่า ขอขอบคุณนายสิระที่เข้าใจความรู้สึกของเรา เพราะอย่างที่บอกว่าทีมทนายไม่อยากให้เจอ ถ้าท่านมาจะทำให้อึดอัดใจและหนักใจ แต่เมื่อท่านเคารพการตัดสินใจของเราก็ขอขอบคุณ หลังจากนี้ไม่มีผู้หลักผู้ใหญ่มาเยี่ยมแล้วคงต้องตั้งหน้าตั้งตาขายผ้าเพื่อสร้างรายได้ต่อไป ส่วนอาชีพหลักกรีดยางตอนนี้ต้องระงับไว้ก่อนเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

ขณะที่บรรยากาศหน้าบ้านลุงพล ในหมู่บ้านกกกอก ยังมีบรรดายูทูบเบอร์ปักหลักไลฟ์สดให้แฟนคลับได้รับชม ถึงแม้ว่าลุงพลกับป้าแต๋นจะยังไม่ได้เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันได้มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลกกตูม เข้ามาถ่ายรูปรอยร้าวของรูปปั้นพญานาคบริเวณข้างบ้านลุงพลรวมทั้งพื้นดินที่ทรุดตัวลงไปเนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องกันหลายวัน นอกจากนี้ยังมีคนไปถอดนั่งร้านอยู่บริเวณส่วนหัวรูปปั้นพญานาคลงมากองไว้ มีผู้นำชุมชนแจ้งว่า นั่งร้านดังกล่าวโดนฝนและลมพัดแรงทำให้โครงสร้างไม่แข็งแรง เสี่ยงจะเกิดอันตรายจึงต้องรื้อออก

ผู้สื่อข่าวรัฐสภา พยายามติดต่อสอบถามนายสิระ เจนจาคะ กรณียกเลิกกำหนดการที่จะนำคณะ กมธ.ลงพื้นที่บ้านกกกอก นายสิระได้ส่งลิงก์ข่าวการให้สัมภาษณ์กับสื่อช่องหนึ่งยืนยันว่ายกเลิกการลงพื้นที่บ้านกกกอกแล้ว แต่หากแม่น้องชมพู่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถร้องมาที่ กมธ.กฎหมายฯ ได้เลย

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กรรมาธิการการกฎหมายฯ เผยว่า การดำเนินการในคดีน้องชมพู่ของนายสิระ ที่ใช้อำนาจประธาน กมธ.ไปทำ ไม่ทราบว่าได้ประสานงานหรือปรึกษาหารือกับกรรมาธิการคนอื่นหรือไม่อย่างไร เพราะตนไม่ได้รับการประสานจากนายสิระ อีกทั้งไม่ได้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ระบบของ กมธ.ตามขั้นตอน ความจริงไม่อยากให้ข่าวเรื่องนี้และไม่อยากเปรียบเทียบว่าเรื่องร้องเรียนของประชาชนเรื่องใดมีความสำคัญและเป็นประโยชน์กว่ากัน แต่ในวันนี้งานของ กมธ.ยังมีค้างอยู่อีกไม่น้อย เรื่องคดีน้องชมพู่ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ตำรวจ อยากฝากเตือนนายสิระว่า กมธ.ยังมีเรื่องเดือดร้อนของประชาชนต่อคิวค้างอยู่เยอะมาก เมื่อถามว่าการยกเลิกลงพื้นที่บ้านกกกอกเพราะถูกนายกฯ สั่งเบรกหรือไม่ นายรังสิมันต์ตอบว่าก็อาจเป็นเช่นนั้น

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ประธาน กมธ.กฎหมายฯ นำนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาคดีน้องชมพู่ แถลงข่าวที่รัฐสภา จนถูกนายกรัฐมนตรีกล่าวตำหนิว่า ไม่ใช่หน้าที่ของ กมธ.กฎหมายฯ ในการรับเรื่องร้องเรียนนี้ นายสิระไม่รู้จักหน้าที่ตัวเอง หน้าที่ กมธ.กฎหมายฯ คือศึกษาข้อเท็จจริงด้านกฎหมายไม่ใช่เน้นการปฏิบัติ การตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่มิชอบเป็นหน้าที่ของตนในฐานะประธาน กมธ.ปราบโกง ถ้ารู้ไม่ใช่หน้าที่ตัวเองต้องส่งเรื่องให้ กมธ.ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการ การถูกนายกฯตำหนิต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม คนตั้งนายสิระเป็นประธาน กมธ.กฎหมายฯ คือพรรคพลังประชารัฐ เพื่อตอบแทนที่เคยส่งนายสิระมาเป็น กมธ.ปราบโกงอยู่ช่วงหนึ่งเพื่อป่วนการตรวจสอบ ครม. ตั้งมาเองแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ไปด่านายสิระทำไม เท่ากับด่าตัวเอง

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล พร้อมด้วยนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น ภรรยา ได้เดินทางกลับมาถึงบ้านที่หมู่บ้านกกกอก มีแฟนคลับพร้อมเหล่ายูทูบเบอร์มารอต้อนรับกันอย่างอบอุ่น เมื่อมาถึงทั้งลุงพลและป้าแต๋นรีบเดินเข้าไปในบ้านทันที ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา มือปราบสัมภเวสี พร้อมภรรยาและทีมงาน เดินทางมายังบ้านกกกอก เข้าเยี่ยมให้กำลังใจนางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่ รวมทั้งไปหานายนรินทร์ กงแก่นท้าว หรือพ่อแบม พยานปากสำคัญในคดีเพื่อพูดคุยให้กำลังใจด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลุงพลไชย์พล วิภาคดีฆ่าน้องชมพู่จับลุงพลน้องชมพู่แม่น้องชมพู่พ่อน้องชมพู่แถลงคดีน้องชมพู่คดีน้องชมพู่ล่าสุดสรุปคดีน้องชมพู่หมายจับลุงพล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 11:04 น.