สร้างฝายดึงน้ำทำนา

ข่าว

  สร้างฝายดึงน้ำทำนา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   17 ส.ค. 2563 05:01 น.

   ปัจจุบันมีเกษตรกรไทยจำนวนไม่น้อยนำเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกิดจากการสังเกต เรียนรู้ ไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพจนประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับ นายขวัญใจ อุปพงศ์ หรือ “ลุงต้อย” อายุ 56 ปี บ้านป่าหว้าน หมู่ 7 ต.เชียงเครือ อ.เมืองสกลนคร เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาตัวเอง หันไปสร้างฝายแล้วดึงน้ำเข้าที่นา ทำให้มีน้ำใช้ตลอดทั้งปีและยังเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับเพื่อนบ้านอีกด้วย

   นายขวัญใจ เล่าว่า ปัญหาของชาวนาส่วนใหญ่ก็คือน้ำ ปีไหนน้ำมากก็ไม่มีปัญหา แต่ปีไหนฝนน้อยน้ำน้อยก็มักประสบปัญหา ไม่สามารถไถหว่านปักดำได้ ที่นาของตนติดกับลำห้วยลาก มีความยาว 10 กม. หน้าแล้งน้ำจะไหลลงหนองหารจนหมด จึงคิดสร้างฝายกั้นน้ำขึ้น

   เริ่มจากเก็บหินลูกรังที่อยู่ในทุ่งนาวันละ 10-20 ก้อน นำมากั้นลำห้วย ใช้เวลานาน 2 ปี จึงทำสำเร็จ เป็นฝายน้ำล้น สูงประมาณ 180 ซม. ครั้นจะใช้ระบบไฟฟ้าหรือน้ำมันมาเป็นเชื้อเพลิงก็จะทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น ประกอบกับเคยทำงานเป็นช่างมาก่อนจึงนำประสบการณ์มาใช้

   โดยดัดแปลงวัสดุอุปกรณ์ ใช้หลักการของธรรมชาติ คือเอาแรงดันจากการไหลของน้ำมาขับเคลื่อนกังหัน ซึ่งผลิตจากวัสดุเหลือใช้จากท่อพีวีซี มาประกอบกับวงล้อเก่าของจักรยาน คล้องสายพานไปยังเครื่องปั๊มน้ำที่เหลือใช้ นำไปประกอบติดตั้งในฝายของลำห้วย

   จากนั้นก็ปล่อยให้ระบบทำงานหมุนไปเรื่อยๆ โดยระบบปั๊มจะสูบน้ำจากลำห้วยขึ้นมาได้สูงถึง 3-4 เมตร เก็บในบ่อพัก ก่อนจะปล่อยให้ น้ำไหลเข้าที่นา ทำให้มีน้ำเพียงพอต่อการทำนา และยังแบ่งให้กับที่นาของเพื่อนบ้านด้วย ทำให้มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวไม่ให้ยืนต้นตาย

   นับเป็นแนวคิดดีๆของเกษตรกร ที่รู้จักดัดแปลงจากวัสดุที่มีอยู่ สามารถลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยวัฒนะ แก้วก่าฝายกักเก็บน้ำทำนาสร้างฝายสกลนครกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 10:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์